Australia chính thức thành lập đơn vị cảnh sát mạng
Động thái trên diễn ra sau hàng loạt vụ tấn công mạng gần đây tại Australia, ảnh hưởng đến dữ liệu cá nhân của hàng triệu người dân.
Bộ trưởng Nội vụ Clare O'Neil thông báo Chính phủ Australia đã thành lập quan hệ đối tác giữa Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) với Tổng Cục Tín hiệu - cơ quan có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động tình báo tín hiệu và đảm bảo an ninh thông tin cho Australia, để thực hiện việc giám sát và phát hiện tội phạm trên mạng.
Bộ trưởng O'Neil cho biết khoảng 100 cảnh sát sẽ tham gia đơn vị đặc nhiệm này, để thực hiện các nỗ lực chung của hai cơ quan liên bang chống lại các nhóm tội phạm mạng. Lực lượng đặc trách này sẽ làm việc cả ngày, lẫn đêm để truy tìm những cá nhân và tổ chức gây ra các hoạt động tội phạm trên mạng.
Vụ tin tặc đánh cắp thông tin cá nhân hàng triệu khách hàng của hãng viễn thông Optus đã gây chấn động Australia. Vụ tấn công này làm rò rỉ khoảng 9,8 triệu tệp lưu trữ thông tin khách hàng. Những dữ liệu này bao gồm thông tin cá nhân như thẻ định danh, số hộ chiếu, giấy phép lái xe...
Mới đây nhất, một nhóm tin tặc cũng đã thực hiện vụ tấn công mạng nhằm vào hãng bảo hiểm y tế Medibank của Australia đòi khoản tiền chuộc 9,7 triệu USD. Nhóm tội phạm này cũng đã tiết lộ một số chi tiết nhạy cảm liên quan đến các thông tin y tế cá nhân và tuyên bố Medibank phải trả 1 USD cho mỗi khách hàng trong tổng số 9,7 triệu khách hàng của hãng.
Thủ tướng Australia, Anthony Albanese nhấn mạnh, các vụ việc trên là “hồi chuông cảnh tỉnh” cho quốc gia và các tổ chức, doanh nghiệp. Ông Albanese tuyên bố chính quyền sẽ khẩn trương đưa ra các biện pháp an ninh mạng mới, bao gồm tăng cường bảo vệ bổ sung như đẩy nhanh việc phát hiện nguy cơ và kịp thời thông báo cho các ngân hàng và tổ chức về những vi phạm có thể xảy ra, để họ thiết lập công tác đối phó và bảo vệ dữ liệu khách hàng.
Vụ việc liên quan hãng viễn thông Optus và hãng bảo hiểm Medibank là những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong những năm gần đây. Trước đó vào năm 2015, tin tặc từng truy cập email và các hệ thống nội bộ của công ty viễn thông Telstra cũng ở Australia./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Hãng bảo hiểm Medibank cảnh báo về mối đe dọa công bố thông tin của tin tặc
08:07' - 09/11/2022
Medibank, hãng bảo hiểm tư nhân Australia, ngày 8/11, cảnh báo về mối đe dọa "đáng lo ngại" khi một tin tặc sẽ công bố dữ liệu các khách hàng của hãng sau khi đánh cắp thông tin của 10 triệu người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố chủ doanh nghiệp sản xuất nước tăng lực giả
19:35' - 25/04/2026
Đáng lo ngại, sản phẩm được tiêu thụ chủ yếu tại các đại lý nhỏ lẻ gần trường tiểu học, trung học trên địa bàn, đối tượng khách hàng chủ yếu là học sinh.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố đối tượng lừa đảo bất động sản, chiếm đoạt hơn 42 tỷ đồng
16:36' - 25/04/2026
Ngày 25/4, thông tin từ Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Như Quỳnh.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ tàng trữ số lượng lớn thuốc lá nhập lậu
16:10' - 25/04/2026
Hiện vụ án đang được Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp tục điều tra, mở rộng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo, quản lý chặt chẽ các hành vi sử dụng nước “nậm thoong”
16:10' - 25/04/2026
Ngày 25/4, Công an xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị liên quan đề nghị phối hợp quản lý hành vi sử dụng nước “nậm thoong” (hay còn gọi Kratom).
-
Kinh tế và pháp luật
Khổi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức
16:10' - 25/04/2026
Hiện cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án đối với hành vi phạm tội của Phạm Quốc Dương và các cá nhân, tổ chức có liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngăn chặn “dòng chảy” đường lậu nơi biên giới Lao Bảo
15:51' - 25/04/2026
Áp lực không chỉ đặt lên lực lượng chức năng nơi tuyến đầu mà còn lan rộng tới ngành mía đường trong nước, đẩy nông dân và doanh nghiệp vào thế khó.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt trường hợp “báo chốt” lực lượng Cảnh sát giao thông trên mạng xã hội
14:58' - 25/04/2026
Công an xã Phúc Sơn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một công dân có hành vi “báo chốt” lực lượng Cảnh sát giao thông trên mạng xã hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, tạm giữ các đối tượng vi pháp pháp luật
12:53' - 25/04/2026
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đã quyết định khởi tố, tạm giữ, tạm giam đối với một số đối tượng về hành vi giết người, che giấu tội phạm, trộm cắp tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Kiên quyết xử lý các trường hợp nuôi trồng thủy sản trái phép trên vịnh Hạ Long
19:11' - 24/04/2026
Ban Quản lý Di sản thế giới vịnh Hạ Long - Yên Tử khuyến cáo người dân nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật.

Logo của Medibank tại Australia. Ảnh: AFP