Australia chính thức thành lập đơn vị cảnh sát mạng
Động thái trên diễn ra sau hàng loạt vụ tấn công mạng gần đây tại Australia, ảnh hưởng đến dữ liệu cá nhân của hàng triệu người dân.
Bộ trưởng Nội vụ Clare O'Neil thông báo Chính phủ Australia đã thành lập quan hệ đối tác giữa Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) với Tổng Cục Tín hiệu - cơ quan có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động tình báo tín hiệu và đảm bảo an ninh thông tin cho Australia, để thực hiện việc giám sát và phát hiện tội phạm trên mạng.
Bộ trưởng O'Neil cho biết khoảng 100 cảnh sát sẽ tham gia đơn vị đặc nhiệm này, để thực hiện các nỗ lực chung của hai cơ quan liên bang chống lại các nhóm tội phạm mạng. Lực lượng đặc trách này sẽ làm việc cả ngày, lẫn đêm để truy tìm những cá nhân và tổ chức gây ra các hoạt động tội phạm trên mạng.
Vụ tin tặc đánh cắp thông tin cá nhân hàng triệu khách hàng của hãng viễn thông Optus đã gây chấn động Australia. Vụ tấn công này làm rò rỉ khoảng 9,8 triệu tệp lưu trữ thông tin khách hàng. Những dữ liệu này bao gồm thông tin cá nhân như thẻ định danh, số hộ chiếu, giấy phép lái xe...
Mới đây nhất, một nhóm tin tặc cũng đã thực hiện vụ tấn công mạng nhằm vào hãng bảo hiểm y tế Medibank của Australia đòi khoản tiền chuộc 9,7 triệu USD. Nhóm tội phạm này cũng đã tiết lộ một số chi tiết nhạy cảm liên quan đến các thông tin y tế cá nhân và tuyên bố Medibank phải trả 1 USD cho mỗi khách hàng trong tổng số 9,7 triệu khách hàng của hãng.
Thủ tướng Australia, Anthony Albanese nhấn mạnh, các vụ việc trên là “hồi chuông cảnh tỉnh” cho quốc gia và các tổ chức, doanh nghiệp. Ông Albanese tuyên bố chính quyền sẽ khẩn trương đưa ra các biện pháp an ninh mạng mới, bao gồm tăng cường bảo vệ bổ sung như đẩy nhanh việc phát hiện nguy cơ và kịp thời thông báo cho các ngân hàng và tổ chức về những vi phạm có thể xảy ra, để họ thiết lập công tác đối phó và bảo vệ dữ liệu khách hàng.
Vụ việc liên quan hãng viễn thông Optus và hãng bảo hiểm Medibank là những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong những năm gần đây. Trước đó vào năm 2015, tin tặc từng truy cập email và các hệ thống nội bộ của công ty viễn thông Telstra cũng ở Australia./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hãng bảo hiểm Medibank cảnh báo về mối đe dọa công bố thông tin của tin tặc
08:07' - 09/11/2022
Medibank, hãng bảo hiểm tư nhân Australia, ngày 8/11, cảnh báo về mối đe dọa "đáng lo ngại" khi một tin tặc sẽ công bố dữ liệu các khách hàng của hãng sau khi đánh cắp thông tin của 10 triệu người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo gia tăng loại hình lừa tiền nhằm vào trẻ em
17:49' - 17/11/2025
Nga đang đối mặt với sự gia tăng đáng báo động của tội phạm mạng nhắm vào trẻ em để chiếm đoạt tiền từ tài khoản của phụ huynh.
-
Kinh tế và pháp luật
Ô tô, xe máy che biển số: Mức xử phạt thế nào?
15:54' - 17/11/2025
Từ 1/1/2025, mức phạt vi phạm giao thông đường bộ sẽ áp dụng theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP thay thế cho mức phạt cũ được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP).
-
Kinh tế và pháp luật
Tổ chức tín dụng được mở tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài trong những tình huống nào?
07:00' - 17/11/2025
Ngày 31/10/2025, Ngân hàng nhà nước đã có Thông tư 39/2025/TT-NHNN về việc mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài của người cư trú là tổ chức.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất lập lực lượng đặc nhiệm gồm 6 quốc gia để chống lừa đảo trực tuyến
21:54' - 16/11/2025
Thái Lan mới đây đã đề xuất thành lập lực lượng đặc nhiệm gồm 6 quốc gia để cùng tham gia trấn áp tội phạm lừa đảo trực tuyến trong khu vực.
-
Kinh tế và pháp luật
Interpol truy lùng đường dây buôn người sau vụ lật thuyền ở Malaysia
21:42' - 16/11/2025
Malaysia đang phối hợp với Interpol truy tìm một đường dây buôn người xuyên quốc gia được cho là đứng sau thảm kịch lật thuyền di cư gần đảo Langkawi của bang Kedah, khiến gần 40 người thiệt mạng.
-
Kinh tế và pháp luật
5 trường hợp được phép mở tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài
12:06' - 16/11/2025
Ngày 31/10/2025, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư 39/2025/TT-NHNN quy định việc mở và sử dụng tài khoản ngoại tệ ở nước ngoài của người cư trú là tổ chức
-
Kinh tế và pháp luật
Nghĩa vụ quân sự 2026: Nhập ngũ trước Tết hay sau Tết?
07:00' - 16/11/2025
Ngày 16/10/2025, Bộ Quốc phòng đã ban hành Hướng dẫn 6544/HD-BQP về việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội xử lý hàng loạt tài xế che biển số, dùng điện thoại khi lái xe
16:08' - 15/11/2025
CSGT Hà Nội đã xử lý 116 trường hợp che biển số, dùng điện thoại khi lái xe, phạt hơn 336 triệu đồng và tạm giữ 19 phương tiện nhằm siết an toàn giao thông.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo "bắt cóc online" nhằm vào học sinh, sinh viên
12:41' - 15/11/2025
“Bắt cóc online” là biến tướng mới trong hoạt động lừa đảo. Học sinh, sinh viên là nhóm dễ bị tác động tâm lý và thiếu kỹ năng nhận diện rủi ro.

Logo của Medibank tại Australia. Ảnh: AFP