Australia cho phép kéo dài thời gian lưu trú cho lao động nước ngoài

21:12' - 04/04/2020
BNEWS Việc gia hạn thị thực cho người lao động làm việc kết hợp kỳ nghỉ và người lao động thời vụ sẽ giúp người nông dân Australia có đủ lao động cho việc trồng trọt và thu hoạch. 

Chính phủ Australia ngày 4/4 công bố việc cho phép lao động nước ngoài theo Chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ kéo dài thời gian lưu trú tại nước này và những người đang tạm trú được rút tiền trong quỹ hưu trí để chi tiêu trong thời gian xảy ra dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud nói rằng những người lao động nước ngoài làm việc kết hợp kỳ nghỉ và làm việc theo thời vụ sẽ được kéo dài thời gian lưu trú thêm nhiều nhất là 1 năm nếu họ đang làm việc trong các ngành nghề nông nghiệp hoặc hoặc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và người cao tuổi và mong muốn ở lại để hỗ trợ Australia vượt qua dịch COVID-19.

Ông Littleproud cho biết, việc gia hạn thị thực cho người lao động làm việc kết hợp kỳ nghỉ và người lao động thời vụ sẽ giúp người nông dân Australia có đủ lao động cho việc trồng trọt và thu hoạch.
Chính phủ Australia cũng miễn trừ những người lao động trên khỏi quy định không được làm cho cùng một chủ lao động trong thời gian quá sáu tháng.

Đồng thời, khi hết thời hạn làm việc theo Chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ, nếu những người lao động không thể trở về nước, họ sẽ được hỗ trợ để chuyển đến một công việc mới trong ngành nông nghiệp.

Ông Littleproud cũng cảnh báo những người lao động nước ngoài bị phát hiện vi phạm các quy tắc giãn cách xã hội sẽ bị hủy thị thực và trục xuất về nước.
Cũng trong ngày 4/4, Quyền Bộ trưởng Di trú Australia Alan Tudge cho biết, những người lao động nước ngoài có tay nghề bị mất việc làm, nhưng không phải là bị sa thải, có thể được gia hạn thị thực theo các quy định chung, trong khi các doanh nghiệp có thể giảm giờ làm của những lao động này mà không bị coi là vi phạm các điều kiện quy định.
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế ở Australia gặp nhiều khó khăn khi nhiều sinh viên mất việc làm thêm mà không nhận được các khoản hỗ trợ phúc lợi, ông Tudge cho biết Australia khuyến khích các sinh viên quốc tế dựa vào sự hỗ trợ từ gia đình, thu nhập từ công việc bán thời gian nếu có, và tiền tiết kiệm để bảo đảm cuộc sống hiện nay.

Ông nêu rõ, đối với các sinh viên đã ở Australia hơn một năm và có việc làm thêm, các em sẽ được phép rút tiền từ tài khoản lương hưu của mình để chi tiêu. Trong khi đó, đối với sinh viên năm thứ nhất, trong đơn xin thị thực, các sinh viên này đã phải chứng minh có thể tự trang trải cuộc sống trong năm đầu tiên ở Australia.
Chính phủ Australia trước đó thông báo những người nước ngoài đang tạm trú và có giấy phép làm việc tại nước này sẽ được phép rút tối đa 10.000 AUD (6.500 USD) từ quỹ lương hưu (nếu có) trong năm tài chính hiện nay để có tiền trang trải cuộc sống trong thời gian dịch bệnh. Biện pháp này cũng được áp dụng với công dân Australia và người thường trú./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục