Australia cung cấp 530 triệu USD hỗ trợ phát triển các nước Đông Nam Á
Phát biểu tại cuộc họp với những người đồng cấp ASEAN tại Jakarta, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong cho biết chính phủ nước này đã đầu tư thêm 470 triệu AUD hỗ trợ phát triển cho Đông Nam Á trong 4 năm. Australia sẽ đóng góp 775 triệu AUD cho Đông Nam Á và Timor Leste trong năm nay.
Australia đặt mục tiêu tăng hỗ trợ phát triển chính thức lên 1,24 tỷ AUD vào năm 2023-2024. Số liệu chính thức cho thấy nước này đã dành 326,1 triệu AUD hỗ trợ phát triển chính thức cho Indonesia (In-đô-nê-xi-a) trong giai đoạn 2023-2024, so với mức khoảng 323,8 triệu AUD trong năm 2021-2022 và cao hơn so với dự toán ngân sách ban đầu là 299 triệu AUD.
Theo bà Wong, mối quan hệ chặt chẽ hơn với Đông Nam Á đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Australia, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và an ninh. Thương mại hai chiều Australia-ASEAN đã đạt 127 tỷ USD vào năm 2021, song hai bên vẫn còn nhiều cơ hội gia tăng thương mại.
Bà Wong cho biết Australia tin tưởng có nhiều cơ hội hơn để nắm bắt và phát triển giữa ASEAN và Australia. Để đạt được mục tiêu đó, Australia sẽ sớm công bố Chiến lược kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040, trong đó vạch ra lộ trình cụ thể để tăng cường sự can dự kinh tế của Australia với Đông Nam Á.
Cùng 10 quốc gia thành viên ASEAN, Australia cũng tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) - hiệp định thương mại tự do có quy mô lớn nhất thế giới./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Nắm bắt thời cơ vàng đầu tư vào nền kinh tế mới của ASEAN
05:30' - 01/07/2023
Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thiết lập quan hệ đối thoại đã hơn 30 năm, hai bên không ngừng đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc có thể chọn giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc thay vì lãi suất
13:50'
Trung Quốc có thể sẽ thực hiện chính sách tài khóa chủ động vào năm tới, vì nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn cần đạt được mức tăng trưởng ổn định.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB: Còn quá sớm để tuyên bố "chiến thắng lạm phát"
12:23'
Lạm phát của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới nhưng với tốc độ chậm hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
COP28: Các ngân hàng lớn chưa đề cập đến dừng cấp vốn cho nhiên liệu hóa thạch
08:03'
Cho đến nay, Ngân hàng Đầu tư châu Âu là ngân hàng duy nhất trong nhóm này ký “Tuyên bố Glasgow” và cam kết dừng cấp vốn vay cho các dự án nhiên liệu hóa thạch.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ
15:50' - 03/12/2023
Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của BoJ trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào năm tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Gỡ khó khăn về vốn cho các hợp tác xã
13:00' - 03/12/2023
Khó khăn về vốn lại đang là điểm nghẽn tại nhiều hợp tác xã hiện nay và cần những chính sách phù hợp tạo cơ hội để hợp tác xã phát triển bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính sách tiền tệ: Không cho phép "thử" sai
08:04' - 03/12/2023
Việc thực hiện các chính sách tín dụng tạo đòn bẩy cho tăng trưởng kinh tế và thông suốt "mạch máu" cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong chặng nước rút cuối năm là rất quan trọng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thụy Sĩ đóng băng 9 tỷ USD tài sản của Nga
07:28' - 02/12/2023
Thụy Sĩ vốn là một điểm đến ưa thích của những người Nga giàu có và là nơi cất giữ tài sản của họ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hiệp định khung kinh tế kỹ thuật số sẽ mang lại 2.000 tỷ USD cho ASEAN
18:22' - 01/12/2023
DEFA tiên tiến và hướng tới tương lai sẽ thúc đẩy sự năng động và khả năng cạnh tranh của khu vực và dự kiến gia tăng 2.000 tỷ USD cho nền kinh tế kỹ thuật số ASEAN vào năm 2030.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nâng cao hiệu quả giám sát để tránh rủi ro hệ thống tài chính
13:43' - 01/12/2023
Cấu trúc của thị trường tài chính Việt Nam vẫn chưa cân đối giữa thị trường vốn và thị trường tiền tệ, vẫn lệ thuộc nhiều vào nguồn vốn cung ứng từ hệ thống ngân hàng.