Australia điều tra 4 ngân hàng lớn vì không giảm lãi suất theo yêu cầu
Lãi suất chính thức của ngân hàng trung ương Australia đã giảm 3 lần trong năm nay trong bối cảnh có những lo ngại rằng nền kinh tế nội địa đang trì trệ. Với mức tăng trưởng thấp kỷ lục trong một thập kỷ là 0,75%, Chính phủ Australia đang muốn hạ chi phí vay tiền nhằm bảo vệ nền kinh tế khỏi nguy cơ suy thoái.
Bất chấp sự hối thúc của Chính phủ Australia và ngân hàng trung ương, 4 ngân hàng lớn nhất nước này gồm ANZ, Commonwealth Bank, National Australia Bank và Westpac vẫn không hạ lãi suất cho vay thế chấp nhà theo đúng tỷ lệ, khi chỉ giảm trung bình 57 điểm cơ bản, thấp hơn so với mức cần hạ là 75 điểm cơ bản.
Do đó, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg đã chỉ thị cho Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Australia (ACCC) điều tra về việc định giá trên khắp lĩnh vực ngân hàng đang thu nhiều lợi nhuận này. Ông Frydenberg cho rằng các ngân hàng đang đặt lợi nhuận lên trước khách hàng.
Các ngân hàng ANZ, Commonwealth Bank, National Australia Bank và Westpac chiếm 80% thị phần về thế chấp nhà. Các ngân hàng này đang trong quá trình trả lại hàng tỷ USD cho khách hàng, sau khi điều tra trước đó cho thấy các khách hàng đã phải trả mức phí không công bằng hoặc nhận được lời khuyên tài chính đáng ngờ.
Tổng Giám đốc điều hành ngân hàng ANZ Shayne Elliott cho rằng cuộc điều tra mới nhất sẽ đem lại cơ hội tốt để cung cấp thông tin thực tế về tình hình hiện nay.
ACCC, cơ quan giám sát cạnh tranh hàng đầu của Australia, có quyền buộc các công ty phải giao nộp tài liệu nội bộ. Kết quả điều tra sơ bộ của ACCC sẽ được công bố vào tháng 3/2020, trước khi đưa ra báo cáo cuối cùng vào tháng 9/2020./.
>>> Australia có mức chênh lệch giàu nghèo hàng đầu thế giới
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Australia có mức chênh lệch giàu nghèo hàng đầu thế giới
21:11' - 10/10/2019
Theo báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Australia là một trong số bốn quốc gia phát triển có chênh lệch giàu nghèo lớn nhất giữa các thành phố và khu vực nông thôn.
-
Đời sống
Lần đầu tiên phát hiện "nấm sát nhân" Nhật Bản tại Australia
17:26' - 03/10/2019
Theo Đại học James Cook của Australia, một trong những loại nấm độc nhất thế giới đã được phát hiện lần đầu tiên tại cực Bắc Australia, cách nơi sinh trưởng gốc hàng nghìn dặm.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Dự trữ Australia hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm
14:11' - 01/10/2019
Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA – ngân hàng trung ương) ngày 1/10 đã hạ lãi suất lần thứ ba trong năm nay trước những lo ngại về nền kinh tế trì trệ của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35'
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20'
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41' - 13/06/2025
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47' - 13/06/2025
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.