Australia "khó xử" với công nghệ Trung Quốc
Thủ tướng Australia Scott Morrison đang phải đối mặt với một quyết định mới, có khả năng gây bất lợi cho đất nước liên quan đến công nghệ Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ kêu gọi chính phủ các nước và các công ty tư nhân lớn không sử dụng các trung tâm dữ liệu, hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng và camera an ninh nối mạng của Trung Quốc.
Để giải quyết tình hình trên, chuyên gia an ninh mạng của Viện Chính sách chiến lược Australia, ông Fergus Hanson, mới đây đã đề xuất Australia cần nhanh chóng có các quy định mới để bảo vệ thông tin và đảm bảo kiểm soát cơ sở hạ tầng quan trọng.
Theo ông Hanson, chính phủ liên bang Australia năm ngoái đã cấm tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc tham gia mạng 5G của đất nước vì lý do an ninh, nhưng lại chưa có chính sách nhất quán về việc sử dụng các sản phẩm và dịch vụ từ các nhà cung cấp có “rủi ro cao” khác. Ông Hanson nói cách tiếp cận hiện nay của chính phủ mang tính vụ việc, vì vậy Australia cần đề ra một nguyên tắc thống nhất về những hoạt động liên quan đến lợi ích quốc gia chỉ được sử dụng các công nghệ của các quốc gia thượng tôn pháp luật. Cảnh báo trên được đưa ra sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Australia Dennis Richardson phát biểu hôm 10/6 rằng Australia có nguy cơ "mắc kẹt" trong một cuộc chiến tranh lạnh về công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.Ông Richardson, người từng giữ chức tổng giám đốc Cơ quan Tình báo an ninh Australia và Đại sứ Australia tại Washington, nói rằng Australia sẽ gặp phải những hậu quả tiêu cực nếu từ chối tiếp cận một số công nghệ tốt nhất hiện nay.
Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Australia Bob Carr cũng cho rằng chính sách ngoại giao của Australia phải cảnh giác và chuyên nghiệp hơn nhiều so với trước đây, trong bối cảnh của cuộc chiến thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc, nhằm bảo đảm lợi ích của đất nước./.- Từ khóa :
- huawei
- australia
- công nghệ trung quốc
- trung quốc
- mỹ
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Intel, Qualcomm và LG Uplus ngừng trao đổi thông tin về công nghệ với Huawei
16:19' - 10/06/2019
Một số doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới, trong đó có Intel Corp, Qualcomm Inc và LG Uplus, đã yêu cầu các nhân viên của họ ngừng trao đổi thông tin về công nghệ với Huawei.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể nới lỏng lệnh cấm Huawei nếu đàm phán thương mại có tiến triển
21:44' - 09/06/2019
Mỹ có thể nới lỏng các hạn chế đối với tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei nếu có tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
-
Chuyển động DN
Huawei tìm cách củng cố vị thế ở châu Phi
17:37' - 09/06/2019
Huawei đã tìm cách củng cố vị thế ở châu Phi, nơi vị trí của họ đã được thiết lập chắc chắn và tuần trước Huawei đã ký một thỏa thuận để tăng cường hợp tác với Liên minh châu Phi (AU).
-
Chuyển động DN
Tới lượt Facebook nghỉ chơi với Huawei
08:36' - 08/06/2019
Ngày 7/6, Facebook chính thức ra thông báo về việc sẽ không cho các thiết bị của Huawei được cài sẵn những ứng dụng của hãng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí và sự hỗn loạn thử thách ngành ô tô Mỹ
17:44'
Ngành ô tô Mỹ đã phải đối mặt với hàng loạt thách thức từ đầu năm, từ thuế quan đến lạm phát và các lo ngại về chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng tiêu cực từ châu Âu đe dọa dự án Metro Tel Aviv
16:07'
Dự án Metro Tel Aviv đối mặt rủi ro nghiêm trọng khi nhiều tập đoàn châu Âu tỏ thái độ dè dặt hoặc rút lui khỏi thị trường Israel, khiến tiến độ có nguy cơ chậm trễ.
-
Kinh tế Thế giới
EU muốn tăng cường hiện diện tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
11:45'
EU đang đẩy mạnh hợp tác tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, với mục tiêu tăng cường hiện diện và vai trò chiến lược trong khu vực được xem là trung tâm mới của tăng trưởng và cạnh tranh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nông dân Mỹ phản đối kế hoạch nhập khẩu thịt bò Argentina
11:20'
Nông dân Mỹ đã lên tiếng phản đối đề xuất của Tổng thống Donald Trump về việc nhập khẩu thêm thịt bò từ Argentina.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump kỳ vọng “thỏa thuận thương mại tuyệt vời” với Trung Quốc
10:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tỏ ra lạc quan, khi dự đoán sẽ đạt được “thỏa thuận thương mại tuyệt vời” với Trung Quốc vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Mặt trận không tiếng súng - Bài 2: Phòng tuyến số
08:13'
Trong khi các vụ tấn công mạng ngày càng tinh vi và lan rộng, nhiều quốc gia đang gấp rút củng cố “phòng tuyến số” nhằm bảo vệ chủ quyền, kinh tế và an ninh quốc gia trong không gian mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mặt trận không tiếng súng - Bài 1: Tấn công ảo, thiệt hại thật
08:12'
Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, không gian mạng đã trở thành nền tảng vận hành của kinh tế, xã hội và an ninh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thượng viện bỏ phiếu lần thứ 11 bất thành, chính phủ tiếp tục đóng cửa
07:04'
Chính phủ liên bang Mỹ tiếp tục trong tình trạng đóng cửa vào ngày 20/10, đánh dấu đợt đóng cửa dài thứ ba trong lịch sử nước Mỹ, chỉ đứng sau hai lần đóng cửa vào các năm 1995 và 2018–2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun
14:45' - 20/10/2025
Theo Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng Nam Phi, nước này dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun gây tranh cãi và tăng cường sự phụ thuộc vào khí đốt để sản xuất điện.