Australia lập cơ sở xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2

12:51' - 01/04/2020
BNEWS Ngày 1/4, Australia đã mở một cơ sở xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 tại bãi biển nổi tiếng thế giới Bondi ở Sydney, thuộc bang New South Wales.

Ngày 1/4, nhà chức trách Australia đã mở một cơ sở xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại bãi biển nổi tiếng thế giới Bondi ở Sydney, thuộc bang New South Wales.

Giám đốc Cơ quan Y tế bang New South Wales Jeremy McAnulty cho biết Bondi là một trong những địa điểm xuất hiện lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng và những ngày gần đây nhà chức trách đã phát hiện một số khách du lịch ba lô nhiễm bệnh tại khu vực này.

Trước đó, giới chức bang New South Wales cho rằng virus SARS-CoV-2 có lẽ lây lan trong cộng đồng ở Bondi từ một khách du lịch ba lô đã nhiễm virus mà không biết.

Tháng 3 vừa qua, Bondi thu hút sự chú ý của dư luận khi hàng nghìn người vẫn tập trung tại bãi biển nổi tiếng thế giới này, phớt lờ các biện pháp giãn cách xã hội.

Chính phủ Australia có kế hoạch lập 100 cơ sở xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 trên cả nước nhằm tăng cường phát hiện các ca nhiễm tại những điểm nóng lây lan dịch bệnh.

Hiện nhà chức trách Australia đang tiến hành khoanh vùng các ổ dịch. Trong 3 ngày qua, tỷ lệ tăng số ca nhiễm mới ở nước này giảm xuống mức dưới 10%, so với mức tăng 25-30% một tuần trước đây.

Đến nay, nước này đã ghi nhận 4.804 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 20 ca tử vong do COVID-19.

Số liệu thống kê chính thức cho thấy nhóm người trẻ trong độ tuổi từ 20-29 chiếm tỷ lệ nhiễm cao nhất tại Australia, tiếp đến là nhóm người ở độ tuổi 60 tuổi.

Truyền thông trong nước dẫn ý kiến chuyên gia cho rằng nhiều khả năng nguyên nhân là do người trẻ đi lại nhiều hoặc tụ tập nhóm.

Dù tốc độ lây lan dịch đang chậm lại tại Australia, giới chức nước này luôn khuyến cáo người dân duy trì biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế tụ tập 2 người trở lên tại nơi công cộng.

Theo biên bản cuộc họp bất thường hôm 18/3 được công bố ngày 1/4, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) cảnh báo hoạt động kinh tế của nước này sẽ giảm sút mạnh hết quý từ tháng 3 đến tháng 6 tới và có thể còn lâu hơn.

Mức giảm sút tùy thuộc phạm vi thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội cũng như khả năng phong tỏa để khống chế dịch.

Tại cuộc họp, RBA đã quyết định giảm tỷ lệ dự trữ tiền mặt xuống mức thấp kỷ lục 0,25% và bắt đầu triển khai chương trình mua trái phiếu nhằm giúp nền kinh tế trụ vững trước tác động của đại dịch.

Giống như nhiều nước khác, dịch COVID-19 khiến các thị trường tài chính và việc làm tại Australia chao đảo, buộc chính phủ nước này công bố một số gói kích thích kinh tế, trong đó có gói trợ cấp lương trị giá 130 tỷ AUD (79,9 tỷ USD) cho người lao động trong 6 tháng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục