Dịch COVID-19: Ấn Độ lên kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR) hồi đầu tuần này đã đề nghị các nhà cung cấp gửi báo giá 1 triệu bộ xét nghiệm dựa trên kháng thể (để sàng lọc qua xét nghiệm máu) và 700.000 bộ tách chiết RNA để xác nhận các trường hợp mắc COVID-19. Hiện 157 phòng thí nghiệm ở Ấn Độ - bao gồm 121 phòng thí nghiệm thuộc chính phủ và 36 phòng thí nghiệm tư nhân - đang gấp rút chuẩn bị cho công tác xét nghiệm này.
Ông Srinath Reddy- Chủ tịch Quỹ Y tế cộng đồng Ấn Độ nhấn mạnh Ấn Độ cần tiến hành sàng lọc quy mô lớn sau khi lệnh phong tỏa 21 ngày kết thúc. Theo ông, thời gian ủ bệnh là khoảng 15 ngày và sau đó người mang virus sẽ có biểu hiện mắc bệnh.
Trong thời gian thực hiện phong tỏa, người đã mắc bệnh nếu ở nhà nhiều khả năng sẽ chỉ lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình có tiếp xúc trực tiếp, nhưng nếu họ ra khỏi nhà đi mua các vật dụng thiết yếu sẽ có khả năng lây nhiễm cho những người khác. Việc xét nghiệm sàng lọc nhanh sau đó sẽ giúp xác định những người có nguy cơ và tiến hành cách ly họ.
ICMR đang nỗ lực hết sức để phát triển một hệ thống xét nghiệm, trong đó đặc biệt chú trọng xét nghiệm sàng lọc máu. Hiện có hai loại xét nghiệm - một là xét nghiệm dựa trên kháng thể (cho kết quả nhanh hơn và chi phí ít hơn) để sàng lọc một người có tải lượng virus cao, và xét nghiệm PCR - xét nghiệm gene để xác định người nghi nhiễm có dương tính với COVID-19 hay không.
Đến nay Ấn Độ mới chỉ xét nghiệm 26.798 người. Tuy nhiên, một khi bộ xét nghiệm kháng thể đã sẵn sàng, nhiều phòng thí nghiệm sẽ có thể tiến hành xét nghiệm miễn phí cho người nghèo, giúp mở rộng xét nghiệm đến cả những khu vực hẻo lánh.
Tính đến chiều 28/3, Ấn Độ đã có 908 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 20 trường hợp tử vong./.
Xem thêm:
>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Dịch COVID-19: Khuyến cáo người dân không nên mua hàng hóa dự trữ
16:46' - 28/03/2020
Sau khi Bạc Liêu công bố 2 trường hợp dương tính với COVID-19 ngày 27/3, người dân trong tỉnh có xu hướng đi mua hàng hóa dự trữ khiến một số mặt hàng tăng giá, cung thiếu cầu.
-
Kinh tế xã hội
Tp. Hồ Chí Minh: 7 bệnh nhân mắc COVID-19 âm tính sau 2 lần xét nghiệm
16:38' - 28/03/2020
Tại buổi họp báo về dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố chiều 28/3, Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh cho biết, trong số 42 bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2, có 7 người đã âm tính 2 lần với virus này.
-
Kinh tế xã hội
Dịch COVID -19: Bộ Y tế bác tin đồn về ca tử vong đầu tiên lan truyền trên mạng xã hội
16:11' - 28/03/2020
Chiều 28/3, Vụ trưởng Vụ truyền thông thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) Nguyễn Đình Anh đã bác tin đồn về ca tử vong đầu tiên lan truyền trên mạng xã hội
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Cần Thơ có 115 điểm du lịch: Làm sao để thoát bẫy "trùng lặp"?
16:20'
Thành phố Cần Thơ có 115 khu du lịch, điểm du lịch đang hoạt động. Các điểm đến chủ yếu khai thác lợi thế đặc trưng của vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long với du lịch sinh thái, du lịch miệt vườn.
-
Kinh tế xã hội
Video highlight FIFA World Cup 2026™: Bàn thắng, thẻ đỏ trận Thổ Nhĩ Kỳ vs Paraguay
12:54'
Đá hơn người nhưng vẫn thua đội tuyển Paraguay 0-1, đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ chính thức bị loại ngay từ vòng bảng World Cup 2026 sau 2 trận toàn thua.
-
Kinh tế xã hội
Đồng Tháp: 290 ca nghi ngộ độc liên quan bánh mì Hồng Ngọc 37
11:16'
Đến 15 giờ ngày 19/6, ngành chức năng ghi nhận 290 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến việc ăn bánh mì thịt tại cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 37 (64-64 Bis-62 Lý Thường Kiệt, phường Đạo Thành).
-
Kinh tế xã hội
Video highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Brazil vs Haiti
10:30'
Kết quả World Cup 2026 sáng 20/6. Đội tuyển Brazil thắng nhẹ nhàng 3-0 trước đội tuyển Haiti ở bảng C World Cup 2026 trên sân vận động Philadelphia, Mỹ.
-
Kinh tế xã hội
Ra mắt ứng dụng du lịch "1 cửa' ở miền Tây
10:29'
Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long vừa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị ký kết hợp tác và tập huấn giới thiệu về nền tảng khu vực số tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế xã hội
Video highlight FIFA World Cup 2026™: Xem lại bàn thắng Scotland vs Morocco
10:12'
Sáng 20-6, tại lượt trận thứ 2 bảng C World Cup 2026, đội tuyển Morocco đánh bại đội tuyển Scotland 1-0 nhờ bàn thắng duy nhất của Ismael Saibari.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội kỳ vọng đánh thức tiềm năng du lịch từ kinh tế đêm
10:12'
Theo các chuyên gia, điều Hà Nội cần hiện nay không chỉ là thêm các hoạt động sau 22 giờ mà là một chiến lược phát triển đồng bộ, trong đó văn hóa và di sản đóng vai trò trung tâm.
-
Kinh tế xã hội
Video highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Mỹ vs Australia
10:06'
Đội tuyển Mỹ vượt qua đội tuyển Australia với tỷ số 2-0 để đoạt tấm vé đầu tiên của bảng D vào vòng 1/16 World Cup 2026.
-
Kinh tế xã hội
Giảm phát thải nhờ tái sử dụng nước thải và bùn hoạt tính
09:30'
Xu hướng tái sử dụng nước thải và xử lý bùn hoạt tính theo hướng thu hồi năng lượng là giải pháp quan trọng giúp giảm phát thải khí nhà kính và phát triển ngành nước theo hướng bền vững hơn.

Nhân viên phun thuốc khử trùng tại một địa điểm công cộng ở Hyderabat, Ấn Độ ngày 22/3/2020, nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Ảnh: THX/TTXVN