Australia miễn cưỡng tham gia Sáng kiến “Vành đai và Con đường”?
“Diễn đàn Đông Á” số mới ra có bài viết của James Laurenceson, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Quan hệ Australia - Trung Quốc thuộc Đại học Công nghệ Sydney, cho rằng việc Australia miễn cưỡng tham gia sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI) của Trung Quốc cũng giống như nước này chậm chạp tham gia Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB).
Đã đến lúc, các chính quyền tiểu bang Australia hối thúc chính phủ liên bang nhanh chóng tham gia, chứ không phải chờ quyết định của các nước khác.
Trước đây, dưới áp lực của Mỹ, ban đầu Thủ tướng Tony Abbott từ chối lời mời tham gia AIIB của Trung Quốc. Lý giải về việc từ chối này, ông Abbott đã lặp lại tuyên bố của Mỹ rằng AIIB không phải là một tổ chức đa phương thực thụ và thiếu các tiêu chuẩn cần thiết về minh bạch và quản lý.
Thế nhưng khi Anh đăng ký tham gia AIIB vào tháng 3/2015, cùng với các quốc gia châu Âu khác như Pháp, Đức và Italy, quan điểm của Australia ngày càng trở nên khó biện minh hơn. Một tháng sau đó, Chính phủ Australia thông báo nước này cũng tham gia AIIB.
Trong hai thập kỷ qua, mức thuế suất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã giảm đáng kể, thúc đẩy dòng chảy thương mại khổng lồ và đem lại lợi ích cho các nước. Nhưng các chi phí thương mại khác, chẳng hạn như chi phí liên quan đến vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác cao hơn nhiều so với mức thuế và không có xu hướng giảm.
Trước tình trạng này, theo tác giả bài viết, sáng kiến BRI có thể giải quyết vấn đề này bằng cách cải thiện khả năng kết nối giữa các quốc gia.
Vào tháng 2/2016, trong một cuộc họp báo chung tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết rằng Canberra và Bắc Kinh đã thành lập một nhóm làm việc chung để kết nối sáng kiến BRI của Trung Quốc với Sáng kiến Phát triển phương Bắc của Australia.
Ngoài ra, hai nước nhất trí bắt đầu các cuộc đàm phán kết nối dự án này kể từ tháng 10/2016. Nhưng đến tháng 3/2017, ngay trước thềm chuyến thăm Australia của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Chính quyền Canberra cho biết không có bất cứ cuộc đàm phán nào vào thời điểm đó.
Mặc dù trong một cuộc họp báo trước đó tại thủ đô Canberra, Ngoại trưởng Julie Bishop giải thích rằng Australia và Trung Quốc đồng ý cần phải có cơ sở hạ tầng lớn hơn trong khu vực với hàm ý về BRI và kế hoạch phát triển phương Bắc.
Nhưng theo bà Bishop, việc giải quyết nhu cầu này đòi hỏi sự cam kết lớn hơn về các nguyên tắc minh bạch, sự tham gia của khu vực tư nhân và kết quả phát triển mạnh mẽ.
Tháng 5/2017, Nghị sỹ Công đảng đối lập Penny Wong đã lên tiếng kêu gọi Chính phủ liên minh Tự do - Quốc gia của Thủ tướng Malcolm Turnbull cần phải có cách tiếp cận chủ động đối với sáng kiến BRI. Đây cũng là cách tiếp cận mà Chính phủ New Zealand đã thực hiện trước đó vào tháng Ba.
Ngay sau khi rời Sydney đặt chân xuống Wellington, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đứng bên cạnh Thủ tướng New Zealand Bill English chứng kiến lễ ký kết một biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác BRI. Bản ghi nhớ này bao gồm một phần quan trọng về “nguyên tắc hợp tác”, trong đó đặc biệt đề cập đến “các nguyên tắc làm việc chuyên nghiệp, định hướng thị trường và quan hệ quốc tế”.
Theo tác giả bài viết, lẽ ra chính phủ Australia nên “đàm phán một biên bản ghi nhớ tương tự với một loạt nguyên tắc có giá trị cao nhất” với Trung Quốc. Nhưng Australia đã bỏ lỡ cơ hội.
Cuối cùng, sự tham gia của Australia trong BRI có thể được thúc đẩy bởi áp lực từ các chính quyền tiểu bang. Trong khi Sáng kiến Phát triển phương Bắc của Australia là một sáng kiến liên bang, nhiều quyết định quan trọng liên quan đến dự án này cần phải có sự chấp thuận của các chính quyền tiểu bang Tây Australia, Lãnh thổ phương Bắc và Queensland.
Năm 2015, Chính quyền Lãnh thổ phương Bắc đã quyết định cho một công ty Trung Quốc thuê cảng Darwin với thời hạn 99 năm nhằm đảm bảo cho tuyến đường thương mại Con đường Tơ lụa trên biển của Trung Quốc. Năm 2016, Phó Thủ hiến bang Queensland Jackie Trad đã sang Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội đầu tư từ sáng kiến BRI.
Các chính quyền tiểu bang ở Australia đang tích cực vận động chính phủ liên bang cam kết lớn hơn với Trung Quốc để thu hút hàng tỷ đôla thương mại và đầu tư.
ồi năm 2015, lãnh đạo Công đảng đối lập Bill Shorten chống lại việc thông qua Hiệp định thương mại tự do Trung Quốc-Australia, ông ta đã lập tức bị cô lập vì các nhà lãnh đạo Công đảng ở các bang New South Wales, Victoria và Nam Australia ủng hộ mạnh mẽ hiệp định này.
Mới đây, tháng 4/2017, cựu giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Đại học Sydney Kerry Brown cho rằng việc hiểu sai về sáng kiến BRI là lẽ tự nhiên.
Sáng kiến này cần phải được hiểu chính xác hơn, đó là một cơ hội cho các quốc gia tham gia dự án này cải thiện cơ sở hạ tầng và kết nối nhằm đem lại hiệu quả về kinh tế, và ở một chừng mực nào đó, nó có thể giúp ổn định cả về an ninh và chính trị. Đến lúc, Chính phủ liên bang Australia nên xem xét nhận lời mời tham gia sáng kiến BRI của Trung Quốc./.
- Từ khóa :
- Vành đai và Con đường
- trung quốc
- aiib
- australia
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước tiếp xúc song phương bên lề Diễn đàn “Vành đai và Con đường”
17:21' - 15/05/2017
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc tiếp xúc ngắn với nhiều lãnh đạo các nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”
16:36' - 15/05/2017
Theo Đặc phái viên TTXVN, ngày 15/5, Hội nghị bàn tròn các Nhà lãnh đạo trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế về “Vành đai và Con đường” đã được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn “Vành đai và Con đường”: Tổng thống Nga kêu gọi tăng cường quan hệ Á-Âu
18:51' - 14/05/2017
Ngày 14/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hoan nghênh sáng kiến quy mô lớn "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc và kêu gọi mối quan hệ đối tác lớn hơn nữa giữa châu Á và châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước tiếp xúc song phương nhân dịp dự Diễn đàn “Vành đai và Con đường”
18:06' - 14/05/2017
Chiều 14/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp với Thủ tướng Pakistan Nawar Sharif và Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Toshihiro Nakai.
-
Kinh tế Thế giới
Phái đoàn Hàn Quốc, Triều Tiên gặp nhau bên lề Diễn đàn "Vành đai và Con đường" ở Bắc Kinh
17:01' - 14/05/2017
Ngày 14/5, phái đoàn của Hàn Quốc đã có một cuộc gặp ngắn với phái đoàn của Triều Tiên bên lề Diễn đàn hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường" được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các ngân hàng lớn tăng dự báo suy thoái của nền kinh tế đầu tàu thế giới
21:20' - 07/04/2025
Ngân hàng Goldman Sachs đã tăng dự báo suy thoái của Mỹ từ 35% lên 45%.
-
Kinh tế Thế giới
Anh nới lỏng các quy định về xe điện trước tác động từ thuế quan của Mỹ
18:11' - 07/04/2025
Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ thực hiện cuộc tham vấn kéo dài hai tháng với ngành ô tô về mục tiêu xe không phát thải của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Thủ tướng tương lai kêu gọi phản ứng nhanh chóng trước thuế quan của Mỹ
18:08' - 07/04/2025
Là một quốc gia xuất khẩu lớn, Đức đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi thuế quan, báo hiệu thêm rắc rối cho nền kinh tế Đức vốn đã trì trệ.
-
Kinh tế Thế giới
"Bóng ma" suy thoái rình rập: Mỹ có “gánh” nổi hệ quả chính sách?
13:51' - 07/04/2025
Trong tuần qua, giá trị cổ phiếu chu kỳ toàn cầu kém hơn cổ phiếu phòng thủ toàn cầu khoảng 8 điểm phần trăm - khoảng cách lớn nhất kể từ khi bắt đầu lệnh phong tỏa do đại dịch COVID-19 vào năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng sang Mỹ đàm phán
13:49' - 07/04/2025
Thủ tướng Ishiba mô tả việc Tổng thống Trump áp thuế đối với ô tô nhập khẩu, ngành công nghiệp trọng yếu của Nhật Bản, là điều “rất đáng thất vọng”.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Thủ tướng Malaysia kêu gọi thiết lập thỏa thuận chung cho ASEAN
13:46' - 07/04/2025
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho rằng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần cùng nhau thiết lập một thỏa thuận chung để đối phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Anh công bố gói hỗ trợ ngành ô tô
12:22' - 07/04/2025
Ngày 6/4, Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ toàn diện cho ngành ô tô của nước này trước áp lực ngày càng tăng từ các mức thuế cao của Mỹ và xu hướng chuyển dịch toàn cầu sang xe điện (EV).
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Hơn 50 quốc gia liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán
06:00' - 07/04/2025
Ngày 6/4, trả lời phỏng vấn trên chương trình "This Week" của ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho biết hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Indonesia không áp thuế trả đũa Mỹ
21:59' - 06/04/2025
Malaysia và Indonesia khẳng định sẽ không trả đũa quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan thương mại.