Australia mong muốn Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển đất nước

12:03' - 21/04/2023
BNEWS Bộ trưởng Don Farrell đã có cuộc trao đổi với báo chí về mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trong thời gian qua và những định hướng tương lai.

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell vừa có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam (từ 16-20/4) trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Don Farrell đã có cuộc trao đổi với báo chí về mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trong thời gian qua và những định hướng tương lai.

*Ấn tượng sâu sắc về sự phát triển của Việt Nam

Cho biết đây là lần thứ ba đến Việt Nam, Bộ trưởng Don Farrell chia sẻ, sau mỗi lần đến Thủ đô Hà Nội, ông lại nhận thấy mảnh đất này ngày càng đẹp hơn. Ông đặc biệt “ấn tượng sâu sắc về cách Việt Nam phát triển kinh tế và nâng cao mức sống của người dân".

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia nhấn mạnh, giữa hai nước có một mối quan hệ tuyệt vời trong hơn 50 năm qua, đồng thời khẳng định Australia muốn hợp tác với Việt Nam để tiếp tục nâng cao mức sống của người dân, để các bạn có thể đạt được mục tiêu của mình vào năm 2045 là “trở thành một nước phát triển, thu nhập cao”

Bộ trưởng Don Farrell cũng đánh giá chuyến thăm Việt Nam gần đây của Toàn quyền Australia David Hurley là một chỉ dấu rất tốt cho quan hệ hai nước.

Theo ông, có rất nhiều cách mà Australia và Việt Nam có thể hợp tác cùng nhau, trong đó có lĩnh vực giáo dục, du lịch, khoáng sản, hay lĩnh vực khí hydro, đặc biệt là quá trình chuyển đổi năng lượng, từ nền kinh tế sử dụng năng lượng hóa thạch sang nền kinh tế xanh.

Chia sẻ về động lực chính của mối quan hệ thương mại giữa Australia và Việt Nam, Bộ trưởng Don Farrell cho rằng đó là các hiệp định thương mại tự do mà hai nước cùng tham gia, trong đó có Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

“Chúng tôi tin rằng, các tiêu chuẩn rất cao mà Việt Nam đã cam kết sẽ tiếp tục đảm bảo mối quan hệ thương mại bền chặt, vững chắc và thịnh vượng giữa Australia và Việt Nam. Chúng tôi cũng đang hợp tác rất chặt chẽ với Việt Nam trong khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Và điều đó mang lại cho chúng ta cơ hội để cùng nhau đạt được thỏa thuận với nhiều quốc gia khác”, Bộ trưởng Don Farrell cho hay.

*Phát triển thương mại theo hướng cân bằng và tương xứng với tiềm năng

Mặc dù đạt được những kết quả ấn tượng trong hợp tác song phương thời gian qua, song nhiều lợi thế của hai nước chưa được phát huy hết. Đầu tư nói riêng còn thấp so với tiềm năng. Theo Bộ trưởng Don Farrell, để khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào hai nước, rất cần sự hành động, biến những cam kết, thỏa thuận của lãnh đạo hai nước thành hiện thực.

Tại cuộc chào xã giao Thủ tướng Phạm Minh Chính của Bộ trưởng trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng đề nghị hai bên cần phát triển thương mại theo hướng cân bằng hơn thông qua việc thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm Việt Nam sang Australia.

Australia tạo thuận lợi hơn nữa cho các mặt hàng điện tử, da giầy, dệt may, nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường Australia do hiện nay một số thị trường của Việt Nam bị co hẹp do khó khăn chung để tạo công ăn, việc làm, sinh kế cho người dân; đề nghị phía Australia tăng cường trong một số lĩnh vực mà hai nước có thể mạnh như giáo dục đào tạo, kinh tế số, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, lao động, du lịch, giao lưu nhân dân, nông nghiệp công nghệ cao.

Nhất trí với các đề nghị của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia cho biết sẽ phối hợp với các bộ, cơ quan của Việt Nam để hiện thực hóa các mong muốn này; cho biết, Australia mong muốn Việt Nam đóng vai trò quan trọng hơn trong chiến lược đa dạng hóa đối tác thương mại của Australia; mong muốn Việt Nam là cầu nối, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong quan hệ Australia – ASEAN.

Đánh giá về tiềm năng của kinh tế du lịch giữa hai nước, Bộ trưởng Don Farrell cho hay, ở thời kỳ trước đại dịch COVID-19, có khoảng 400.000 người Australia đến Việt Nam vào các kỳ nghỉ lễ, và ngược lại có khoảng 120.000 người Việt Nam đến Australia, chủ yếu thăm gia đình và bạn bè.

“Chúng ta muốn quay trở lại những cấp độ đó và vượt qua chúng. Vì vậy, điều đầu tiên chúng ta cần làm là có thêm nhiều hãng hàng không bay giữa hai nước”, Bộ trưởng Don Farrell chia sẻ.

Hiện nay, có 3 hãng hàng không Việt Nam đang khai thác đường bay đến Australia là Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air; bên cạnh đó còn có Jetstar Airways của Australia với hai đường bay thẳng Melbourne-Thành phố Hồ Chí Minh, Sydney-Thành phố Hồ Chí Minh.

Có rất nhiều nhu cầu bị dồn nén sau COVID-19. Nhu cầu của người Việt Nam đến Australia, đặc biệt là nhu cầu của người Australia đến Việt Nam rất nhiều. Do đó, hai bên cần hạ giá vé và tăng số chuyến bay giữa hai nước", Bộ trưởng Don Farrell đề xuất ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục