Australia phát hiện ca lây nhiễm COVID-19 cộng đồng đầu tiên sau hơn 2 tuần
Theo Thủ hiến bang Queensland - bà Annastacia Palaszczuk, một nữ bác sĩ đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 khiến nước này phải triển khai các biện pháp hạn chế tại các bệnh viện khu vực.
Bác sĩ này đã điều trị cho 2 bệnh nhân mới trở về Australia và dương tính với biến thể mới của SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu ở Anh.
Đây là ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên tại Australia kể từ ngày 24/2 vừa qua. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương khoanh vùng những người từng có tiếp xúc với bác sĩ trên, cũng như những bệnh nhân mà bác sĩ này từng điều trị.
Tính đến thời điểm hiện tại, Australia đã ghi nhận hơn 29.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 909 ca tử vong. Trên thực tế, những con số nêu trên vẫn còn ít hơn nhiều so với các nước phát triển khác.
Đây được xem là kết quả của những biện pháp chống dịch kịp thời của Chính phủ Australia như đóng cửa các biên giới quốc tế, các lệnh phong tỏa và những hạn chế xã hội nghiêm ngặt.
Cũng trong ngày 13/3, Philippines đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Brazil.
Theo Bộ Y tế Philippines, một công dân nước này trở về từ Brazil đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể P.1.
Ngoài ra, nước này cũng đã ghi nhận thêm 59 trường hợp nhiễm biến thể B.1.1.7, nâng tổng số ca nhiễm biến thể được phát hiện đầu tiên ở Anh này lên 177 trường hợp.
Trong khi đó, số ca nhiễm biến thể B.1.351 cũng tăng thêm 32 trường hợp, qua đó nâng tổng số ca nhiễm biến thể virus phát hiện đầu tiên ở Nam Phi lên 90 trường hợp.
Philippines là quốc gia có số ca mắc COVID-19 và tử vong do đại dịch này cao thứ hai ở Đông Nam Á. Nước này đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19 vào ngày 1/3 vừa qua.
Theo báo cáo của Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ, nước này đã ghi nhận 14.941 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua - mức tăng theo ngày cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Trong khi đó, nước này cũng có thêm 66 ca tử vong, nâng tổng số người không qua khỏi đại dịch lên 29.356 người.
Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng sự gia tăng đột biến trong số ca mắc COVID-19 (gần gấp đôi so với cách đây một tháng) là do sự xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Quốc gia 83 triệu dân này đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc từ giữa tháng 1 vừa qua, với mục tiêu chủng ngừa cho 50 triệu người từ nay đến mùa Thu.
Hiện nước này đã tiêm khoảng 10,87 triệu liều vaccine. Cụ thể, hơn 7,88 triệu người đã nhận được mũi tiêm đầu tiên, trong khi gần 2,99 triệu người đã tiêm đủ hai liều vaccine do công ty công nghệ sinh học Sinovac của Trung Quốc bào chế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Hong Kong (Trung Quốc) nỗ lực khống chế ổ dịch mới
18:15' - 12/03/2021
Ngày 12/3, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo đã ghi nhận 60 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ: Số người được tiêm chủng cao hơn số ca nhiễm COVID-19
07:51' - 09/03/2021
Sau một năm vật lộn với đại dịch, nước Mỹ lần đầu tiên cán mốc tích cực với số người được tiêm chủng đã vượt qua số người bị nhiễm COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đến khi nào người dân Việt Nam mới có thói quen phân loại rác thải?
11:09'
Các chính sách cũng đưa ra lộ trình cụ thể, tuy nhiên, việc thực thi trong thực tiễn còn nhiều thách thức. Đến nay phần lớn các địa phương mới dừng ở mức “thí điểm” và chưa thể triển khai rộng rãi.
-
Kinh tế & Xã hội
Lưu giữ khoảnh khắc lịch sử cho dòng tin chảy mãi
09:14'
Trong cuộc đời làm phóng viên chiến trường, nhà báo Trần Xuân Quang vẫn nhớ như in ngày quân đội ta tiến vào giải phóng thành phố Đà Nẵng (ngày 29/3/1975).
-
Kinh tế & Xã hội
Từ dòng tin lịch sử đến vững bước trong kỷ nguyên số
08:22'
Tròn 80 năm đồng hành cùng dân tộc, TTXVN đã khởi đầu từ những dòng tin lịch sử trong khói lửa cách mạng, ghi dấu từng bước đi đất nước trên hành trình giành độc lập, thống nhất và xây dựng Tổ quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Mùa cá linh non: Thanh âm đầu nguồn Cửu Long
08:05'
Đối với người dân miền Tây, cá linh non như là món quà đặc biệt, gắn với ký ức và tình cảm quê hương. Đầu mùa, cá linh non nhỏ như đầu đũa, xương mềm, được dùng chiên bột, kho me, kho mắm.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống D.Trump kêu gọi doanh nghiệp nước ngoài ưu tiên lao động Mỹ
06:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 7/9, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng kêu gọi các công ty nước ngoài đầu tư tại Mỹ phải tôn trọng luật nhập cư của nước này và ưu tiên thuê lao động bản địa.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 9/9/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 9/9, sáng mai 9/9 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ Tập đoàn Thuận An: Nhóm bị cáo cựu lãnh đạo thừa nhận hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn
21:37' - 08/09/2025
Chiều 8/9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An tiếp tục với phần xét hỏi.
-
Kinh tế & Xã hội
Cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương: Chậm giải phóng mặt bằng, nguy cơ ảnh hưởng tiến độ
20:50' - 08/09/2025
Dự án cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương sau hơn 2 tháng khởi công đang gặp nhiều vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, tái định cư và chồng lấn quy hoạch khoáng sản, có nguy cơ ảnh hưởng tiến độ.
-
Kinh tế & Xã hội
Công an Cần Thơ giải cứu nam sinh viên bị "bắt cóc online", uy hiếp trong khách sạn
20:50' - 08/09/2025
Chiều 8/9, Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa phối hợp giải cứu thành công nam sinh viên bị nhóm đối tượng lừa đảo bằng thủ đoạn "bắt cóc online", giả danh công an để uy hiếp, tống tiền.