Mỹ: Số người được tiêm chủng cao hơn số ca nhiễm COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại New York, số liệu của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 8/3/2021 ghi nhận 31 triệu người Mỹ đã được tiêm vaccine của một trong hai hãng Pfizer và Moderna.
Cũng theo dự báo, số người Mỹ được chủng trong thời gian tới sẽ tăng rất nhanh với sự góp mặt của vaccine Johnson & Johnson. Tính tới thời điểm này, số người Mỹ xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 là khoảng 28 triệu người.
Trao đổi với Newsweek, tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về dị ứng và các bệnh truyền nhiễm của Mỹ khuyến cáo rằng dù đã đạt được thành tựu như vậy nhưng đây chưa phải là lúc nước Mỹ có thể nới lỏng các biện pháp phòng ngừa cộng đồng bởi giữ được số ca nhiễm ở mức thấp sẽ là mấu chốt giúp người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.
Các loại vaccine hiện nay có thể bảo vệ con người tránh được tình trạng bệnh nặng khi nhiễm COVID-19 đồng thời hạn chế lây lan virus cho người khác mà chưa được tiêm phòng.
Tuy nhiên, giới khoa học cũng chưa thể biết rõ mức độ gây lây nhiễm virus của những người đã được tiêm sẽ như thế nào cho nên vẫn khuyến cáo những người đã tiêm vaccine cũng không nên quá thoải mái tham gia các cuộc tụ họp đông người.
Theo kế hoạch, nước Mỹ sẽ tiêm xong cho khoảng 70-85% người dân vào cuối mùa Hè này hoặc đầu Thu, thế nhưng tiến sĩ Fauci cũng cảnh báo nước Mỹ có thể lại phải đối mặt với một làn sóng gia tăng nhiễm nữa.
Ông khuyến cáo nước Mỹ nên nới lỏng các biện pháp hạn chế từ từ và tuyệt đối không nên dừng đeo khẩu trang; đồng thời cho rằng quyết định của thống đốc bang Texas và Mississippi bãi bỏ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang là "không thể hiểu được".
Về phần mình, Thống đốc bang Mississippi Tate Reeves hôm 7/3 cho rằng số ca nhiễm tại bang của ông không cao như mức ở các bang khác, hơn nữa, mục đích chính không phải là loại bỏ ngay được virus này mà là làm sao bảo vệ được cả tính mạng cũng như đời sống của người dân.
Theo số liệu mới nhất, nước Mỹ có 682 người tử vong và 40.336 ca nhiễm mới trong ngày 7/3. Một tuần vừa qua số ca nhiễm mới ở mức gần 60.000 ca mỗi ngày, giảm khoảng 12% so với 2 tuần trước đó./.
>>Nhiều nước dự định sản xuất trong nước vaccine Sputnik V của Nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc thông tin về 8 ca tử vong sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19
15:32' - 08/03/2021
Cơ quan phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc đã điều tra 8 trường hợp tử vong từng xuất hiện phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một loại vaccine COVID-19 của Trung Quốc được cung cấp ra nước ngoài
10:54' - 08/03/2021
Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc thông báo một loại vaccine tái tổ hợp do nước này phát triển mới được cấp phép sử dụng tại Uzbekistan.
-
Ý kiến và Bình luận
Bloomberg cảnh báo EU có nguy cơ mất 100 tỷ euro do tiêm vaccine ngừa COVID-19 chậm
08:00' - 08/03/2021
Hãng tin Bloomberg ngày 7/3 cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) có thể mất tới 100 tỷ euro do chậm chạp tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Sạt lở bờ sông Thao diễn biến phức tạp
12:56'
Tuyến đê hữu sông Thao đoạn qua xã Tam Nông (Phú Thọ) đang sạt lở, sụt trượt mạnh, uy hiếp nhà dân và đất sản xuất; chính quyền khẩn cấp triển khai biện pháp ứng phó.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão số 12: Huế cảnh bão lũ các sông vượt báo động 3, nguy cơ cao sạt lở đất
11:14'
Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự thành phố Huế cho biết, trong những giờ qua trên địa bàn thành phố có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to; tổng lượng mưa phổ biến 40 - 60mm, có nơi cao hơn.
-
Kinh tế & Xã hội
Công nghệ đê giảm sóng: "Lá chắn” mới chống xói lở bờ sông
10:35'
Tuyến đê biển Gò Công (Đồng Tháp) dài 21,2 km có nhiệm vụ bảo vệ gần 63.000 ha đất tự nhiên cùng khoảng 600.000 hộ dân trước thiên tai, mưa bão hàng năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải quân Pháp bắn hạ tàu cao tốc buôn 2,4 tấn ma túy
10:09'
Hải quân Pháp đã nổ súng để khống chế một tàu cao tốc trên Đại Tây Dương, bắt giữ thủy thủ đoàn và thu giữ 2,4 tấn cocaine trị giá 150 triệu USD.
-
Kinh tế & Xã hội
Trên sóng nước miền Tây, con chữ vẫn nở hoa
09:51'
Giữa những dòng kênh rạch chằng chịt của vùng quê xã Mỹ Phước (thành phố Cần Thơ), hành trình đến trường tìm tri thức trên những chuyến đò bằng chiếc vỏ lãi gập ghềnh càng trở nên gian nan.
-
Kinh tế & Xã hội
Không để mùa nước nổi trở thành "mùa buôn lậu”
09:44'
Khi mùa nước nổi phủ trắng cánh đồng khu vực biên giới An Giang, cũng là lúc những người lính Biên phòng An Giang bắt đầu những tháng ngày gian nan nhất trong năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Liên kết nông dân cho hành trình phát triển kinh tế nông nghiệp
09:38'
Sau 7 năm hình thành, chất lượng hoạt động của các hội quán ở tỉnh Đồng Tháp ngày càng được nâng cao và khẳng định hiệu quả, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
-
Kinh tế & Xã hội
Kết hợp hữu cơ - phát thải thấp - công nghệ cao trong sản xuất lúa ở ĐBSCL
09:00'
Thành công bước đầu của các mô hình canh tác hữu cơ – phát thải thấp – công nghệ cao tại ĐBSCL đã khẳng định hướng đi đúng đắn của ngành nông nghiệp.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 22/10/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 22/10, sáng mai 23/10 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.