Australia siết chặt luật đầu tư nước ngoài

08:17' - 30/03/2020
BNEWS Quy định mới nêu rõ tất cả các đề nghị thâu tóm tài sản hay doanh nghiệp nào từ nước ngoài sẽ phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng Ngân khố liên bang...

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia vừa ban hành quy định mới nhằm tăng cường giám sát các nhà đầu tư nước ngoài muốn thâu tóm các doanh nghiệp Australia rơi vào cảnh khó khăn do tác động của dịch COVID-19.
Quy định mới nêu rõ tất cả các đề nghị thâu tóm tài sản hay doanh nghiệp nào từ nước ngoài sẽ phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng Ngân khố liên bang, bất kể giá trị của đề nghị và tài sản hay doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nào và ở tiểu bang nào. Quy định sẽ có hiệu lực trong suốt thời gian của dịch COVID-19.

Trong khi theo quy định cũ, giá chào mua các tài sản trị giá dưới 1,2 tỷ AUD (khoảng 800 triệu USD) của các công ty từ các quốc gia có Hiệp định Thương mại Tự do với Australia không cần có sự chấp thuận của Chính phủ liên bang.
Động thái trên được đưa ra do những lo ngại về việc các công ty nước ngoài giàu có có thể săn lùng mua lại các doanh nghiệp Australia sau khi giá trị của các doanh nghiệp sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán trong vài tuần qua do tác động của dịch COVID-19.
Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg ngày 30/3 nói rằng quy định mới nhằm ngăn chặn mọi hành vi thâu tóm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, nhưng không chỉ nhằm vào các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, khi đầu tư của Mỹ vào Australia vượt xa cường quốc châu Á này.
Trong năm 2019, các công ty Trung Quốc đã đầu tư 13 tỷ AUD (8,6 tỷ USD) vào "xứ Chuột túi", trong khi các công ty Mỹ đã đầu tư 58 tỷ AUD (38 tỷ USD).
Ông Frydenberg cho biết quyết định phê duyệt đầu tư nước ngoài sẽ căn cứ vào các vấn đề an ninh quốc gia, cạnh tranh, thuế và hồ sơ của các nhà đầu tư./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục