Australia sơ tán hàng nghìn người dân do bão Debbie
Trong những ngày qua, bão Debbie đã hình thành ở ngoài khơi bang Queensland.
Cục Khí tượng Australia dự báo bão Debbie sẽ mạnh lên cấp 4 với sức gió tới 300 km/h trước khi tràn vào bang Queensland vào rạng sáng 28/3.
Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk cảnh báo đây là cơn báo mạnh nhất đổ bộ vào Australia kể từ năm 2011, thời điểm cơn bão Yasi tàn phá nhà cửa, phá hủy mùa màng và làm hư hại nhiều khu nghỉ dưỡng trên các đảo.
Đến thời điểm hiện tại, hơn 3.500 người đã được sơ tán khỏi các thị trấn Home Hill và Proserpine, cách Townsville, một điểm du lịch nổi tiếng khoảng 100 km. Khoảng 2.000 người được khuyến cáo sơ tán trong ngày 27/3.
Hơn 100 trường học đã phải đóng cửa. Mỏ than ở Mũi Abbot và các cảng ở Mackay và Mũi Hay đã bị đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.
Quân đội đang trong tình trạng sẵn sàng nhằm cung cấp sự hỗ trợ một khi cơn bão qua đi.
Các công ty nhiên liệu và năng lượng đang tích trữ các nguồn cung, trong khi thêm nhiều thực phẩm được phân bổ đến khu vực.
Queensland cung cấp khoảng 95% lượng chuối của Australia.
Bão Debbie sẽ không đi qua các khu vực trồng trọt lớn nhất tại vùng cực Bắc của bang, song các chuyên gia cảnh báo bão mang theo mưa lớn và gió mạnh sẽ làm hư hại mùa màng nghiêm trọng.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Peru: Số người thiệt mạng do mưa lũ lên đến 90 người
08:08' - 26/03/2017
Đến ngày 25/3, mưa lũ và lở đất kéo dài trong những tuần qua tại quốc gia Nam Mỹ này đã làm tăng số người thiệt mạng lên 90 người, trong khi 20 người mất tích và gần 121.000 người bị ảnh hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Canada hoãn và hủy hàng trăm chuyến bay do bão tuyết
08:01' - 15/03/2017
Canada đã phải hoãn và hủy bỏ hơn 500 chuyến bay đi và đến sân bay quốc tế Pearson ở thành phố Toronto do tuyết rơi dày và bão tuyết lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Bão tuyết ở Mỹ khiến các trường học đóng cửa, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
21:37' - 14/03/2017
Các trường học đóng cửa và hàng nghìn chuyến bay bị hủy khi bão Stella tràn vào khu vưch Đông Bắc nước Mỹ dù với mức độ ảnh hưởng thấp hơn nhiều so với dự báo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hai hãng hàng không Korean Air và Asiana chính thức hợp nhất
15:44'
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air đã hoàn tất quá trình sáp nhập với Asiana Airlines và sẽ chính thức hoạt động dưới tên gọi Integrated Korean Air vào ngày 17/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Trung-Mỹ thảo luận nhiều vấn đề khu vực và quốc tế
15:19'
Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề từ song phương đến quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ - Trung đối thoại về các thách thức toàn cầu tại Bắc Kinh
15:18'
Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về việc duy trì thỏa thuận đình chiến thương mại đạt được vào tháng 10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ kỳ vọng vào quan hệ song phương
14:20'
Ngày 14/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm song phương tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bán xăng E15 quanh năm
13:28'
Hạ viện Mỹ ngày 13/5 (giờ địa phương) đã chính thức thông qua dự luật cho phép bán xăng E15 (loại xăng chứa 15% ethanol chiết xuất từ ngô) quanh năm trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên tàu du lịch MV Hondius
13:25'
Ngày 13/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Andes của virus Hanta trong ổ dịch, được phát hiện trên tàu du lịch MV Hondius treo cờ Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
12:11'
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh
10:30'
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 4/2026 tăng ở mức hàng năm cao nhất trong hơn 3 năm, cho thấy lạm phát tại Mỹ ngày càng khó kiểm soát khi chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp lên mức cao nhất trong 5 năm
10:29'
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp tiếp tục gia tăng trong quý đầu năm 2026, phản ánh tình trạng suy yếu của thị trường lao động trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế gần như đình trệ.

Người dân ở Townsville chuẩn bị công tác phòng chống cơn bão. Ảnh: EPA