BNEWS Australia đã ban bố cảnh báo sóng thần ở đảo Norfolk sau khi xảy ra hàng loạt trận động đất mạnh ở khu vực phía Đông Bắc New Zealand. Cảnh báo này sẽ duy trì đến chiều 5/3.
Đảo Norfolk cách đất liền Australia khoảng 1.450km về phía Đông và cách mũi phía Bắc của New Zealand khoảng 1.100km về phía Tây Bắc.
Cơ quan Khí tượng Australia (BOM) cho biết đã xuất hiện những dấu hiệu của sóng thần tại khu vực đảo Norfolk vào sáng 5/3 khi ghi nhận một đợt sóng cao 64cm.
Theo BOM, có thể có nhiều đợt sóng, nhưng đợt đầu tiên có thể không phải là lớn nhất, theo đó mối đe dọa dự kiến vẫn còn hiện hữu trong vòng vài giờ.
Hơn nữa chính sức mạnh chứ không phải độ cao mới khiến sóng thần có sức tàn phá lớn, do đó gây nguy hiểm cho những người bơi lội và chèo thuyền.
Hiện người dân tại đảo Norfolk chưa cần đi sơ tán nhưng họ được khuyến cáo rời khỏi mặt nước và khu vực sát bờ biển ngay lập tức.
Tuy nhiên, Trung tâm cảnh báo sóng thần của Australia cho biết hiện chưa có mối đe dọa sóng thần đối với đất liền nước này.
Ngoài ra, BOM cũng cho biết Fiji và Tonga cũng ghi nhận các đợt sóng cao lần lượt là 13cm và 6cm. Bên cạnh đó, Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương có trụ sở tại Hawaii cho biết cảnh báo sóng thần lên tới 1m cũng được phát đi tại một khu vực rộng lớn ở Thái Bình Dương, trong đó có Chile, Ecuador và Peru.
Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết sự thay đổi mực nước biển có thể xuất hiện ở nước này nhưng chưa có cảnh báo sóng thần.
Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất mạnh nhất có độ lớn 8,1 xảy ra lúc 19h28 giờ GMT ngày 4/3 (khoảng 2h28 ngày 5/3, giờ Hà Nội) ở khu vực cách bờ biển New Zealand khoảng 1.000km.
Trận động đất này xảy ra sau 2 trận động đất khác có độ lớn 7,4 và 7,3 cũng ở khu vực trên. New Zealand đã phải phát 3 cảnh báo sóng thần liên tiếp./.
- Từ khóa:
- Australia
- cảnh báo sóng thần
- sóng thần
- động đất
Tin liên quan
New Zealand cảnh báo sóng thần liên tiếp sau trận động đất có độ lớn 8,0
Ngày 5/3, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia (NEMA) của New Zealand đã phát đi cảnh báo sóng thần thứ 3 liên tiếp sau trận động đất có độ lớn 8,0.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Xem lại bàn thắng Na Uy vs Senegal
Kết quả World Cup 2026 hôm nay 23/6, tiền đạo Haaland tỏa sáng với cú đúp giúp đội tuyển Na Uy thắng kịch tính 3-2 trước đội tuyển Senegal, qua đó giúp đội tuyển Na Uy sớm có vé vào vòng knock-out.
-
Kinh tế xã hộiĐề án 1 triệu ha lúa: Đòn bẩy số để nông dân tham gia thị trường carbon
Chuyển đổi số và quản lý phát thải khí nhà kính chính là hai trụ cột quan trọng, giúp tổ chức lại sản xuất, quản lý vùng nguyên liệu, truy xuất nguồn gốc và từng bước tham gia thị trường carbon.
-
Kinh tế xã hộiCần Thơ: Doanh nghiệp thu gom rác thải đối mặt khủng hoảng tài chính
Nhiều doanh nghiệp thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Cần Thơ đang rơi vào tình trạng kiệt quệ tài chính nghiêm trọng.
-
Kinh tế xã hộiTây Ninh hỗ trợ áp dụng VietGAP cho 15 sản phẩm nông nghiệp đặc thù
Sở Nông nghiệp và Môi trường Tây Ninh sẽ triển khai chính sách hỗ trợ áp dụng Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) đối với 15 sản phẩm nông nghiệp, thủy sản đặc thù của địa phương.
-
Kinh tế xã hộiHoàn thiện hạ tầng đô thị phía Tây Lâm Đồng
Gần 1 năm từ thời điểm hợp nhất tỉnh, nhiều công trình hạ tầng thiết yếu trên địa bàn đô thị Gia Nghĩa (thủ phủ tỉnh Đắk Nông cũ) đang tiếp tục được xây dựng, hoàn thành.
-
Kinh tế xã hộiTây Ninh thúc đẩy chuyển đổi số, hướng tới Top 10 cả nước
Tỉnh Tây Ninh đặt mục tiêu tạo chuyển biến đột phá trong công tác chuyển đổi số, phấn đấu đến năm 2030 nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về Chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số (DTI).
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Xem lại bàn thắng Argentina vs Áo
Tiền đạo Lionel Messi viết nên lịch sử với các bàn thắng thứ 17 và 18 ở World Cup, đội tuyển Argentina thắng đội tuyển Áo 2-0 và chính thức giành vé vòng 1/16 World Cup 2026.
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Pháp vs Iraq
Trực tiếp Pháp vs Iraq bảng I World Cup 2026 diễn ra lúc 4h sáng 23/6 theo giờ Việt Nam.
-
Kinh tế xã hộiĐồng Tháp: Sạt lở hơn 20 mét đường ven sông Trà Lọt, giao thông bị chia cắt
Một đoạn đường giao thông ven bờ Tây sông Trà Lọt, thuộc ấp Hòa Phú, xã Cái Bè, tỉnh Đồng Tháp, bị sạt lở dài hơn 20 mét, làm chia cắt giao thông và đe dọa trực tiếp nhiều hộ dân sinh sống ven sông.








