Australia tiếp tục tăng lãi suất lên 2,6%
Phát biểu sau cuộc họp Hội đồng quản trị của tháng 10/2022, Thống đốc RBA Philip Lowes cho biết việc tăng lãi suất là cần thiết, nhằm kiềm chế tốc độ lạm phát đang tăng nhanh nhất trong hơn 30 năm qua.
Ông nói các yếu tố toàn cầu là nguyên nhân chính thúc đẩy lạm phát tại Australia (Ô-xtrây-li-a). Tuy nhiên, nhu cầu trong nước tăng đột biến, lớn hơn so với khả năng đáp ứng của nền kinh tế, cũng đóng vai trò khiến lạm phát tăng nhanh hơn.
Sau khi cân nhắc tình hình, RBA quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, lên ngưỡng 2,6%, đồng thời tăng lãi suất trên số dư thanh toán hối đoái thêm 25 điểm cơ bản lên 2,5%. Việc RBA tăng lãi suất đã được thị trường và các chuyên gia kinh tế của Australia dự báo từ trước. Tuy nhiên, hầu hết các ý kiến đánh giá mức tăng sẽ là 0,5% thay vì 0,25% như công bố. Đây là lần thứ năm liên tiếp RBA tăng lãi suất, từ ngưỡng thấp kỷ lục 0,1% vào tháng 5/2022. Trong các lần tăng trước, mức điều chỉnh nằm trong khoảng 0,35 – 0,5%.Với lần tăng phạm vi nhỏ hơn này, một số chuyên gia cho rằng đây là dấu hiệu RBA tin tưởng lạm phát sẽ đạt đỉnh vào cuối năm nay và bắt đầu giảm giảm dần vào đầu năm 2023.
Chuyên gia Callam Pickering của công ty APAC đánh giá việc tăng lãi suất ít hơn dự báo cho thấy RBA đang tiến gần hơn đến việc tạm dừng tăng lãi suất.Ông nhận định nền kinh tế Australia đã chứng tỏ khả năng phục hồi trong suốt cả năm 2022, đặc biệt là kể từ khi lãi suất bắt đầu tăng vào tháng Năm, với chi tiêu bán lẻ vẫn mạnh mẽ, tỷ lệ thất nghiệp thấp và tỷ lệ thiếu việc làm tăng cao.
Theo số liệu thống kê chính thức, vào cuối quý II/2022, tỷ lệ lạm phát của Australia đạt 6,1% và dự báo sẽ đạt đỉnh 7,8% vào cuối quý IV/2022, trước khi hạ dần vào đầu năm 2023. Theo RBA, kỳ vọng lạm phát trung hạn vẫn được duy trì tốt, với dự báo lạm phát cả năm 2022 vào khoảng 7,75% và lần lượt là 4% và 3% vào các năm 2023, 2024.Thống đốc Lowe nhận định lạm phát sẽ bắt đầu chu trình hạ về ngưỡng mục tiêu 2-3%, nhờ các vấn đề về nguồn cung toàn cầu sẽ được giải quyết, giá cả hàng hóa giảm trở lại.
Ông đánh giá nền kinh tế Australia đang tiếp tục phát triển vững chắc và thu nhập quốc dân được thúc đẩy nhờ sự khởi sắc trong lĩnh vực xuất khẩu và hiệu quả của các hiệp định thương mại đã ký kết. Trong khi đó, mức thất nghiệp của Australia liên tục được duy trì ở ngưỡng 3,5%, mức thấp nhất trong gần 50 năm.Tăng trưởng tiền lương tiếp tục lớn dần từ mức thấp trong những năm gần đây, mặc dù vẫn thấp hơn so với các nền kinh tế tiên tiến khác, nơi lạm phát tăng cao hơn.
Trong thời gian tới, Hội đồng quản trị RBA sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường lao động và hành vi định giá của các doanh nghiệp, từ đó đưa ra các quyết sách về chính sách tiền tệ vĩ mô một cách hợp lý, với ưu tiên đưa lạm phát trở lại phạm vi 2-3% theo thời gian./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ấn Độ tăng lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế
06:15' - 03/10/2022
Mới đây, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI - ngân hàng trung ương) đã tăng lãi suất lần thứ 4 trong vòng 5 tháng qua, với nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu "ảm đạm".
-
Ngân hàng
Fed thắt chặt tiền tệ, nhà đầu tư "siết dây an toàn"
09:00' - 01/10/2022
Những động thái chính sách cho thấy nhiều khả năng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất lên 4,4% từ nay đến cuối năm, và dự kiến sẽ đạt mức đỉnh 4,6% vào năm 2023 - mức cao nhất kể từ năm 2007.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 5/3: USD và NDT điều chỉnh tăng tại các ngân hàng
08:44'
Sáng 5/3, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) ghi nhận xu hướng nhích lên tại nhiều ngân hàng thương mại so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Nga tạm ngừng mọi giao dịch mua bán ngoại tệ trong tháng 3/2026
05:30'
Bộ Tài chính Nga sẽ không thực hiện các giao dịch ngoại hối trong tháng 3/2026 do những thay đổi về tham số giá dầu cơ sở. Thông báo này được đăng tải trên trang web của Bộ.
-
Ngân hàng
Họp báo Chính phủ thường kỳ: Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát tình hình thế giới để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt
18:11' - 04/03/2026
Chiều 4/3, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2026, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà đã thông tin về điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá trong thời gian tới.
-
Ngân hàng
Đồng rupee của Ấn Độ chạm mức thấp kỷ lục do lo ngại giá dầu leo thang
15:03' - 04/03/2026
Trong phiên giao dịch ngày 4/3, đồng rupee có thời điểm giảm tới 0,7% – mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 1/2026 – xuống còn 92,0875 rupee đổi 1 USD.
-
Ngân hàng
Xung đột Trung Đông: Vị thế tài sản trú ẩn của đồng yen lung lay
10:12' - 04/03/2026
Trong phiên giao dịch tại London hôm 3/3, đồng yen đã chạm mức 157,9 yen/USD, mức thấp nhất kể từ ngày 9/2, sau khi đóng cửa ở mức khoảng 156 yen/USD vào cuối tuần trước.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 4/3: USD nhích tăng, NDT giảm tại một số ngân hàng
08:46' - 04/03/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.004 – 26.304 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 6 đồng ở cả hai chiều so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Vốn chính sách thành trụ cột an sinh Quảng Trị
19:36' - 03/03/2026
Tỉnh Quảng Trị phấn đấu bình quân mỗi năm ngân sách địa phương ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tỉnh Quảng Trị 300 tỷ đồng để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách
-
Ngân hàng
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Bitcoin trượt khỏi mốc 69.000 USD/BTC
16:56' - 03/03/2026
Giá bitcoin đã quay đầu giảm mạnh trong ngày 3/3, sau khi vượt ngưỡng 69.000 USD/BTC vào phiên đầu tuần ngày 2/3.
-
Ngân hàng
Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức giữ chức Tổng Giám đốc SACOMBANK
10:33' - 03/03/2026
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm giữ chức danh Tổng Giám đốc SACOMBANK đối với ông Nguyễn Đức Thụy.

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Australia ở Sydney. Ảnh: AFP/TTXVN