Australia với bài toán quản lý AI
Nó tác động đến cách con người làm việc, mua sắm, thậm chí còn cách mạng hóa việc chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, các quốc gia cũng đang phải vật lộn với cách quản lý và tài trợ cho nghiên cứu AI để ngăn chặn việc công nghệ này bị lạm dụng. Nhiệm vụ đó hiện khá khó khăn đối với Australia, bằng chứng là một báo cáo mới đây cho thấy Australia đang tụt hậu trong lĩnh vực tài trợ và nghiên cứu về công nghệ AI.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, bà Nazia Ahmed - người sáng lập và là Giám đốc của công ty tư vấn Social Outcomes Lab - đang nỗ lực khai thác AI một cách hiệu quả nhất khi tìm cách giúp các trẻ vị thành niên làm lại cuộc đời sau khi rời khỏi các trại giam. Bà nhận thấy giáo dục chính là chìa khóa để thu hút những người trẻ tuổi có hoàn cảnh khó khăn và AI có thể giúp làm được điều đó.
Theo bà Nazia Ahmed, những trẻ em bị chấn thương tâm lý hoặc có khả năng đọc viết yếu kém thường sẽ lo lắng khi cố gắng học mọi thứ. Trong trường hợp này, AI có thể được sử dụng để giúp các em học một cách dễ dàng hơn. Bà cho rằng có thể sử dụng công nghệ này để giáo dục các em theo cách tốt hơn, giúp các em học hỏi và có nhiều khả năng thành công hơn tại nơi làm việc. Đó chỉ là một trong nhiều cách mà các tổ chức hoặc doanh nghiệp ở Australia hy vọng sử dụng AI để cải thiện hiệu quả xã hội hoặc tăng năng suất.Bà Kylie Walker - Giám đốc điều hành của Viện Hàn lâm Khoa học và Kỹ thuật Công nghệ Australia – cho rằng giống như động cơ hơi nước về căn bản đã thay đổi cách con người sống và làm việc, AI hiện là động cơ hơi nước của thời đại ngày nay. Nó làm thay đổi cách con người sống, làm việc, vui chơi và chăm sóc sức khỏe. Theo bà Kylie Walker, thời khắc con người sử dụng và quản lý AI một cách có trách nhiệm đã đến, và chúng ta cần bảo đảm rằng mình không bỏ lỡ dịp may đó.
Tuy nhiên, các chuyên gia về AI cảnh báo rằng Australia có thể bỏ lỡ cơ hội trở thành một “tay chơi toàn cầu” trong việc tạo ra AI an toàn, bảo mật và mang tính đạo đức. Một phúc trình mới có tên là "AI có trách nhiệm" cho thấy Australia đã tụt hậu trong các lĩnh vực chính sách, tài trợ, nghiên cứu và đầu tư của chính phủ trong 2 thập niên qua.
Giáo sư Simon Lucey - Giám đốc Viện Học máy Australia và là một trong 13 chuyên gia đóng góp ý kiến cho bản phúc trình – cho biết con người đang được chứng kiến những thứ như Chat GTP, những chiếc xe tự động, các loại kháng sinh mới đang được phát triển và nhiều người nhận thức được rằng cần phải quản lý, giám sát các công nghệ này, cần những phương thức để bảo đảm công nghệ đang được sử dụng theo cách phù hợp với các giá trị, đạo đức và lề lối quản trị của xã hội. Vì vậy AI có trách nhiệm thực sự là một phản ứng đối với điều đó.
Trong khi đó, có một vấn đề mới nổi và cần khắc phục là AI đã được sử dụng để tạo ra và truyền bá thông tin sai lệch. Giáo sư Shazia Sadiq, làm việc tại Đại học Queensland (Australia), cho biết AI đã đưa vấn đề lên một cấp độ khác. Đặc biệt là khi xem xét chất lượng của văn bản mà AI tạo ra, nó giống như sự xâm nhập vào cơ sở tri thức của con người và rất khó để phân biệt xem nó được tạo ra bởi con người hay bot (một ứng dụng phần mềm tự động). Chính vì vậy, đây là một vấn đề lớn.
Trong bản ngân sách năm 2023, Chính phủ Australia đã công bố dành khoảng 100 triệu AUD (khoảng 65.561 USD) để giúp các doanh nghiệp tích hợp các công nghệ như công nghệ AI vào hoạt động của họ. Tuy nhiên, số tiền nói trên của Australia là khá ít so với của các quốc gia khác như Mỹ. Các cơ quan chính phủ phi quốc phòng ở Mỹ chi khoảng 1,7 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển AI trong năm tài chính 2022.
Các chuyên gia như Giáo sư Simon Lucey hoan nghênh việc chính phủ tăng ngân sách cho AI, chẳng hạn như khoản đầu tư 5 tỷ AUD của gã khổng lồ Microsoft vào Australia trong 2 năm tới, song ông muốn chính phủ dành nhiều tiền hơn nữa để đầu tư cho AI. Ông cho rằng rất nhiều công việc tri thức vẫn chưa được thực hiện ở Australia nhiều như mong muốn.
Trong khi đó, bà Kylie Walker cho biết Australia cần tìm thêm 100.000 nhân viên có kỹ năng kỹ thuật số trong năm tới để bắt kịp với sự thay đổi bởi có tới 25- 46% công việc hiện tại có thể được tự động hóa vào năm 2030. Đó là cơ hội và cũng là thách thức đối với Australia. Hiện tại, có khoảng 7.000 sinh viên đang rời trường đại học với những kỹ năng phù hợp để đảm nhận những công việc kỹ thuật số này. Vì vậy, theo bà Kylie Walker, để có được từ 7.000-100.000 sinh viên sẽ cần sự phối hợp đầu tư của quốc gia.
- Từ khóa :
- trí thuệ nhân tạo
- AI
- Australia
Tin liên quan
-
Công nghệ
Microsoft chính thức ra mắt chip đầu tiên dành cho trí tuệ nhân tạo
09:18' - 20/11/2023
Tập đoàn phần mềm Microsoft đã chính thức ra mắt công chúng mẫu chip đầu tiên dành cho trí tuệ nhân tạo (AI) cùng một dòng chip mới phục vụ cho các công việc tính toán đa năng.
-
Công nghệ
Samsung ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh mới Samsung Gauss
09:33' - 15/11/2023
Ngày 14/11, hãng công nghệ Samsung Electronics Co. công bố những cập nhật mới nhất về phần mềm và dịch vụ, trong đó có mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới "Samsung Gauss".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án bạo hành bé gái 9 tuổi
19:31' - 01/11/2025
Ngày 1/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án và khởi tố các bị can liên quan đến vụ bạo hành bé gái 9 tuổi tại phường Tân Uyên.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội
19:28' - 01/11/2025
Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Vũ Thị Phương Thảo (sinh năm 1999) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Đắk Lắk xử lý nhóm đối tượng cưỡng đoạt 21,5 tỷ đồng
19:07' - 01/11/2025
Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang điều tra làm rõ, xử lý 3 đối tượng về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” khi dàn cảnh để cưỡng đoạt 21,5 tỷ đồng của một người dân ở Đắk Lắk.
-
Kinh tế và pháp luật
Hoàn trả hơn 37 tỷ đồng học phí thu không đúng quy định tại Đại học Thủ Dầu Một
15:38' - 01/11/2025
Ngày 1/11, Trường Đại học Thủ Dầu Một (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết đã triển khai việc hoàn trả học phí đối với sinh viên hệ đào tạo trình độ đại học trong hai năm học 2021-2022 và 2022-2023.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can 2 đối tượng cản trở xe chở thiết bị điện gió
12:34' - 01/11/2025
Ngày 1/11, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng, cản trở phương tiện vận chuyển thiết bị điện gió.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt 2 đối tượng cướp giật làm cặp vợ chồng ngã xe trọng thương
08:06' - 01/11/2025
Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Cần Thơ cho biết đã bắt giữ Trương Vũ Khánh (sinh 2004) và Lê Quốc Trung Kiên (sinh 2005), cùng trú tại tỉnh Cà Mau, để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp tăng cường bảo vệ cho Bảo tàng Louvre
08:06' - 01/11/2025
Hiện cảnh sát Pháp đã bắt giữ 7 nghi phạm, trong đó 2 người bị truy tố tội trộm cắp và âm mưu phạm tội. Tuy nhiên, toàn bộ số trang sức bị đánh cắp khỏi Bảo tàng Louvre vẫn chưa được tìm thấy.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam nghệ sỹ Trương Ngọc Ánh
22:06' - 31/10/2025
Công an TP Hồ Chí Minh khởi tố, bắt tạm giam diễn viên Trương Ngọc Ánh để điều tra hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Các bị cáo thừa nhận biết sai nhưng vẫn đánh bạc tại khách sạn Pullman Hà Nội
20:12' - 31/10/2025
Ngày 31/10, phiên tòa xét xử vụ đánh bạc hơn 2.500 tỷ đồng tại khách sạn Pullman tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo bị truy tố về tội “Đánh bạc”.

Biểu tượng OpenAI. Ảnh: AFP/TTXVN