BA GPS hỗ trợ phòng dịch COVID-19 cho 120.000 xe vận tải bằng công nghệ AI

09:17' - 01/10/2021
BNEWS Công ty TNHH phát triển công nghệ Bình Anh đề xuất Chính phủ và Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam về việc sẵn sàng hỗ trợ phòng dịch COVID-19 cho 120.000 xe vận tải bằng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo).

* Thích ứng an toàn, gian nan đường bộ

Theo Giám đốc Công ty TNHH phát triển công nghệ Bình Anh (BA GPS)  Phạm Thái Hòa, vừa qua làn sóng lây lan dịch COVID-19 giữa các tỉnh thành chủ yếu qua đường bộ, đặc biệt lây nhiễm qua hành khách và lái, phụ xe đường dài, gây tổn hại lớn đến kinh tế - xã hội. Hàng loạt các tỉnh - thành phố như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Khánh Hòa, Lâm Đồng… xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng đến mức phải khởi tố.

Khi xã hội chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn và chung sống an toàn với COVID-19, thì việc phòng dịch trên phương tiện vận tải khách cũng rất cấp thiết. Môi trường trên phương tiện vốn khép kín, yếm khí, khó truy vết, dễ lây nhiễm, sẽ là thách thức lớn đối với cơ quan quản lý nhà nước và ý thức tự giác phòng dịch của người dân.

Trong khi đó, Nghị định 10/2020 về quy định xe chở khách từ 9 chỗ trở lên, xe đầu kéo, xe container phải lắp camera trước ngày 1/7/2021. Vừa qua, các Hiệp hội Vận tải kiến nghị, Chính phủ đã đồng ý tạm ngưng xử phạt đến ngày 31/12/2021 để tháo gỡ một phần khó khăn và để các đơn vị vận tải gấp rút hoàn thành Nghị định 10/2020.

Bộ Giao thông Vận tải cũng vừa ban hành thông tư Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định các loại xe nói trên đi kiểm định bắt buộc phải lắp camera từ ngày 1/10/2021, nhằm tăng dần số lượng phương tiện lắp camera, góp phần hoàn thành Nghị định 10 và phòng chống dịch bệnh.
Dự kiến, đến cuối năm 2021 cả nước sẽ có khoảng 120.000 phương tiện vận tải hành khách hoàn thành lắp camera. Việc lắp camera trên xe không chỉ mang lại hiệu quả trong việc quản lý hoạt động vận tải, an toàn giao thông, an ninh trật tự, mà còn là chốt chặn quan trọng trong phòng dịch.

* Sẵn sàng hỗ trợ 120.000 xe vận tải phòng dịch

Vừa qua, BA GPS đã sử dụng công nghệ AI và chủ động cung cấp miễn phí chức năng “Di chuyển an toàn” cho một số doanh nghiệp vận tải. Công nghệ AI kết nối với các camera trực tuyến trên phương tiện vận tải, đưa ra thông báo nếu hành khách hay nhân viên trên xe không đeo khẩu trang hay quá giới hạn ngưỡng an toàn về giãn cách và mật độ trên xe. Các cảnh báo tự động gửi tới doanh nghiệp vận tải, lái xe và phụ xe.

Ông Phạm Thái Hòa cho biết: "Chúng tôi đã đề xuất lên Chính phủ và Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam về tinh thần sẵn sàng hỗ trợ phòng dịch cho 120.000 xe vận tải bằng Công nghệ AI. Chúng tôi cũng sẵn sàng cung cấp phi lợi nhuận dịch vụ công nghệ này cho các nhà cung cấp camera để miễn phí cho các xe vận tải.

Hành khách đi xe và doanh nghiệp vận tải không phải phát sinh thêm bất kỳ chi phí, không phải cài đặt thêm ứng dụng nào. Công nghệ AI nói trên, đơn thuần chỉ kết nối và tích hợp vào phần mềm quản lý xe trực tuyến sẵn có của doanh nghiệp vận tải".

* Giảm đến 90% số người không đeo khẩu trang nhờ công nghệ AI

Từ tháng 6/2021, BA GPS đã chủ động triển khai cho cho gần 1.000 đầu xe vận tải khách. Kết quả đã giảm khoảng 3 lần số người không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách (từ 23% xuống còn khoảng 6-7%).

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cũng cho biết, việc áp dụng công nghệ AI đã giảm 80 - 90% người không đeo khẩu trang trên xe vận tải. Hiệp hội đã có văn bản cung cấp thông tin để các đơn vị vận tải chủ động áp dụng, đúng theo chủ trương phòng dịch của Chính phủ “Một đồng phòng dịch để không mất hàng trăm, hàng triệu đồng chống dịch” từ “vaccine + 5K + Công nghệ"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục