Ba hãng sản xuất máy bay của Pháp bị phạt 227 triệu euro
Theo thông báo ngày 25/10, hãng sản xuất máy bay Dassault Aviation sẽ phải nộp phạt 134 triệu euro, 64 triệu euro là số tiền phạt đối với Tập đoàn Thales, trong khi nhà sản xuất động cơ máy bay Safran phải nộp phạt 29 triệu euro.
Thông báo không nêu rõ bản chất của vụ tranh chấp thương mại nói trên, song nhấn mạnh số tiền mà 3 nhà sản xuất phải nộp phạt căn cứ vào một hợp đồng bán máy bay được ký với vùng lãnh thổ Đài Loan năm 1992 nhưng các hãng này đã không thực hiện.
Tập đoàn Thales tiết lộ cuối năm 2002, phía Đài Loan đã làm đơn kiện 3 hãng trên ra một tòa án đòi bồi thường với số tiền ít nhất là 260 triệu USD. Sau một dàn xếp vào tháng 6/2003, đến tháng 11/2012, Đài Loan đã đưa ra đề nghị mới điều chỉnh tổng số tiền đòi bồi thường lên 226 triệu euro (hơn 266 triệu USD).
Hiện 3 tập đoàn trên đang chờ đợi các động thái tiếp theo sau quyết định yêu cầu nộp phạt nói trên của phía Đài Loan./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc muốn giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ bằng đàm phán
06:36' - 30/06/2017
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Tôn Kế Văn cho biết Bắc Kinh đã hối thúc Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước thông qua đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico và Mỹ bế tắc trong giải quyết tranh chấp thương mại về mía đường
13:12' - 16/05/2017
Phía Mexico cho rằng Bộ Thương mại Mỹ đã “hiểu sai” một điều khoản của “Thỏa thuận đình chỉ” - một thỏa thuận điều chỉnh hoạt động buôn bán mặt hàng đường giữa hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp sản xuất, vận tải thích ứng với biến động
18:54' - 12/03/2026
Những diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông trong thời gian gần đây đang tác động trực tiếp đến thị trường năng lượng và logistics toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines bổ sung gần 1.000 chỗ trên đường bay châu Âu
17:50' - 12/03/2026
Việc tăng cường tàu bay thân rộng này giúp bổ sung tải trên các chặng bay giữa Việt Nam và châu Âu, góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu di chuyển của hành khách.
-
Doanh nghiệp
Thúc giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên
16:03' - 12/03/2026
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường vừa có buổi kiểm tra thực địa và giải quyết các vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên.
-
Doanh nghiệp
Ngành điện vào cao điểm trực vận hành phục vụ bầu cử
15:43' - 12/03/2026
Sự kiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp diễn ra ngày 15/3. Ngành điện đã triển khai nhiều phương án nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho các điểm bầu cử trên cả nước.
-
Doanh nghiệp
Vietjet mở mới hai đường bay đến Đông Nam Á trong quý II
15:28' - 12/03/2026
Các đường bay mới góp phần tăng cường kết nối du lịch, thương mại giữa hai thành phố biển miền Trung của Việt Nam với các trung tâm của khu vực như Singapore và Indonesia.
-
Doanh nghiệp
Chubb làm đối tác trong chương trình tái bảo hiểm vận tải qua eo biển Hormuz
08:05' - 12/03/2026
Tập đoàn bảo hiểm toàn cầu Chubb sẽ giữ vai trò đối tác bảo hiểm chính trong chương trình tái bảo hiểm hàng hải của chính phủ Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Google lần đầu vào top 5 khách hàng lớn của Samsung
07:39' - 12/03/2026
Alphabet – công ty mẹ Google – lần đầu lọt top 5 khách hàng lớn nhất của Samsung Electronics năm 2025, cho thấy nhu cầu chip nhớ hiệu năng cao phục vụ trung tâm dữ liệu AI đang tăng mạnh.
-
Doanh nghiệp
Đà Nẵng “chốt” tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên
16:39' - 11/03/2026
Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Chí Cường kiểm tra thực địa, chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng đường dây 220kV Thạnh Mỹ – Duy Xuyên, phấn đấu hoàn thành và đóng điện trong quý III/2026.
-
Doanh nghiệp
63 nghìn tấn LNG đầu tiên trong năm 2026 đã về Việt Nam an toàn
16:38' - 11/03/2026
Chuyến tàu LNG nhập khẩu đầu tiên chở khoảng 63 nghìn tấn LNG của PV GAS – đơn vị thành viên của Petrovietnam mang tên FAT’H AL KHAIR vừa cập Kho cảng LNG Thị Vải (Thành phố Hồ Chí Minh).
