Ba Lan ban bố hạn chế mới sau 1 tháng nới lỏng biện pháp chống COVID-19
Sau 1 tháng nới lỏng các biện pháp chống dịch COVID-19, ngày 17/3, Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski tuyên bố chính phủ sẽ ban hành lệnh hạn chế mới trên toàn quốc, có hiệu lực từ ngày 20/3 - 9/4 tới.
Phóng viên TTXVN tại Praha cho biết theo lệnh hạn chế mới, tất cả các cơ sở lưu trú, trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, nhà hát, viện bảo tàng và các cơ sở thể thao sẽ đóng cửa.
Ngoài ra, hầu hết các dịch vụ khác như nhà hàng, câu lạc bộ, quán bar, trung tâm thể dục và trượt tuyết vẫn tiếp tục đóng cửa ở Ba Lan. Các nhà thờ vẫn mở cửa như trước đây, nhưng phải giới hạn số lượng người và đảm bảo giãn cách. Tất cả các trường học ở Ba Lan sẽ vẫn đóng cửa từ tuần tới.
Chính phủ Ba Lan thắt chặt các biện pháp phong tỏa ở đất nước 38 triệu dân này trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ngày càng trở nên trầm trọng.
Ngày 17/3 nước này đã ghi nhận thêm 25.052 người mắc bệnh, mức cao nhất kể từ đầu năm nay, và thêm 435 ca tử vong. Theo Bộ trưởng Y tế Adam Niedzielski, 52% những người mắc mới đã được xác nhận nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên tại Anh.
Kể từ khi bắt đầu đại dịch đến nay Ba Lan đã ghi nhận tổng cộng 1.956.974 ca mắc, trong đó 48.032 người tử vong. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ba Lan đang phải chống chọi với tình trạng quá tải vì thiếu giường bệnh và nhân viên.
Hiện hơn 21.500 người đang phải điều trị tại các bệnh viện và số lượng ngày càng tăng. Bệnh viện dã chiến tại Sân vận động quốc gia Warsaw cũng thông báo đã hết giường bệnh.
Chính phủ Ba Lan đang nỗ lực hạn chế tình trạng nhập viện muộn bằng cách cấp phát 300.000 máy theo dõi nồng độ oxy trong máu và tăng nhanh tỷ lệ tiêm chủng cho người cao tuổi. Cho đến nay, tổng số 4.605.929 người đã được chủng ngừa, trong đó 1.621.287 người đã được tiêm liều thứ hai.
>>Ba Lan ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 cao nhất kể từ đầu năm nay
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nâng cấp hệ thống giám sát để sớm phát hiện các biến thể COVID-19 mới
11:33' - 18/03/2021
Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch nâng cấp hệ thống kiểm tra và giám sát để nhanh chóng phát hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 nhằm đối phó hiệu quả hơn với dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
LHQ: Dịch COVID-19 có thể phát triển thành bệnh xuất hiện theo mùa
11:32' - 18/03/2021
Ngày 18/3, Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo dịch COVID-19 nhiều khả năng sẽ phát triển thành căn bệnh xuất hiện theo mùa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở từ 1/1/2026
13:25'
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong Luật Đất đai, trong đó có quy định mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở.
-
Kinh tế & Xã hội
Thành phố Hồ Chí Minh “thay áo mới” cho du lịch địa phương
12:47'
Nhiều phường, xã, đặc khu TP Hồ Chí Minh ra mắt tour tuyến đặc trưng, làm mới du lịch nội thành, đón đầu mùa lễ hội cuối năm 2025 và đầu năm 2026, tạo sức hút cho du khách.
-
Kinh tế & Xã hội
Phủ xanh rừng ngập mặn, phục hồi hệ sinh thái đầm Ô Loan
12:33'
Với diện tích gần 1.600 ha, đầm Ô Loan (thuộc xã Ô Loan, tỉnh Đắk Lắk) là nơi có hệ sinh thái phong phú, đa dạng các loại thủy sản.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa tạo nền tảng bứt phá chuyển đổi số
11:37'
Mục tiêu đến năm 2030, tỉnh Khánh Hòa xây dựng hạ tầng số tiên tiến, hiện đại, dung lượng siêu lớn, băng thông siêu rộng; từng bước làm chủ các công nghệ chiến lược.
-
Kinh tế & Xã hội
Quân dân y Thổ Châu: Vượt sóng gió vì sức khỏe nhân dân
11:36'
Theo Sở Y tế tỉnh An Giang, công tác phối hợp quân dân y giữa Trạm Y tế Thổ Châu và Bệnh xá Quân dân y thời gian qua khá tốt; qua đó giúp cho công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được đảm bảo.
-
Kinh tế & Xã hội
CASTID 2025 mở ra không gian đổi mới sáng tạo cho Cần Thơ
11:36'
Sáng 16/12, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số thành phố năm 2025 (CASTID 2025).
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: Ngày thi đấu thứ 7 – Thể thao Việt Nam bước vào cao trào huy chương
08:09'
Ngày 16/12 được xem là một trong những ngày thi đấu quan trọng nhất của đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 33, khi hàng loạt môn thế mạnh đồng loạt bước vào chung kết.
-
Kinh tế & Xã hội
Khoảng lặng vắng bóng hòa bình
07:36'
Hơn hai năm sau khi cuộc chiến bùng phát, Dải Gaza – vùng đất nhỏ bé từng đông đúc và ồn ào – giờ chỉ còn là một không gian bị tước mất cả hình hài lẫn tinh thần.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ yêu cầu Ukraine rút quân khỏi Donetsk
07:36'
Các nhà đàm phán của Mỹ đã khẳng định rằng phía Ukraine cần chấp thuận rút quân khỏi khu vực Donetsk và nhấn mạnh vấn đề lãnh thổ là vấn đề then chốt đối với Nga.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN