Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị tuyên phạt thêm 8 năm tù
Theo đó, Tòa đã tuyên phạt bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch Công ty AIC) mức án 8 năm tù, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù giam; ông Lê Hồng Sơn (cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.
Tòa cũng tuyên phạt các bị cáo khác gồm: Lê Hoài Nam (cựu Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh) 2 năm 6 tháng tù; Hoàng Thị Thúy Nga (Trưởng Ban quản lý dự án 1 Công ty AIC) 7 năm tù, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù; Trần Đăng Tấn (Trưởng văn phòng đại diện AIC tại Thành phố Hồ Chí Minh) 4 năm tù, tổng hợp hình phạt là 22 năm tù; Tạ Hải Anh (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ cao) 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Tích (Tổng giám đốc Công ty Mopha, Trưởng phòng Công ty AIC) 5 năm tù, tổng hợp hình phạt là 12 năm tù; Hoàng Ngọc Hồng Phúc (nhân viên Công ty AIC) 5 năm tù, tổng hợp hình phạt là 10 năm tù; Trương Sĩ Hiệp (Giám đốc Công ty thiết bị Phú Bình) 3 năm tù; Lê Thanh Thy (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thông tin và thẩm định giá Tây Nam Bộ - SIAC) 3 năm tù; Hồ Tấn Mạnh (Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Thẩm định giá Đông Nam Á) 2 năm tù, tổng hợp hình phạt là 6 năm tù; Nguyễn Minh Tâm (Tổng giám đốc Công ty Thẩm định giá Đông Nam Á) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Lê Phương Nga (cựu Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh) 2 - 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Võ Ngọc Thu (cựu Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 5) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Nguyễn Thị Mai Hương (cựu Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 5) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Vũ Quốc Cường (cựu chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 5) 2 năm 6 tháng tù.
Theo Hội đồng xét xử, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn là chủ mưu, chỉ đạo thành lập nhóm công ty "quân xanh" tham gia các gói thầu, nhằm thực hiện các hành vi thông thầu, gian lận trong đấu thầu để giúp Công ty AIC trúng thầu.Để thực hiện các gói thầu tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ năm 2012 - 2017, bà Nhàn đã ủy quyền và phân công bà Hoàng Thị Thúy Nga (cấp dưới) phụ trách các gói thầu thuộc lĩnh vực giáo dục và ông Trần Đăng Tấn phụ trách các gói thầu thuộc lĩnh vực y tế, sử dụng pháp nhân của các công ty trong hệ sinh thái làm "quân xanh", thông đồng với nhóm công ty thẩm định giá, công ty tư vấn và thành viên các đơn vị là chủ đầu tư.
Hồ sơ dự thầu của các công ty "quân xanh" được bộ phận AIC ở Hà Nội chuẩn bị sẵn, trong đó cố ý để nhiều tiêu chí không đạt theo yêu cầu, bỏ giá cao để thông thầu. Riêng báo cáo tài chính của Công ty AIC được chỉnh sửa, nâng khống các tiêu chí bắt buộc để được trúng thầu.
Để Công ty AIC trúng 134 gói thầu thuộc lĩnh vực giáo dục, phía chủ đầu tư là lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo gồm: ông Lê Hồng Sơn, ông Lê Hoài Nam, bà Lê Phương Nga (Chánh văn phòng) và lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 5, gồm: bà Võ Ngọc Thu (Trưởng phòng), bà Nguyễn Thị Mai Hương (Phó trưởng phòng) và ông Vũ Quốc Cường (chuyên viên) đã không thực hiện đúng quy định của Luật Đấu thầu trong quá trình tổ chức đấu thầu, tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền là 142 tỷ đồng.
Theo Hội đồng xét xử, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, bà Nguyễn Thị Tích, ông Trần Đăng Tấn, bà Lê Thanh Thy đã xuất cảnh ra nước ngoài trước khi khởi tố. Tuy cơ quan chức năng đã truy nã, phát thư kêu gọi ra đầu thú nhưng các bị cáo vẫn không ra trình diện. Việc cơ quan điều tra xác định họ bỏ trốn là hoàn toàn phù hợp quy định. Việc các bị cáo vắng mặt đồng nghĩa với việc tự từ bỏ quyền tham gia tố tụng tại phiên xử. Dù không có mặt, các bị cáo vẫn có luật sư bào chữa và Hội đồng xét xử khẳng định sự vắng mặt này không ảnh hưởng đến quá trình xét xử vụ án. Hội đồng xét xử ghi nhận việc bà Nhàn, ông Sơn, ông Nam và một số bị cáo khác có nhiều đóng góp cho xã hội, từng được tặng bằng khen, giấy khen. Bên cạnh đó, các bị cáo khác trong vụ án cũng có một số tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, đầu thú. Ngoài ra, bà Nhàn đã nộp lại 66 tỷ đồng, ông Sơn nộp 1 tỷ đồng và ông Nam nộp 300 triệu đồng để khắc phục hậu quả.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự đối tượng đẩy ngã Cảnh sát giao thông vào đầu xe tải
07:44' - 12/12/2025
Công an Hà Nội tạm giữ Đặng Từ Thịnh (1977) để điều tra hành vi “giết người” sau khi người này bị cáo buộc ôm, đẩy một CSGT vào đầu xe tải đang chạy nhưng may mắn chiến sĩ tránh kịp.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra vụ vụ đổ thải, chôn lấp gần 2.900 tấn chất thải trái phép
16:29' - 11/12/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa điều tra, làm rõ vụ việc đổ thải, chôn lấp chất thải gần 2.900 tấn trái quy định về bảo vệ môi trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Khánh Hòa điều tra việc vận hành xả lũ các hồ chứa
22:57' - 08/12/2025
Cơ quan chức năng sẽ xác định việc xả lũ có đúng quy định, phương án đã được phê duyệt và phù hợp tình hình thực tế hay không; đồng thời làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân nếu có sai phạm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cẩn trọng bẫy lừa đảo khi đặt phòng, vé máy bay dịp Tết
10:53' - 24/01/2026
Khi nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng cao, cùng những "cơn sốt" săn vé máy bay giá rẻ dịp nghỉ lễ, các đối tượng lừa đảo đã tung ra nhiều chiêu trò tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền của người dân.
-
Kinh tế và pháp luật
Campuchia hồi hương 73 nghi phạm lừa đảo trực tuyến về Hàn Quốc
15:46' - 23/01/2026
Theo hãng tin Yonhap, ngày 23/1, giới chức Hàn Quốc xác nhận 73 công dân nước này bị bắt giữ tại Campuchia vì liên quan đến các hoạt động lừa đảo trực tuyến đã được đưa về nước để điều tra.
-
Kinh tế và pháp luật
TikTok thành lập liên doanh nhằm tránh nguy cơ bị cấm tại Mỹ
12:33' - 23/01/2026
Theo thông báo của TikTok, liên doanh mới mang tên TikTok USDS Joint Venture LLC sẽ phục vụ hơn 200 triệu người dùng và khoảng 7,5 triệu doanh nghiệp tại Mỹ.
-
Kinh tế và pháp luật
4 độ tuổi bắt buộc đổi thẻ căn cước năm 2026
14:27' - 21/01/2026
Công dân Việt Nam đã được cấp thẻ căn cước phải thực hiện thủ tục cấp đổi thẻ căn cước khi đủ 14 tuổi, 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ gỡ khó, nâng cao hiệu quả thi hành án dân sự
21:14' - 20/01/2026
Mặc dù kết quả đạt được chưa cao so với cùng kỳ năm 2025, nhưng cơ quan thi hành án đã có nhiều nỗ lực trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp liên ngành.
-
Kinh tế và pháp luật
6 trường hợp được miễn giấy phép kinh doanh hóa chất
12:11' - 19/01/2026
Chính phủ ban hành Nghị định 26/2026/NĐ-CP ngày 17/1 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất về quản lý hoạt động hóa chất và hóa chất nguy hiểm trong sản phẩm, hàng hóa.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Trị triệt phá hai đường dây đánh bạc dưới hình thức mua bán số lô, đề
20:30' - 17/01/2026
Công an tỉnh Quảng Trị cho biết vừa phối hợp Công an phường Đồng Thuận, Công an phường Đồng Hới, Công an xã Trường Ninh cùng các đơn vị đấu tranh, triệt phá thành công chuyên án về hành vi đánh bạc.
-
Kinh tế và pháp luật
Tây Ninh bắt giữ 16 đối tượng nhập cảnh trái phép
20:29' - 17/01/2026
Qua xác minh ban đầu, các đối tượng đều là công dân Việt Nam, tự ý nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới từ Campuchia vào Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ tàu cá vận chuyển trái phép 100.000 lít dầu D.O trên biển
17:13' - 17/01/2026
Chiều 17/1, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, đơn vị vừa phát hiện, kiểm tra, bắt giữ 1 tàu cá vận chuyển trái phép khoảng 100.000 lít dầu D.O trên biển.

Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: Linh Sơn - TTXVN