Bão Matmo đổ bộ miền Bắc Philippines
Tại thời điểm đổ bộ, sức gió duy trì tối đa gần tâm bão là 130 km/h.
Theo Cơ quan Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA), sau khi đổ bộ vào tỉnh Isabela, bão suy yếu nhẹ khi di chuyển trên toàn bộ đảo Luzon, quét qua vùng đồng bằng nông nghiệp rộng lớn và các tỉnh miền núi. Sức gió duy trì gần tâm bão là 120 km/h, giật mạnh tới 200 km/h. Tâm bão được xác định gần thị trấn Mayoyao, tỉnh Ifugao thuộc đảo Luzon. PAGASA đã duy trì cảnh báo bão cấp 4 ở nhiều khu vực trên đảo.Người dân tại một số ngôi làng có nguy cơ lũ lụt và sạt lở đã được sơ tán. Các trường học tại khu vực chịu ảnh hưởng đã cho học sinh nghỉ học. Các tàu hàng và tàu cá bị cấm ra khơi do biển động mạnh.
Theo dự báo của PAGASA, bão Matmo sẽ đi vào Biển Đông ngày 4/10, hướng về miền Nam Trung Quốc. Cơ quan này cảnh báo gió mạnh và mưa lớn có thể ảnh hưởng không chỉ các khu vực nằm trên đường đi của bão mà còn nhiều vùng lân cận, trong đó có cùng thủ đô Manila.
Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Hong Kong cho biết bão Matmo có khả năng đi qua gần Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) trước khi tiến tới đảo Hải Nam (Hainan) và tỉnh Quảng Đông (Guangdong) ở phía Đông Nam của Trung Quốc đại lục vào cuối tuần này.
Bão Matmo, tên địa phương là Paolo, là cơn bão nhiệt đới thứ 16 đổ bộ Philippines từ đầu năm đến nay. Trước đó một tuần, bão Bualoi (Việt Nam gọi là bão số 10) càn quét Philippines, khiến ít nhất 37 người thiệt mạng, hàng nghìn người phải sơ tán.
Philippines nằm trên “Vành đai Lửa” Thái Bình Dương và hứng chịu khoảng 20 cơn bão mỗi năm.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Philippines: Bão Matmo đã mạnh lên thành cuồng phong
09:59' - 03/10/2025
Ngày 3/10, Cơ quan Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) cho biết bão Paolo (tên quốc tế là Matmo) đã mạnh lên thành cuồng phong.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão MATMO ở phía Đông đảo Lu-dông (Philippines) và di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc
07:06' - 03/10/2025
Vào hồi 1 giờ ngày 3/10, vị trí tâm bão MATMO ở vào khoảng 15,8°Bắc; 123,7°Đông, trên vùng biển phía Đông đảo Lu-dông (Philippines).
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 3/3, Bắc Bộ chuyển lạnh sau chuyển rét
10:32'
Dự báo thời tiết theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 3/3, Bắc Bộ trời chuyển lạnh, sau đó chuyển rét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 1/3: Nhiều khu vực có mưa dông về chiều và tối
08:24'
Dự báo thời tiết hôm nay 1/3 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều hửng nắng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 28/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng sớm có sương mù
08:05' - 28/02/2026
Dự báo thời tiết ngày 28/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ấm lên, sáng sớm có sương mù rải rác, trưa chiều hửng nắng; Nam Bộ đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh trong mưa dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 27/2: TP. Hồ Chí Minh có mưa rào và rải rác có dông
07:58' - 27/02/2026
TP. Hồ Chí Minh có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23–25 độ C, cao nhất 27–29 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển và cục bộ mưa lớn trên đất liền
11:41' - 26/02/2026
Các tỉnh, thành phố ven biển chịu ảnh hưởng theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 26/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa sẽ giảm từ chiều nay
07:13' - 26/02/2026
Thời tiết ngày 26/2 diễn biến phức tạp, mưa dông xuất hiện nhiều nơi, có điểm mưa lớn trên 80mm, kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 25-26/2 cảnh báo mưa lớn cục bộ và mưa trái mùa
10:06' - 25/02/2026
Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 25/2: Mưa dông lan rộng nhiều khu vực
07:41' - 25/02/2026
Khu vực Đông Bắc Bộ cũng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió Đông Nam cấp 2–3. Sáng và đêm trời lạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 24/2: Mưa rải rác ở Bắc Bộ, Nam Bộ có dông chiều tối
08:30' - 24/02/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ vẫn lạnh về sáng và đêm, song có mưa rải rác, có nơi mưa to. Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa dông cục bộ.
