BNEWS Gần 30 hộ dân ở tổ 3, thôn Phước Trung, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức, Bà Rịa -Vũng Tàu phản ánh về tình trạng hàng chục năm qua, bà con sinh hoạt và sản xuất trong điều kiện không có điện.
Điều này đã khiến đời sống cũng như việc canh tác của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền nhưng vẫn chưa được giải quyết.
Mỗi lần muốn có nước tưới tiêu cây trồng, gia đình ông Trần Văn Đức, ngụ tổ 3, thôn Phước Trung, xã Đá Bạc phải khởi động chiếc máy nổ chạy dầu cũ kỹ còn sót lại của gia đình, để phục vụ việc tưới nước cho 1 sào đất trồng mai, 8 sào cao su và chăm sóc đàn dê.
Mỗi tháng, bình quân, gia đình ông Đức bỏ ra khoảng 1 triệu đồng tiền mua dầu. Mấy chục năm sinh sống và canh tác ở khu vực không có đường điện như thế này, nên trong nhà ông Đức cũng không có thiết bị sử dụng điện nào như: bóng đèn, tủ lạnh, máy giặt…
Ông cho biết thêm, đã nhiều năm người dân nơi đây đã kiến nghị đến cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa có điện để sử dụng.
Gia đình ông Trần Văn Quyết sinh sống ở khu vực vực tổ 3, thôn Phước Trung, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức từ năm 1995.Gia đình ông là 1 trong 2 hộ dân ở tổ 3 này có điện sử dụng. Để có điện, cách đây 2 năm, ông Quyết đã phải bỏ kinh phí khoảng 30 triệu đồng để kéo nhờ điện từ một hộ dân ở khu vực thôn Đập Đá Bàng, cách nhà ông 1,5 km.
Ông Quyết cũng chấp nhận việc phải trả tiền điện cao hơn để có điện bơm nước tưới tiêu. Bình quân, mỗi tháng, gia đình ông phải trả tiền điện 500.000 đồng. Có tháng cao điểm, tiền điện nhà ông phải chi trả gần 1 triệu đồng.Nhưng do câu điện nhờ, nên điện thường không đủ công suất phục vụ cho việc sản xuất của gia đình ông.
Vì vậy, ông phải thu hẹp quy mô chăn nuôi lợn. Ông còn đang dự tính bán bò, không tiếp tục nuôi nữa, vì nắng nóng và thiếu nước, tiền điện thì tốn kém.
Theo người dân địa phương, trước đây, khu vực tổ 3 này thuộc xã Long Phước, (thị xã Bà Rịa cũ nay là thành phố Bà Rịa), sau khi chia tách đã sáp nhập vào xã Đá Bạc, huyện Châu Đức.Do địa bàn xa nên hàng chục năm qua, nơi này chưa có điện lưới quốc gia. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền nhưng chưa được giải quyết và phải sống trong cảnh thắp đèn dầu.
Tại buổi làm việc với đại diện Điện lực huyện Châu Đức và lãnh đạo UBND xã Đá Bạc thời gian gần đây, ông Trần Đình Hảo, Phó Chủ Tịch UBND xã Đá Bạc cho biết, địa phương đã khảo sát tình hình của các hộ dân tại khu vực tổ 3, thôn Phước Trung, xã Đá Bạc cùng nhiều nơi khác trên địa bàn xã chưa có điện. Tuy nhiên, việc kéo điện phải thực hiện theo kế hoạch và lộ trình từng năm. “Tại khu vực tổ 3, ấp Phước Trung, UBND xã Đá Bạc và Điện lực huyện Châu Đức đã có kế hoạch triển khai việc lắp 2 trạm trung thế và hạ thế, kéo điện cho người dân vào năm 2020”, ông Hảo thông tin thêm./.Tin liên quan
“Ốc đảo” cuối cùng tỉnh Trà Vinh hòa điện lưới quốc gia
Đây là công trình thứ hai có đường dây cáp ngầm vượt sông mà Công ty Điện lực Trà Vinh triển khai xây dựng trong năm 2018, sau công trình cấp điện cồn Phụng (xã Long Hòa, Châu Thành, Trà Vinh).
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngGiải Golf truyền thống Việt Nam và những người bạn 2026 tại Nga
Giải đấu quy tụ đông đảo hội viên VGR, hội viên Moskva Country Club (MCC), các golfer Nga, golfer quốc tế cùng những khách mời yêu mến Việt Nam.
-
Đời sốngLần đầu tổ chức thi tiếng Việt trên máy tính ở nước ngoài
Ngày 15/8, Kỳ thi Đánh giá năng lực tiếng Việt theo Khung năng lực tiếng Việt 6 bậc dùng cho người nước ngoài bằng hình thức thi trên máy tính đã diễn ra tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka.
-
Đời sốngẨm thực Việt Nam khẳng định sức hút tại Canada
Từ một gian bếp nhỏ trong thời kỳ đại dịch COVID-19, Linh Anh đã phát triển thành chuỗi bốn nhà hàng tại khu vực đại đô thị Toronto ở Canada.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 16/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 16/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 16/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngCông bố đáp án các môn thi của Kỳ thi lại tốt nghiệp THPT năm 2026 tại Tuyên Quang
Chiều 15/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án các môn thi của Kỳ thi lại tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026 tại Điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang.
-
Đời sốngKhi trang sách chắp cánh cho mùa hè ý nghĩa ở Đồng Tháp
Sáng 15/8, Thư viện tỉnh Đồng Tháp tổ chức tổng kết chương trình Hè vui đọc sách lần thứ XV năm 2026.
-
Đời sốngHướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng "Hướng dẫn phòng, chống thiên tai"
Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia ban hành văn bản số 40/BCĐ-BNNMT gửi Bộ Khoa học và Công nghệ về việc nhắn tin hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng "Hướng dẫn phòng, chống thiên tai".
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 15/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngĐề Toán thi lại tại Tuyên Quang: Cấu trúc tương đồng, không dễ đạt điểm tối đa
Chiều 14/8, 326 thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang kết thúc bài thi môn Toán trong kỳ thi lại tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026 với thời gian làm bài 90 phút.









