Bà Rịa-Vũng Tàu: Tiếp nhận hơn 360 cổ vật do một nhà sưu tập hiến tặng
Ngày 3/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức tiếp nhận 367 cổ vật do Nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn (phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) hiến tặng và bàn giao cho Bảo tàng tỉnh lưu giữ, bảo vệ, trưng bày phục vụ nhân dân.
Bộ sưu tập 367 cổ vật hiến tặng cho Bảo tàng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần này gồm nhiều thể loại và chất liệu khác nhau như công cụ sản xuất: rìu đá, mũi tên, đá mài; đồ dùng sinh hoạt: bình, chén, bát, đĩa; đồ trang sức: vòng cổ, vòng tay, bông tai, nhẫn….Nhiều hiện vật có niên đại rất sớm từ 500 -700 năm trước Công nguyên và thuộc các nền văn hóa như: Sa Huỳnh, Đông Sơn, Óc Eo; hay niên đại từ thế kỷ thứ X đến đầu thế kỷ XX có các cổ vật thuộc các nền văn hóa Lý, Trần, Lê, Mạc, Chămpa và Nguyễn của Việt Nam. Bộ sưu tập hiến tặng còn có các cổ vật thời nhà Hán, Minh và Khang Hy (Trung Quốc).
Theo Nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn, ông sưu tập cổ vật vì niềm đam mê, mong muốn tìm hiểu sự đa dạng, phong phú về đời sống văn hóa, sinh hoạt, phong tục của người Việt từ xưa. Ông tặng lại các cổ vật sưu tập được cho Bảo tàng tỉnh để giúp làm dầy thêm những tư liệu lịch sử, hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, học tập và tham quan, hưởng thụ văn hóa của người dân.Đến nay, Nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn đã 18 lần hiến tặng với số lượng hơn 5.500 hiện vật cho các tỉnh, thành trong cả nước.
Ông Trần Văn Triêm, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, những hiện vật của Nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn hiến tặng rất có giá trị, đã góp phần bổ sung, làm phong phú hơn những hiện vật tại bảo tàng tỉnh. Bảo tàng tỉnh sẽ tổ chức nghiên cứu, lựa chọn để trưng bày phục vụ khách tham quan tìm hiểu trong thời gian sớm nhất./.>>> Nhiều cổ vật khai quật khảo cổ lần thứ 3 di chỉ vườn Đình Khuê Bắc
- Từ khóa :
- cổ vật
- hiến tặng cổ vật
- bà rịa vũng tàu
Tin liên quan
-
Đời sống
Israel phát hiện cổ vật 2.700 năm tuổi
12:29' - 02/01/2018
Ngày 1/1, các nhà khảo cổ học của Israel thông báo đã phát hiện một con dấu bằng đất sét in những hình ảnh và ký tự Do Thái được cho là của Thị trưởng thành cổ Jerusalem có từ cách đây 2.700 năm.
-
Hàng hoá
Hà Nội công bố bán đấu giá cổ vật có giá trị lịch sử
21:02' - 10/07/2017
Ngày 10/7, Công ty CP đấu giá số 5 quốc gia đã tổ chức họp báo công bố tài liệu về cuộc bán đấu giá cổ vật có giá trị lịch sử văn hóa, bộ trang sức gắn 2 viên đá Ruby sao và các tác phẩm nghệ thuật.
-
Kinh tế Thế giới
Tìm thấy hàng trăm cổ vật của nền văn minh Ulúa Matagalpa
18:31' - 21/06/2017
Nicaragua vừa tìm thấy hàng trăm cổ vật của nền văn minh Ulúa Matagalpa
-
Tin ảnh
Nhiều cổ vật khai quật khảo cổ lần thứ 3 di chỉ vườn Đình Khuê Bắc
11:48' - 31/05/2017
Viện Khảo cổ học và Trung tâm Quản lý di sản văn hóa Đà Nẵng vừa báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ lần thứ 3 di chỉ vườn Đình Khuê Bắc (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Cần Thơ hợp tác quốc tế phát triển giao thông thông minh
17:13'
Tập đoàn Hwacom đề xuất giải pháp công nghệ đã được kiểm chứng để ứng dụng thực tế tại Cần Thơ và cam kết đồng hành cùng các cơ quan quản lý trong hiện đại hóa hạ tầng giao thông đô thị và quốc lộ.
-
Kinh tế tổng hợp
Đầu tư 400 tỷ đồng hoàn thiện tuyến tránh Bảo Lộc sau nhiều năm dang dở
16:00'
Sau nhiều năm dang dở, dự án xây dựng tuyến tránh Bảo Lộc đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt kinh phí để hoàn thiện với tổng mức đầu tư 400 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương.
-
Kinh tế tổng hợp
An Giang huy động 32 phà hoạt động 24/24 giờ phục vụ dịp lễ 30/4 và 1/5
14:22'
Theo đó, từ ngày 25/4 đến hết ngày 3/5/2026, Công ty cổ phần Phà An Giang sẽ huy động 32 phà có trọng tải từ 60 - 200 tấn tham gia vận chuyển hành khách, phương tiện hai bờ sông Tiền, sông Hậu.
-
Kinh tế tổng hợp
Kiện toàn lãnh đạo HĐND ba địa phương, tạo nền tảng cho động lực tăng trưởng mới
14:14'
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố: Hưng Yên, Đà Nẵng, Hải Phòng.
-
Kinh tế tổng hợp
Sầu riêng Việt và “cuộc chiến” kiểm soát Cadimi, Vàng O để xuất ngoại
14:00'
Hiệp hội Sầu riêng Đồng Tháp sẽ kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho phép Viện Cây ăn quả miền Nam có thể mở phòng Lab kiểm nghiệm sầu riêng và mít để thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sầu riêng.
-
Kinh tế tổng hợp
Ra mắt sách ảnh về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031
12:54'
Sáng 24/4 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam – TTXVN) ra mắt cuốn sách ảnh "Ngày hội non sông - Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031".
-
Kinh tế tổng hợp
Đề xuất 13 tuyến buýt kết nối Long Thành, thúc đẩy liên kết kinh tế vùng
12:54'
TP. Hồ Chí Minh đề xuất mở 13 tuyến xe buýt kết nối sân bay Long Thành, hình thành động lực giao thông mới, thúc đẩy liên kết vùng, hỗ trợ logistics và tăng trưởng kinh tế khu vực phía Nam.
-
Kinh tế tổng hợp
Cần Thơ đặt mục tiêu thu nhập của người dân nông thôn tăng gấp từ 2-2,5 lần
11:19'
Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Chí Hùng, về các chỉ tiêu cụ thể đến năm 2030, thành phố phấn đấu thu nhập bình quân của người dân nông thôn tăng gấp 2 đến 2,5 lần so với năm 2020.
-
Kinh tế tổng hợp
Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở đê tả sông Thao, 14 hộ dân phải di dời
10:24'
Ngày 23/4, tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với sự cố sụt lún kè bờ sông đoạn tương ứng km64+140 – km65 đê tả Thao, thuộc địa bàn phường Phong Châu.
