Bà Rịa – Vũng Tàu: Xử lý nghiêm doanh nghiệp gây ô nhiễm tại đầm nước
Trong đó, cơ quan chức năng đã phát hiện có hiện tượng rò rỉ nước thải chưa qua xử lý ra đầm nước qua cống số 6 của một số doanh nghiệp trong Khu chế biến hải sản Tân Hải.
Tại hiện trường, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam ghi nhận: Nước trong đầm cạnh Khu chế biến hải sản Tân Hải đã chuyển sang màu hồng tím, rất bất thường và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Hiện nay, cơ quan chức năng đã cho đóng cống số 6 và theo dõi sát sao. Các nhân viên vận hành cống số 6 cho biết, nước trong đầm bắt đầu có hiện tượng chuyển màu, bốc mùi hôi thối khoảng từ ngày 20/3/2021. Sau khi tiếp nhận thông tin của người dân, nhân viên vận hành cống số 6, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã tổ chức lấy mẫu nước mặt để phân tích, đánh giá. Đồng thời, từ ngày 23-26/3/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với Công an tỉnh, UBND thị xã Phú Mỹ, UBND xã Tân Hải kiểm tra, khảo sát các cơ sở chế biến hải sản xung quanh đầm nước đang bị ô nhiễm; rà soát dọc mép đầm nước này để kiểm tra các đường ống xả thải. Kết quả kiểm tra, khảo sát phát hiện: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nghê Huỳnh có hệ thống cống thoát nước từ nhà máy chảy ra đầm nước dùng để thoát nước mưa (theo báo cáo của doanh nghiệp).Tại thời điểm kiểm tra (trời nắng), hệ thống cống thoát nước này đang được sử dụng để thoát nước thải (chủ yếu là nước thải sinh hoạt từ các nhà vệ sinh; nước rửa tay chân của công nhân và một phần nước thải sản xuất bị rò rỉ từ ống nhựa đường kính khoảng 114 mm dùng để thu gom nước thải sản xuất về khu vực xử lý).
Nước thải có màu đen, chảy ra mương đất (dài khoảng 10 m) và đầm nước qua cống số 6. Đoàn đã lấy mẫu nước thải để kiểm tra; yêu cầu Công ty tạm dừng sản xuất, khắc phục rò rỉ trong xả thải.
Bên cạnh đó, Doanh nghiệp tư nhân Đại Quang cũng bị phát hiện có hoạt động sơ chế cá bò trái phép (đây là 1 trong 9 cơ sở xây dựng trái phép mà UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã giao UBND thị xã Phú Mỹ xử lý, yêu cầu chấm dứt hoạt động). Đoàn công tác đã yêu cầu doanh nghiệp phải ngưng ngay các hoạt động chưa được cấp phép. Ngoài 2 trường hợp trên, từ ngày 23-26/3/2021, chưa ghi nhận việc xả thải bất thường nào khác tại khu vực đầm nước qua cống số 6. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khẩn trương tổ chức cưỡng chế đối với doanh nghiệp tư nhân Đại Quang; khẩn trương có biện pháp xử lý các cơ sở chế biến hải sản vi phạm. Khi có kết quả phân tích nước thải, Sở sẽ đề xuất xử lý nghiêm đối với doanh nghiệp có hành vi xả thải ra môi trường. Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có kế hoạch phối hợp với các chuyên gia khảo sát hiện trạng, đưa ra các giải pháp phù hợp trong thời gian sớm nhất nhằm cải thiện môi trường nước trong đầm.Đồng thời, Sở phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát môi trường tiếp tục tăng cường trinh sát, giám sát đối với hoạt động xả thải của các cơ sở tại Khu chế biến hải sản Tân Hải để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 30% diện tích canh tác toàn cầu có nguy cơ cao ô nhiễm thuốc trừ sâu
15:13' - 30/03/2021
Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature Geoscience số ra ngày 29/3, một phần ba diện tích đất canh tác trên toàn thế giới có "nguy cơ cao" ô nhiễm thuốc trừ sâu.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan quản lý tàu điện ngầm tại Pháp bị kiện do làm ô nhiễm môi trường
19:22' - 23/03/2021
Hệ thống thông gió xuống cấp và sự cọ sát giữa bánh xe tàu và đường ray khi tàu phanh là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng các hạt bụi mịn tích tụ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Không khí Hà Nội bớt ô nhiễm nhờ mưa nhỏ
12:14' - 16/03/2021
Nhiều ngày qua, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội phần lớn duy trì mức độ kém và xấu, có ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 28/10 sẽ xét sử sơ thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ ở Pullman Hà Nội
17:44' - 15/10/2025
Trong vụ án này, Cơ quan chức năng xác định các bị cáo đã đánh bạc với tổng số tiền gần 107 triệu USD (tương đương hơn 2.576 tỷ đồng). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 tuần.
-
Kinh tế và pháp luật
Các nhà đầu tư bị thiệt hại trong dự án tiền số Antex có được bồi thường?
16:51' - 15/10/2025
Dư luận đặt câu hỏi, những nhà đầu tư bị thiệt hại trong dự án tiền số Antex có khả năng được bồi thường, từ việc thu hồi tài sản của các đối tượng vi phạm ?
-
Kinh tế và pháp luật
“Ngân 98” đối mặt khung hình phạt nào với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả?
10:54' - 15/10/2025
Chỉ trong nửa đầu tháng 10/2025, hàng loạt vụ sản xuất, buôn bán hàng giả thực phẩm, hàng kém chất lượng bị khởi tố trên cả nước, cho thấy mức độ phức tạp và quy mô ngày càng lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Sản xuất, buôn bán hàng giả bị xử phạt như thế nào?
10:52' - 15/10/2025
Tùy tính chất và mức độ vi phạm, hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng có thể bị phạt tù từ 1 năm đến chung thân, thậm chí tử hình nếu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ truy tố chủ tịch tập đoàn Campuchia lừa đảo 14 tỷ USD bitcoin
07:57' - 15/10/2025
Tiền lừa đảo được rót vào các công ty bình phong, chi cho du lịch xa hoa, đồng hồ, biệt thự và tác phẩm nghệ thuật.
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật quy trình cấp giấy phép xuất khẩu, tạm nhập tái xuất hàng hóa lưỡng dụng
07:00' - 15/10/2025
Ngày 10/10/2025, Chính phủ ban hành Nghị định 259/2025/NĐ-CP về kiểm soát thương mại chiến lược.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc trừng phạt 5 công ty con của Hanwha Ocean Co. Ltd
16:23' - 14/10/2025
Trung Quốc đã công bố quyết định áp dụng trừng phạt đối với 5 công ty con liên quan ở Mỹ của Hanwha Ocean Co., Ltd. để đáp trả việc Mỹ điều tra mục 301 đối với các ngành hàng hải, hậu cần và đóng tàu.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố "Shark Bình" cùng đồng phạm liên quan đến dự án đồng tiền số Antex
14:30' - 14/10/2025
Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hòa Bình (tức Shark Bình) cùng các đồng phạm liên quan đến dự án đồng tiền số Antex.
-
Kinh tế và pháp luật
Tấn công mạng khiến doanh nghiệp tại Anh thiệt hại lớn
14:23' - 14/10/2025
Số vụ tấn công mạng được xếp vào mức “cực kỳ nghiêm trọng” tại Anh đã tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái, khiến doanh nghiệp thiệt hại lớn.