Bắc Bộ rét đậm kéo dài trong 2-3 ngày tới
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 11/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên đêm 10/12, các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Lượng mưa tính từ 19 h ngày 10/12 đến 7 h ngày 11/12 tại Huế 72mm, Trà My (Quảng Nam) 41mm, Tam Kỳ (Quảng Nam) 107mm, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 65mm.
Ngày và đêm 11/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-70mm, riêng các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi phổ biến 70-120mm, có nơi trên 150mm.
Từ ngày 14/12, do kết hợp với nhiều động của đới gió Đông trên cao nên mưa lớn diện rộng ở các tỉnh Trung Trung Bộ còn có khả năng kéo dài và mở rộng đến tỉnh Khánh Hòa. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.
Trong những ngày tới, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Phú Yên có khả năng lên lại. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp và đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1-2.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết: Sáng 11/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở phía Đông Bắc Bộ.
Ngày và đêm 11/12, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 9-11 độ C.
Dự báo thời tiết đợt rét đậm này có khả năng kéo dài 2-3 ngày tới. Ở vịnh Bắc Bộ, gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8. Khu vực Bắc Biển Đông từ ngày hôm nay (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc lại mạnh lên cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào và có nơi có dông; các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Hà Nội có mưa, mưa rào. Trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-14 độ C./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 11/12: Bắc Bộ rét đậm, rét hại
06:53' - 11/12/2018
Dự báo thời tiết ngày 11/12, không khí lạnh tăng cường tiếp tục gây mưa to ở khu vực Nam Trung Bộ, Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 11/12: Hà Nội mưa rào, thấp nhất 13 độ C
18:53' - 10/12/2018
Dự báo thời tiết gần sáng và ngày 11/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Rét đậm tiếp tục kéo dài 2-3 ngày tới
07:53' - 10/12/2018
Dự báo thời tiết ngày 10 - 11/12, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Bắc Bộ trời rét đậm với nhiệt độ phổ biến 11 - 14 độ C, vùng núi 9 - 11 độ C.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 22/10: Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa, trời se lạnh
17:19'
Thành phố Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Bắc cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 20 - 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 - 30 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
18 giờ ngày 21/10, mở 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang
17:18'
Chiều 21/10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành văn bản số 8140/CĐ-BNNMT gửi Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang về việc mở cửa xả đáy hồ Thủy điện Tuyên Quang.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng nước dâng ở vùng ven bờ, ven biển từ Quảng Trị tới Đà Nẵng
16:03'
Do tác động của bão, vùng biển phía Tây khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm đặc khu Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 7-8; vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 12;.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khoa học và quản lý nước bền vững trước thách thức của biến đổi khí hậu
14:02'
Những cột mốc này đánh dấu năm thập kỷ cam kết toàn cầu trong việc thúc đẩy nghiên cứu thủy văn, tăng cường hợp tác và thúc đẩy quản lý nước dựa trên khoa học.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ảnh hưởng bão số 12, từ Nam Quảng Trị đến thành phố Đà Nẵng có mưa phổ biến từ 500-700mm
12:21'
Mưa lớn trên khu vực Trung Bộ còn có khả năng kéo dài đến hết tháng 10/2025
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ảnh hưởng bão số 12, khu vực Trung Bộ mưa lớn từ đêm 22/10
09:19'
Toàn bộ tàu, thuyền hoạt động trong các vùng nguy hiểm nói trên đều có khả năng chịu tác động của dông, lốc, gió mạnh, sóng lớn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 21/10: Ảnh hưởng bão số 12, đảm bảo an toàn tàu thuyền ở Bắc Biển Đông
07:05'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 21-26/10 xảy ra nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
5 tỉnh, thành phố Trung Bộ và Tây Nguyên đảm bảo an toàn đê điều, ứng phó bão, mưa lũ
22:09' - 20/10/2025
Tối 20/10, Bộ Nông nghiệp và Môi trường có văn bản số 8111/BNNMT-ĐĐ gửi các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Gia Lai khẩn trương triển khai biện pháp bảo vệ an toàn hệ thống đê điều, ứng phó bão số 12 và mưa lũ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 12 liên tục đổi hướng, hướng về vùng biển phía Bắc đặc khu Hoàng Sa
22:08' - 20/10/2025
Dữ liệu của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho thấy, bão số 12 vẫn duy trì cường độ, tuy nhiên bão liên tục đổi hướng, hướng về vùng biển phía Bắc đặc khu Hoàng Sa.