Bắc Kinh chi hàng tỷ USD làm sạch các con sông
Thông tin từ Cục Quản lý Nguồn nước thành phố Bắc Kinh cho biết, thành phố này sẽ đầu tư 16 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 2,3 tỷ USD) để xây dựng hệ thống xử lý nước của các con sông tại quận Thông Châu (Tongzhou) - thành phố vệ tinh mới của thủ đô Bắc Kinh.
Dự án sẽ bao gồm các hạng mục như xây dựng cảnh quan, lắp đặt các đường ống dẫn nước, xử lý những nhánh sông ô nhiễm và đất ngập nước. Khoảng 90% kinh phí của dự án sẽ được huy động thông qua mô hình đối tác công - tư (PPP), 10% còn lại sẽ do chính quyền thành phố trực tiếp chi trả.
Để giải quyết vấn đề quá tải dân số và tắc nghẽn giao thông, Bắc Kinh đang xây dựng một thành phố vệ tinh ở quận Thông Châu để di dời các cơ quan hành chính của thành phố về đó. Được biết, dân số của Bắc Kinh hiện nay là gần 22 triệu người.
Theo Cục trưởng Cục Quản lý Nguồn nước thành phố Bắc Kinh Kim Thụ Đông (Jin Shudong), thành phố vệ tinh mới sẽ phải đối mặt với những nhiệm vụ hết sức nặng nề trong công tác xử lý nước thải sinh hoạt cũng như các con sông nhỏ và vừa.
Theo ông Kim Thụ Đông, quận Thông Châu sẽ giải quyết vấn đề ô nhiễm của 16 dòng sông chảy qua quận này và tăng cường nỗ lực cải thiện tổng thể môi trường nước.
Quận Thông Châu trong năm nay sẽ bắt đầu xây dựng 80 nhà máy hoặc trạm xử lý nước thải sinh hoạt và làm sạch hoàn toàn 53 nhánh sông bị ô nhiễm. Tới năm 2020, trên 95% nước thải sinh hoạt ở quận này sẽ được xử lý.
Bên cạnh đó, quận Thông Châu ngay trong năm nay sẽ trồng cây, cỏ để phủ kín diện tích 3.466 héc-ta đất. Trong tương lai, thành phố vệ tinh mới cũng sẽ xây dựng hơn 30 công viên nhằm thực hiện mục tiêu thiết lập vành đai xanh hoặc công viên trong bán kính 500 mét./.
>>>Trung Quốc sẽ "mạnh tay" trong cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường>>>Trung Quốc: Thủ đô Bắc Kinh tiếp tục ban bố cảnh báo “cam” do ô nhiễm không khí
>>>Hơn 1.000 nhà máy tạm ngừng hoạt động do ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh, Trung Quốc
Tin liên quan
-
Đời sống
IUCN cảnh báo các đại dương bị ô nhiễm vì hạt nhựa siêu nhỏ
06:59' - 24/02/2017
Hiện rất nhiều hạt nhựa siêu nhỏ không nhìn thấy được, có nguồn gốc từ lốp xe hay quần áo làm từ sợi tổng hợp đang tác động đến hệ sinh thái và sức khỏe con người.
-
Kinh tế tổng hợp
Trung Quốc: Ô nhiễm khói độc khiến cảnh sát vào cuộc
16:39' - 08/01/2017
Chính quyền thành phố Bắc Kinh của Trung Quốc ngày 7/1 thông báo lực lượng mới thuộc cảnh sát môi trường sẽ cố gắng giảm mức độ độc hại của khói độc đang bao phủ thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế tổng hợp
Trung Quốc lần đầu tiên cảnh báo "đỏ" về ô nhiễm không khí
15:45' - 03/01/2017
Trung tâm Khí tượng học quốc gia của Trung Quốc ngày 3/1 đã ban bố cảnh báo "đỏ" về tình trạng ô nhiễm không khí nặng do sương mù dày đặc ở một số khu vực miền Bắc và miền Đông nước này.
-
Kinh tế tổng hợp
Hàng chục thành phố Trung Quốc báo động đỏ do ô nhiễm
20:52' - 31/12/2016
Khoảng 24 thành phố của Trung Quốc đang trong tình trạng báo động đỏ do ô nhiễm không khí nghiêm trọng, gây ảnh hưởng tới các kế hoạch đón Năm mới của nhiều người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Từ 1/1/2018 Trung Quốc sẽ có "vũ khí" mới để chống ô nhiễm môi trường
12:58' - 26/12/2016
Quốc hội Trung Quốc ngày 25/12 đã thông qua dự luật thuế môi trường dự kiến được áp dụng từ ngày 1/1/2018.
-
Kinh tế tổng hợp
Bắc Kinh tăng cường các biện pháp làm giảm ô nhiễm không khí
07:58' - 19/12/2016
Bắc Kinh đang tích cực triển khai các biện pháp nhằm đối phó với hiện tượng khói mù dày đặc sau khi lần đầu tiên đưa ra cảnh báo đỏ về ô nhiễm môi trường hồi cuối tuần qua ở thành phố này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz
21:35' - 12/04/2026
Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01' - 12/04/2026
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 12/04/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30' - 12/04/2026
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30' - 12/04/2026
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.

Bắc Kinh chi hàng tỷ USD làm sạch các con sông. Ảnh: Reuters