Bắc Kinh đang hướng tới "thả lỏng" đồng NDT
Trong một động thái mới đây, Trung Quốc đã giảm giá đồng NDT so với USD xuống mức thấp hơn 6,5 NDT/USD. Đây là lần đầu tiên trong hơn bốn năm rưỡi qua đồng NDT nằm dưới mốc này, trong bối cảnh sức tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đi xuống. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) cho biết đang hướng tới “thả lỏng” đồng NDT hơn sau khi đã thành công trong việc đề nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) “kết nạp” đồng NDT vào giỏ tiền tệ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Tuy vậy, Trung Quốc vẫn kiểm soát chặt chẽ đồng NDT, trong đó có việc chỉ cho phép đồng tiền này biến động tăng/giảm 2% so với USD dựa trên tỷ giá hàng ngày do PBoC công bố. Ngày 4/1, PBoC đã công bố tỷ giá tham chiếu hàng ngày là 6,5032 NDT/USD, mức thấp nhất kể từ ngày 24/5/2011./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Đồng NDT được điều chỉnh giảm xuống mức thấp nhất trong 54 tháng
12:01' - 29/12/2015
Ngày 29/12, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), đã điều chỉnh giảm 114 điểm cơ bản tỷ giá tham chiếu của đồng Nhân dân tệ (NDT) xuống mức 6,4864 NDT/1USD, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2011.
-
Tài chính
Trung Quốc tiến bước dài trên con đường quốc tế hóa đồng NDT
08:56' - 20/12/2015
Quyết định đưa đồng NDT vào nhóm các đồng tiền dự trữ chính thức tạo nên Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của IMF được xem là sự thay đổi lớn nhất trong SDR kể từ sau khi đồng euro ra đời vào năm 1999.
-
Kinh tế Việt Nam
Tác động dài hạn khi đồng NDT được nâng tầm vị thế
19:06' - 08/12/2015
Về lâu dài, việc đồng NDT được nâng tầm vị thế sẽ tác động theo hướng bất lợi nhiều hơn có lợi, đồng thời cũng ảnh hưởng tới chính sách giữ ổn định tỷ giá ngoại tệ của Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37'
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30'
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Trump Media rẽ hướng sang năng lượng hợp hạch với thương vụ sáp nhập 6 tỷ USD
08:22'
Trump Media & Technology Group công bố thỏa thuận sáp nhập với TAE Technologies trị giá hơn 6 tỷ USD, hướng tới phát triển năng lượng hợp hạch trong bối cảnh nhu cầu điện cho AI gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội tăng tốc của nền kinh tế băng tuyết
08:01'
Hội chợ triển lãm quốc tế công nghiệp băng tuyết Cát Lâm lần thứ 9 diễn ra từ 18–22/12 tại Trường Xuân (Trung Quốc), hướng tới thúc đẩy tiêu dùng, kết nối du lịch, thể thao và công nghiệp băng tuyết.
-
Kinh tế Thế giới
NHÌN LẠI THẾ GIỚI 2025: Bài toán tự chủ
07:28'
Năm 2025 khép lại với một bức tranh thế giới bất định, khi các trụ cột vốn nâng đỡ hệ thống kinh tế – an ninh toàn cầu liên tiếp rung chuyển trước sức ép địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế EU lao đao
06:30'
Năm 2025 sắp khép lại nhưng nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang phải gồng mình chống đỡ những cú sốc từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58' - 18/12/2025
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00' - 18/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48' - 18/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

PBoC tiếp tục hạ giá đồng NDT. Ảnh: THX/TTXVN