Bắc Kinh đang hướng tới "thả lỏng" đồng NDT
Trong một động thái mới đây, Trung Quốc đã giảm giá đồng NDT so với USD xuống mức thấp hơn 6,5 NDT/USD. Đây là lần đầu tiên trong hơn bốn năm rưỡi qua đồng NDT nằm dưới mốc này, trong bối cảnh sức tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đi xuống. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) cho biết đang hướng tới “thả lỏng” đồng NDT hơn sau khi đã thành công trong việc đề nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) “kết nạp” đồng NDT vào giỏ tiền tệ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Tuy vậy, Trung Quốc vẫn kiểm soát chặt chẽ đồng NDT, trong đó có việc chỉ cho phép đồng tiền này biến động tăng/giảm 2% so với USD dựa trên tỷ giá hàng ngày do PBoC công bố. Ngày 4/1, PBoC đã công bố tỷ giá tham chiếu hàng ngày là 6,5032 NDT/USD, mức thấp nhất kể từ ngày 24/5/2011./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Đồng NDT được điều chỉnh giảm xuống mức thấp nhất trong 54 tháng
12:01' - 29/12/2015
Ngày 29/12, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), đã điều chỉnh giảm 114 điểm cơ bản tỷ giá tham chiếu của đồng Nhân dân tệ (NDT) xuống mức 6,4864 NDT/1USD, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2011.
-
Tài chính
Trung Quốc tiến bước dài trên con đường quốc tế hóa đồng NDT
08:56' - 20/12/2015
Quyết định đưa đồng NDT vào nhóm các đồng tiền dự trữ chính thức tạo nên Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của IMF được xem là sự thay đổi lớn nhất trong SDR kể từ sau khi đồng euro ra đời vào năm 1999.
-
Kinh tế Việt Nam
Tác động dài hạn khi đồng NDT được nâng tầm vị thế
19:06' - 08/12/2015
Về lâu dài, việc đồng NDT được nâng tầm vị thế sẽ tác động theo hướng bất lợi nhiều hơn có lợi, đồng thời cũng ảnh hưởng tới chính sách giữ ổn định tỷ giá ngoại tệ của Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.

PBoC tiếp tục hạ giá đồng NDT. Ảnh: THX/TTXVN