Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm không an toàn

14:29' - 18/12/2023
BNEWS Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang vừa có yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường quản lý, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại Văn bản số 4491/UBND-KGVX.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh  Bắc Ninh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương theo chức năng nhiệm vụ tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; đồng thời, tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm không an toàn” và các Đề án, mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm đã được UBND tỉnh phê duyệt.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, chợ dân sinh; đặc biệt là các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố khu vực gần cổng trường học...

Đồng thời, nghiêm túc triển khai thực hiện ký bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đưa tiêu chí bảo đảm an toàn thực phẩm vào bình xét tổ, khu phố đô thị văn minh và xã nông thôn mới.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông và các cấp, các ngành tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của toàn xã hội về bảo đảm an toàn thực phẩm; đổi mới, đa dạng hóa các hình thức truyền thông, ứng dụng công nghệ số trong tuyên truyền, giáo dục.

Cùng đó, quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý an toàn thực phẩm; thúc đẩy việc xác nhận chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm an toàn.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, hóa chất không rõ nguồn gốc trong tất cả các khâu, từ nguyên liệu đến sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản thực phẩm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng phát triển các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn; hình thành các chuỗi thực phẩm an toàn.

Tỉnh Bắc Ninh cũng phát huy vai trò của các Hợp tác xã trong liên kết, hỗ trợ sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ thực phẩm an toàn, chất lượng; nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ thân thiện với môi trường trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm.

Bắc Ninh cũng thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư; khuyến khích, hỗ trợ hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm ứng dụng công nghệ cao và kết nối chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn; tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với sản xuất ban đầu nông lâm thủy sản; quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, các chế phẩm sinh, hóa học sử dụng trong nông nghiệp, các hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm.

Sở Công Thương, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tăng cường phối hợp tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm; nhất là các sản phẩm thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm thực phẩm có chứa chất cấm, chất gây nghiện; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục