Bắc Ninh tạm dừng tổ chức lễ hội dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần
Tối 11/1, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh tạm dừng tổ chức lễ hội hoạt động trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; đồng thời tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống, cà phê tại chỗ vào tất cả thời gian trong ngày, chỉ cho phép bán hàng mang về.
Theo đó, đối với các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, thờ tự: các nghi lễ chỉ do các chức sắc tôn giáo tại cơ sở đó thực hiện. Đối với các địa phương được tổ chức nghi lễ tâm linh: phần lễ không quá 10 người và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.
Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán.Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; chủ động dự báo, đánh giá nguy cơ dịch COVID-19, xây dựng, thực hiện kịp thời, quyết liệt, hiệu quả các phương án, kịch bản phòng, chống dịch bệnh nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch và các hoạt động kinh tế - xã hội của người dân.
Đối với các trường hợp do nhu cầu phải đi/về địa phương, cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất khả năng lây mắc COVID-19.Tỉnh khuyến khích người dân, người lao động chủ động tự xét nghiệm SARS-CoV-2 khi trở lại làm việc sau Tết.
Bên cạnh đó, Bắc Ninh yêu cầu người dân không ra ngoài từ 22 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau, trừ các trường hợp thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, đi làm ca đêm, đi làm về.Những trường hợp này phải có giấy tờ liên quan như thẻ, giấy xác nhận của cơ quan, doanh nghiệp hoặc giấy tờ chứng minh khác. Các hoạt động ngoài trời không được tập trung quá 10 người và đảm bảo giãn cách tối thiểu 2 mét.
Tỉnh cũng tiếp tục dừng hoạt động đối với các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, phòng tập thể hình, yoga, spa, phòng game, quán bi a, rạp chiếu phim.Lễ cưới, tiệc cưới chỉ được tổ chức trong khuôn khổ gia đình, thay vì mời khách dự tiệc thì dùng hình thức báo hỷ.
Chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, khuyến cáo các gia đình có tang lễ tổ chức mai táng trong 24 giờ, thực hiện hình thức hỏa táng và không tổ chức ăn uống tập trung đông người.
Trước đó, ngày 28/12/2021, Bắc Ninh đã quyết định tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống, cà phê tại chỗ vào tất cả thời gian trong ngày, chỉ cho phép bán hàng mang về; không tổ chức các sự kiện tụ tập đông người như liên hoan tất niên từ ngày 29/12/2021 đến hết ngày 12/1/2022. Từ ngày 4/10/2021 đến nay, Bắc Ninh ghi nhận 14.526 ca mắc COVID-19, riêng từ 6 giờ ngày 10/1 đến 6 giờ ngày 11/1/2022, tỉnh ghi nhận 355 ca mắc COVID-19; trong đó có 235 ca tại cộng đồng, 120 ca ở khu cách ly, phong tỏa, xâm nhập, nhập cảnh. Hiện, trên địa bàn tỉnh có 55/126 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 1 (bình thường mới); 57 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình); 14 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 3 (nguy cơ cao) và không còn địa phương ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao). Toàn tỉnh Bắc Ninh hiện có 359 ổ dịch tại 8/8 huyện, thành phố. Tỉnh đang khẩn trương rà soát, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca mắc mới, các trường hợp đi/về từ vùng dịch, thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế theo đúng quy định; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân./.Tin liên quan
-
Đời sống
Ninh Bình tạm dừng các loại hình lễ hội và bắn pháo hoa trong dịp Tết Nhâm Dần
17:43' - 08/01/2022
Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tỉnh Ninh Bình tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và bắn pháo hoa và không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, các sự kiện, liên hoan, tiệc cuối năm...
-
Đời sống
Dừng các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại sự kiện Hội An - Chào năm mới 2022
20:28' - 29/12/2021
Do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam vừa có thông báo dừng tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại sự kiện Hội An - Chào năm mới 2022.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: 8 quận “vùng cam” dừng bán hàng ăn tại chỗ, học sinh chuyển học trực tuyến
19:04' - 25/12/2021
Các quận có mức độ dịch cấp độ 3 (tương ứng với màu cam) đã có văn bản điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Pháp tái bổ nhiệm ông Lecornu làm Thủ tướng
07:49'
Tối 10/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tái bổ nhiệm ông Sébastien Lecornu làm Thủ tướng, chỉ 4 ngày sau khi ông này đệ đơn từ chức, kết thúc nhiệm kỳ ngắn chưa từng có tiền lệ.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 11/10/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 11/10, sáng mai 12/10 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Công an thành phố Hà Nội "trắng đêm" hỗ trợ người dân vùng lũ
21:03' - 10/10/2025
Công an Hà Nội phối hợp với quân đội và các cơ quan chức năng tiếp tục ứng cứu, di dời và hỗ trợ hàng nghìn người dân tại các khu vực ngập sâu ở Sóc Sơn (cũ) do hoàn lưu bão số 11.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp giữ vùng chuyên canh sầu riêng trước thử thách triều cường
20:53' - 10/10/2025
Theo ghi nhận tại xã Hiệp Đức vào ngày 10/10, xã chuyên canh sầu riêng của tỉnh Đồng Tháp, tập trung nhiều ở cù lao Tân Phong với hơn 1.600 ha, tình hình triều cường diễn biến phức tạp.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long chủ động ứng phó sạt lở khi triều cường dâng cao
20:47' - 10/10/2025
Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Vĩnh Long, mực nước đỉnh triều cao nhất hàng ngày trên các triền sông và kênh rạch trong tỉnh tiếp tục lên dần từ ngày 8/10 đến ngày 11/10, xuống dần từ ngày 12/10.
-
Kinh tế & Xã hội
Cao Bằng khẩn trương khai thông các đoạn đường bị tắc nghẽn
20:30' - 10/10/2025
Sở Xây dựng tỉnh Cao Bằng đang tập trung chỉ đạo các đơn vị trực 24/24 để đảm bảo giao thông thông suốt, huy động máy móc xử lý dứt điểm các vị trí ùn tắc, chủ động khắc phục các điểm thiệt hại.
-
Kinh tế & Xã hội
Đội PTITers – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dành giải nhất cuộc thi “Gen Xanh
20:09' - 10/10/2025
Chiều 10/10, Ban Tổ chức Cuộc thi “Gen Xanh – Thế hệ tiên phong phòng, chống thiên tai và biến đổi khí hậu 2025” đã trao giải nhất cho đội PTITers – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp chủ động "giữ vườn, giữ nhà” giữa triều cường
19:59' - 10/10/2025
Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Đồng Tháp, mực nước tại khu vực đầu nguồn sông Tiền đạt đỉnh cao nhất năm vào khoảng ngày 9 và 11/10.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Công Thương phát động ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão lũ
19:58' - 10/10/2025
Chiều 10/10, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào khắc phục hậu quả bão lũ.