Bắc Ninh tạo trợ lực chính sách để phát triển nhà ở xã hội
Với khoảng 150 nghìn công nhân đang lưu trú trên địa bàn, thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh tập trung triển khai nhiều chính sách phát triển nhà ở xã hội. Giai đoạn từ 2015 đến nay, việc phát triển nhà ở xã hội đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận nhưng vẫn cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phát triển toàn diện hơn.
Ông Nguyễn Đình Tân - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Giáo dục Đông Dương - chủ đầu tư của Khu nhà ở xã hội Đông Dương chia sẻ, khó khăn lớn nhất trong triển khai nhà ở xã hội chính là xác định đúng đối tượng để được hưởng chính sách về nhà ở xã hội.
Theo Nghị định số 49/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội thì nhà ở xã hội tại khu công nghiệp được đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật về nhà ở, pháp luật về nhà ở xã hội để phục vụ nhu cầu của hộ gia đình, cá nhân làm việc tại khu công nghiệp.Với khái niệm này, việc xác định đối tượng được thụ hưởng nhà ở công nhân gặp phải nhiều vướng mắc. Do vậy cần định nghĩa lại khái niệm, đối tượng được thụ hưởng chính sách về nhà ở xã hội dành cho công nhân để phù hợp với thực tế địa phương hiện nay - ông Tân phản ánh.
Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, khoản 2 Điều 53 Luật Nhà ở xác định hình thức doanh nghiệp, hợp tác xã bỏ vốn mua, thuê nhà ở để cho người lao động trong đơn vị mình thuê là một hình thức phát triển nhà ở xã hội.Tuy nhiên, trong quy định của Luật Nhà ở và các Nghị định của Chính phủ không có hành lang pháp lý cho hình thức phát triển nhà ở xã hội này. Bởi vậy, tại Bắc Ninh hiện nay, nhu cầu thuê, mua nhà ở xã hội cho công nhân của các doanh nghiệp là rất lớn nhưng lại không thể thực hiện được. Những bất cập về chính sách là "rào cản" đầu tiên cần sớm gỡ bỏ.Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có gần 150 nghìn công nhân đang lưu trú, hiện có khoảng 73,81% đang ở trọ tại các khu nhà ở do người dân tự xây dựng; 26,19% công nhân đang ở tại các khu nhà ở công nhân tập trung theo dự án.Theo thống kê của Sở Xây dựng Bắc Ninh, tỉnh hiện có 51 dự án nhà ở xã hội đã và đang được triển khai có tổng diện tích đất 156,93 ha, tương ứng khoảng 3.931.992 m2 sàn với 46.290 căn hộ, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 189.459 người.Tỉnh có 22 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân, tổng diện tích sử dụng đất khoảng 106,13 ha với 30.652 căn hộ, đáp ứng nhu cầu ở cho khoảng 114.085 công nhân.Khi 22 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ đáp ứng được khoảng 76% nhu cầu chỗ ở của người lao động trên địa bàn. Hiện có 16/22 dự án đã hoàn thành và đang xây dựng.Ngoài ra, số dự án nhà ở xã hội dành cho các đối tượng khác là 29 dự án, có tổng diện tích đất khoảng 50,8 ha với khoảng 15.638 căn hộ, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho khoảng 75.374 người.Dự kiến, giai đoạn năm 2021-2030, Bắc Ninh có khoảng 80 nghìn căn hộ được hoàn thiện, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 260 nghìn người. Tuy nhiên, dựa trên kết quả khảo sát và thống kê, số lượng người lao động có thu nhập thấp và các nhóm đối tượng có nhu cầu về nhà ở xã hội trên toàn tỉnh hiện nay đã là hơn 230 nghìn người.
Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tuấn Dũng cho biết, các sở ngành liên quan sẽ tích cực điều chỉnh, bổ sung quy hoạch nhà ở xã hội trên địa bàn. Đồng thời, tỉnh sẽ thúc đẩy tiến độ, có biện pháp xử lý đối với các dự án chậm, đầu tư xây dựng còn thiếu đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để có thể đáp ứng nhu cầu về nhà ở xã hội của người dân nhanh nhất và tốt nhất.Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh, hiện nhu cầu vay vốn của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, trong giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh là khoảng 40 nghìn tỷ đồng (tương đương 2,1 triệu m2 sàn nhà ở xã hội, khoảng 30 nghìn căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho 110 nghìn người).Nhằm gỡ khó cho việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn, tỉnh Bắc Ninh đề xuất, kiến nghị bổ sung những cơ chế, chính sách; trong đó, tập trung bổ sung đối tượng thụ hưởng chính sách về nhà ở xã hội theo các khoản 1, 4, 5, 6, 7, 8, 10 Điều 49 của Luật Nhà ở được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở xã hội phục vụ khu công nghiệp.Trên thực tế, dù được hưởng nhiều ưu đãi nhưng doanh nghiệp vẫn thờ ơ với các dự án phát triển nhà ở xã hội. Nguyên nhân chính là do phân khúc này lợi nhuận thấp trong khi đó doanh nghiệp cần phải đầu tư nhiều vốn; chủ đầu tư thường đối mặt với nhiều khó khăn về cơ chế trong thủ tục, giá bán và kênh phân phối...Do đó, các chuyên gia, để phát triển nhà ở xã hội, tỉnh Bắc Ninh cần xây dựng, đề xuất những cơ chế, chính sách phù hợp để tăng nguồn cung nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân./.- Từ khóa :
- Bắc Ninh
- nhà ở xã hội
- nhà ở công nhân
- cơ chế
- chính sách
- chỗ ở
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Còn hạn chế trong triển khai xây nhà ở xã hội
16:18' - 03/11/2022
Tại phiên chất vấn trên Nghị trường chiều 3/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết vẫn còn những hạn chế trong triển khai xây nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Có 21 dự án nhà ở xã hội, công nhân đủ điều kiện đề xuất vay hơn 7.100 tỷ đồng
18:54' - 31/10/2022
Theo Bộ Xây dựng, cả nước có 21 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện, theo đề xuất vay khoảng 7.139 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Quảng Ninh khởi công dự án nhà ở xã hội quy mô gần 1.000 căn hộ
13:04' - 30/10/2022
Dự án được xây dựng trên diện tích là 25.900 m2, trong đó: diện tích đất xây dựng công trình trên 7.400 m2; đất cây xanh 5.185 m2; đất hạ tầng kỹ thuật trên 13.300 m2.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Chung cư dẫn dắt thị trường, dòng tiền dịch chuyển về nhu cầu ở thực
15:21' - 19/04/2026
Thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay ghi nhận sự phục hồi nhưng không đồng đều giữa các phân khúc.
-
Bất động sản
Đa dạng phân khúc thị trường nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh
19:38' - 17/04/2026
Cơ cấu phân khúc thị trường căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh cũng đã có sự thay đổi đáng kể sau quá trình hợp nhất đơn vị hành chính.
-
Bất động sản
Thủ tục chuyển đổi công năng nhà ở được rút gọn, rõ quy trình
16:16' - 17/04/2026
Bộ Xây dựng công bố thủ tục hành chính nội bộ sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực nhà ở với quy trình chuyển đổi công năng nhà ở đối với các dự án sử dụng vốn đầu tư công theo hướng rõ ràng, minh bạch hơn
-
Bất động sản
Bất động sản thương hiệu tăng tốc, cơ hội gắn với rủi ro
16:10' - 17/04/2026
Dự án có thương hiệu quốc tế có thể tạo mức chênh giá từ 10% đến 30% so với sản phẩm cùng phân khúc, tùy thuộc vào vị trí, quy mô và chất lượng triển khai.
-
Bất động sản
Hàng trăm hộ dân tại Đà Nẵng chưa thể xây nhà dù đã nhận đất tái định cư
13:25' - 17/04/2026
Hàng trăm hộ dân tại Đà Nẵng chưa thể xây nhà dù đã nhận đất tái định cư do vướng xác định giá đất, kéo dài thủ tục, ảnh hưởng đời sống và phát sinh chi phí thuê nhà.
-
Bất động sản
Tăng tính chủ động cho cấp cơ sở trong quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai
17:51' - 16/04/2026
Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, để thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội, công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai theo Nghị định 151/2025/NĐ-CP là rất quan trọng.
-
Bất động sản
Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược
17:34' - 16/04/2026
Trong 10 năm qua, thị trường đất khu công nghiệp tại miền Nam ghi nhận tổng nguồn cung tăng 80,21%, trong khi giá sơ cấp trung bình tăng 120,5%.
-
Bất động sản
Nhà thuê cho người trẻ TP.HCM: Giải pháp từ công nghệ và thiết kế xanh
16:29' - 16/04/2026
Tiến sĩ Hứa Trần Minh Trí nhận định, Thành phố Hồ Chí Minh đang đô thị hóa nhanh và chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh, thu hút lượng lớn lao động trẻ có trình độ đến sinh sống, làm việc.
-
Bất động sản
Nghệ An sẽ đấu giá 23 khu đất với hơn 210.000 m²
14:28' - 16/04/2026
Năm 2026, Nghệ An đấu giá 23 khu đất hơn 210.000 m², bảo đảm minh bạch, bổ sung nguồn thu ngân sách, thúc đẩy hạ tầng và đáp ứng nhu cầu đất ở, sản xuất – kinh doanh.

Khởi công dự án 2000 căn hộ tại khu nhà ở công nhân, Khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh nhằm phục vụ khoảng 10.000 người lao động là công nhân và chuyên gia tại khu công nghiệp này. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị thăm dự án nhà ở công nhân do Viglacera đầu tư xây dựng tại Bắc Ninh. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN