Bài ca Hồ Chí Minh ngân vang trên đất nước Canada
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam (CVFS) ngày 17/5 đã tổ chức Hội thảo online với chủ đề “Di sản và đóng góp lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nhân dân Việt Nam và thế giới”, thu hút sự tham gia của đông đảo bạn bè Canada và bà con Việt kiều.
Tại đất nước Canada xa xôi, bạn bè Canada vô cùng cảm động và ấn tượng khi được xem những thước phim tư liệu về Bác, được nghe những bài hát đã nằm trong trái tim người dân Việt Nam “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”, “Bác đang cùng chúng cháu hành quân”...
Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Steve Rutchinski, hiện đang công tác tại Đại học Toronto, cho biết: “Tôi rất ấn tượng về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trước hết là sự cống hiến của Người cho nền tự do của Việt Nam. Một điểm ấn tượng nữa đó là năng lực của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc vận động dư luận quốc tế ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam khi vạch trần tội ác của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ tại Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những đóng góp để lại nhiều dấu ấn cho cuộc đấu tranh của nhân loại vì một thế giới không có áp bức và không có sự tồn tại của chủ nghĩa đế quốc, nơi mọi người dân có thể sống trong hòa bình và tình hữu nghị”.
Ông Andy Tran, điều phối viên khu vực Toronto (Canada) của Liên minh quốc tế vì nhân quyền ở Philippines, chia sẻ: “Tôi sinh ra tại Toronto, Canada. Khi vào Đại học tôi bắt đầu nghiên cứu về phong trào xã hội chủ nghĩa và đọc những tác phẩm của Marx và Lenin. Tôi đã đọc các tác phẩm của Hồ Chí Minh, bắt đầu với cuốn 'Con đường dẫn tôi đến chủ nghĩa Lenin' với sự xúc động sâu sắc. Tác phẩm 'Con đường dẫn tôi đến chủ nghĩa Lenin' của Hồ Chủ tịch đã giúp tôi hiểu về mục đích của cuộc đấu tranh giành tự do của nhân dân Việt Nam và tiến trình xây dựng chủ nghĩa xã hội. Bác đã dạy tôi: Chỉ có chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản mới giải phóng được các dân tộc bị áp bức và những người lao động trên thế giới khỏi ách nô lệ. Từ đó, tôi đã hiểu về vai trò lịch sử của tầng lớp lao động Việt Nam, về Đảng Cộng sản và về quân đội nhân dân Việt Nam”.
Các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về đóng góp của Việt Nam đối với phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới, về trái tim của một nhà cách mạng lỗi lạc, về cuộc sống thanh cao, giản dị của Người,…
Ông Philip Fernandez, thành viên của CVFS nhận xét: Việt Nam ngày hôm nay vẫn trung thành với những lời dạy, sự lãnh đạo và di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Dưới sự lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm và đã qua nhiều thử thách của Đảng Cộng sản Việt Nam, người dân Việt Nam đang xây dựng một tương lai phồn thịnh cho mỗi cá nhân, cho cả dân tộc, tươi đẹp hơn 10 lần trong quá khứ.
Tại hội thảo, nhiều độc giả Canada đã rất quan tâm đến cuốn e-book “Bài ca Hồ Chí Minh” của tác giả Nguyễn Đài Trang (Chủ tịch Hội Canada-ASEAN, Đại học York) với 25 bài hát (dịch sang tiếng Anh) và hình ảnh các tượng đài và khu lưu niệm về Bác ở hơn 20 nước.
Thật xúc động và tự hào khi nhận thấy việc nghiên cứu, tìm hiểu sâu sắc về thân thế, sự nghiệp và nhất là tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là mong muốn thiết tha của nhân dân Việt Nam, mà còn là nhu cầu, là niềm cảm hứng đối với nhiều người Canada./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Trường Quốc học Huế - nơi giác ngộ tinh thần yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh
11:52' - 17/05/2020
Trường Trung học Phổ thông Chuyên Quốc học Huế là ngôi trường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng theo học vào những năm đầu thế kỷ XX.
-
Kinh tế Việt Nam
Ký ức đặc biệt về Bác Hồ
11:37' - 17/05/2020
Trò chuyện với chúng tôi, ký ức đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh như hiện hữu trong ánh mắt, giọng nói của vợ chồng ông Nguyễn Văn Luyện và bà Trần Thị Mận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Biến nghị quyết Đại hội thành hiện thực, thành cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân
20:27'
Chiều 13/10, tại Hà Nội, diễn ra họp báo thông tin về kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng thực hiện tốt công tác thu hồi tài sản các vụ án tham nhũng
19:51'
Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết, thời gian qua, công tác thu hồi tài sản tham nhũng đã có chuyển biến tích cực, là điểm sáng trong xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế, chức vụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ sẽ làm hình mẫu về đổi mới quản trị số
19:32'
Chiều 13/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp. Sau Đại hội, Ban tổ chức Đại hội đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả Đại hội.
-
Kinh tế Việt Nam
4 trụ cột chính cho Chương trình GoGlobal tại Việt Nam
19:31'
Bộ Công Thương đang xây dựng Dự thảo Chương trình vươn ra thị trường quốc tế giai đoạn 2026-2035 (Chương trình GoGlobal) và lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động.
-
Kinh tế Việt Nam
5 nhóm ưu tiên phát triển trong nhiệm kỳ 2025-2030
19:31'
Chiều 13/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp. Sau Đại hội, Ban tổ chức Đại hội đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả Đại hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo Đại hội Đảng bộ Chính phủ: Quyết tâm đạt tăng trưởng hai con số trong nhiệm kỳ 2026–2030
19:08'
Chiều 13/10, tại Hà Nội, diễn ra họp báo thông tin về kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên nguồn lực đầu tư dự án hạ tầng giao thông có tính lan tỏa
19:07'
Phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông là một trong những điểm nhấn đặc biệt trong giai đoạn 5 năm 2021 – 2025, với hàng loạt dự án nổi bật về các tuyến cao tốc, sân bay và bến cảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện công tác quản lý thuế
19:07'
Chiều 13/10, tiếp tục Phiên họp thứ 50, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đồng ý phương án nghỉ Tết Bính Ngọ 9 ngày liên tục
19:06'
Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 9859/VPCP-KGVX về việc nghỉ Tết Âm lịch, nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026.