Bàn cách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào Cần Thơ

20:37' - 28/08/2018
BNEWS Ngày 28/8, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chủ trì cuộc họp bàn về Kế hoạch hỗ trợ các nhà đầu tư khảo sát, nghiên cứu lập dự án sau Hội nghị Xúc tiến đầu tư thành phố Cần Thơ năm 2018.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hồng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ cho biết, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư được tổ chức vào ngày 10/8 vừa qua, Cần Thơ mời gọi đầu tư 54 dự án với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 124.000 tỷ đồng. Trong số 54 dự án có 44 dự án đầu tư trực tiếp và 10 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và các hình thức khác.
Theo ông Hồng, đối với các dự án đầu tư trực tiếp mà Cần Thơ mời gọi đầu tư đã có 23 dự án được đề xuất đầu tư với tổng số vốn khoảng 82.500 tỷ đồng. Trong số các dự án này, hiện UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành Quyết định chủ trương đầu tư cho Dự án khu đô thị mới phường An Bình (quận Ninh Kiều) với tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng. Còn lại 21 dự án với vốn đầu tư gần 30.500 tỷ đồng vẫn chưa có nhà đầu tư nào đăng ký.
Đối với 10 dự án đầu tư theo hình thức PPP và các hình thức khác, ông Nguyễn Văn Hồng cho biết, đã có một số nhà đầu tư có năng lực liên hệ đề xuất đầu tư, chủ yếu là các dự án giao thông. Tuy nhiên, do Bộ Tài chính có văn bản yêu cầu tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ ngày 1/1/2018, cho đến khi có Nghị định của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT có hiệu lực thi hành. Chính vì vậy, Cần Thơ vẫn chưa có cơ sở để làm việc với nhà đầu tư.
Cũng theo ông Hồng, trong số 19 nhà đầu tư tham gia ký kết Bản thỏa thuận hợp tác với UBND thành phố Cần Thơ tại hội nghị đến nay đã có 16 doanh nghiệp gửi lại Bản thỏa thuận hợp tác được ký chính thức.
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở chuyên ngành thường xuyên liên hệ với các nhà đầu tư để đôn đốc, cung cấp thông tin và hướng dẫn thực hiện việc lập dự án liên quan đến từng lĩnh vực.
Thống nhất với đề xuất trên, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống cho rằng, để thúc đẩy cho các dự án thuộc nhóm BT (xây dựng – chuyển giao) thì cần phải thành lập tổ công tác với thành viên là giám đốc 5 sở, ngành gồm: Giao thông Vận tải, Kế hoạch và Đầu Tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính. Tổ này có nhiệm vụ tham mưu cho UBND thành phố phê duyệt phương án đàm phán với các nhà đầu tư quan tâm đến những dự án mà Cần Thơ đang kêu gọi.
Cùng với đó, ông Thống cũng yêu cầu cần phải có kế hoạch tổ chức thực hiện các dự án nói trên, theo từng giai đoạn và thứ tự ưu tiên. Đối với danh mục các dự án mời gọi đầu tư, trước đây Cần Thơ đã có những tiêu chí ban đầu do đó chỉ xét theo các tiêu chí đã ban hành.
Trước thực tế có một số nhà đầu tư đề xuất ý tưởng khác với danh mục ban đầu mà Cần Thơ kêu gọi (chủ yếu là những dự án nằm ở khu vực giữa Quốc lộ 91B và đường Võ Văn Kiệt), Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho rằng cần phải giải quyết được mâu thuẫn giữa dự án nhỏ mà Cần Thơ mời gọi với đề xuất lớn của nhà đầu tư hoặc hai nhà đầu tư đề xuất dự án trên cùng một khu đất. Ông Thống đề nghị các sở, ngành liên quan cần làm việc với nhà đầu tư, xác định rõ khu nào thuộc về nhà đầu tư nào, phục vụ cho dự án gì. Từ đó sẽ xét giao cho doanh nghiệp tiến hành đầu tư.
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cũng yêu cầu rà soát lại các dự án đã cấp chủ trương đầu tư từ năm 2016 trở về trước. Nếu dự án nào đã hết hạn mà nhà đầu tư không hoàn thành thì sẽ bị thu hồi./.

>>> Nhiều sự kiện quanh Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2018

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục