BNEWS Ngày 3/8, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng đã chủ trì họp bàn, tháo gỡ khó khăn đối với dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.
Theo yêu cầu, tỉnh Điện Biên phải đảm bảo điều kiện, bàn giao mặt bằng xây dựng hạ tầng sân bay cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để thực hiện khởi công trước ngày 30/8/2021 nhưng đến nay giải phóng mặt bằng dự án vẫn đang rất chậm, không đảm bảo tiến độ.
Theo Ban Chỉ đạo dự án xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên, hiện nay tỉnh đang tập trung đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ di dời các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất để kịp thời bàn giao mặt bằng xây dựng hạ tầng sân bay cho ACV đảm bảo điều kiện khởi công dự án theo kế hoạch. Tính đến ngày 30/7, sau khi phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh, ACV đã có các báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, đánh giá tác động môi trường gửi Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài nguyên Môi trường. Đồng thời, trình Cục hàng không Việt Nam phê duyệt hồ sơ bản vẽ tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 của dự án. UBND tỉnh Điện Biên cũng đã làm việc với Cục hàng không Việt Nam và đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam sớm thực hiện đầu tư các công trình quản lý bay, điều hành bay theo quy hoạch để đảm bảo tính đồng bộ khi khai thác, sử dụng (dự kiến xây dựng Đài kiểm soát không lưu tháng 3/2023, Đài dẫn đường DVOR/DME trước tháng 10/2023). Riêng về việc mở đường bay mới, đến nay Cục hàng không Việt Nam đã có công văn dự kiến ngày 18/8/2021 sẽ bay thử dòng tàu bay mới Embraer 190 của Công ty cổ phần hàng không Tre Việt. Ở khâu giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, đến nay các cơ quan chuyên môn của tỉnh Điện Biên đã thực hiện kê khai, kiểm đếm xong đối với hơn 1.300 hộ dân, cá nhân và 18/23 tổ chức (5 tổ chức không phải kê khai kiểm đếm) với tổng diện tích gần 170 ha.Cùng đó, thực hiện bồi thường, hỗ trợ theo chế độ chính sách hiện hành của Nhà nước và bố trí tái định cư cho các hộ có nhu cầu dự kiến là hơn 1.080 suất.
Tuy nhiên, hiện tỉnh mới chỉ phê duyệt được 18 phương án bồi thường, hỗ trợ cho 329 hộ gia đình, cá nhân và 6 tổ chức để thực hiện dự án với diện tích khoảng 47,5ha, đạt 28,01% tổng giá trị khối lượng; thực chi tiền bồi thường cho 228 hộ (khoảng 31,47 ha) với số tiền gần 102 tỷ đồng.Thành phố Điện Biên Phủ cũng nêu khó khăn là đã tăng cường tuyên truyền, giải thích nhưng vẫn còn một số hộ gia đình chưa đồng thuận với giá đất bồi thường.
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cho biết, tiến độ giải phóng mặt bằng dự án xây dựng mở rộng cảng hàng không Điện Biên đang rất chậm, không đạt yêu cầu, thể hiện tinh thần và sự quyết liệt chưa cao của chính quyền các cấp. Do đó, cần khẩn trương rút kinh nghiệm, “sốc” lại việc lãnh đạo, chỉ đạo bởi các khó khăn, vướng mắc này không phát sinh và nằm ngoài dự kiến. Tiến độ liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng cần phải thực hiện quyết liệt, triệt để hơn với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để đạt được kế hoạch đề ra. Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên yêu cầu, UBND thành phố Điện Biên Phủ sát sao đôn đốc, quyết liệt hơn trong giải phóng mặt bằng, bàn giao tối đa diện tích có thể cho ACV triển khai khởi công dự án, đảm bảo để các gói thầu của ACV được triển khai song song thì mới đảm bảo tiến độ.Đồng thời, giải quyết dứt điểm giải phóng mặt bằng, không để phát sinh từ năm này qua năm khác bởi sẽ liên quan đến giá đất và khung giá đất.
Cùng đó, việc chi trả tiền bồi thường cũng phải làm khẩn trương, quyết liệt. Nơi nào đã lập, phê duyệt xong phương án cần thực hiện chi trả ngay cho người dân và UBND tỉnh Điện Biên sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo bố trí đầy đủ, kịp thời kinh phí cho thành phố Điện Biên Phủ thực hiện việc này.Riêng đối với các dự án tái định cư, cần tính toán, xác định ngay những trường hợp tái định cư phát sinh để có phương án giải quyết kịp thời./.
Tin liên quan
Tạm giữ hơn 9 tỷ đồng trong vụ án tham ô tại Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài
Chiều 29/7, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức họp báo thông báo kết quả điều tra ban đầu Vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐộng lực bứt phá cho thành phố Cảng vươn tầm
Hải Phòng không chỉ sở hữu hệ thống cảng biển quốc tế lớn, trung tâm logistics và cửa ngõ giao thương đường biển quan trọng nhất khu vực phía Bắc mà còn có nguồn lực đất đai, nhân lực dồi dào.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 43/2026/QH16 về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cá nhân và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt NamKiểm soát vận chuyển, kinh doanh động vật để giám sát dịch bệnh
Tình hình vi phạm các quy định của pháp luật về chăn nuôi, thú y và an toàn thực phẩm trong hoạt động chăn nuôi, vận chuyển, kinh doanh, giết mổ động vật tiếp tục diễn biến phức tạp.
-
Kinh tế Việt NamĐiều chỉnh, bổ sung Quyết định triển khai nhanh các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc ký Quyết định số 1679/QĐ-TTg điều chỉnh, bổ sung một số nội dung liên quan đến các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
-
Kinh tế Việt NamLuật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa: Chuyển đổi tư duy từ "hỗ trợ" sang "kiến tạo"
Gần một thập kỷ kể từ khi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017 đi vào đời sống, khu vực kinh tế tư nhân đã chứng kiến những biến chuyển sâu sắc cả về quy mô lẫn cấu trúc vận hành.
-
Kinh tế Việt NamXã Gia Bình bàn giao mặt bằng khu dân cư cuối cùng trong vùng dự án sân bay
Ngày 30/8, xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh tổ chức bàn giao mặt bằng khu dân cư Đỗ Xá, thôn Quỳnh Phú cho nhà đầu tư để triển khai thi công Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
-
Kinh tế Việt NamSửa Luật An toàn thực phẩm: Hướng tới quản trị rủi ro thông minh
VCCI đang tổng hợp ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) để góp ý tới cơ quan soạn thảo (Bộ Y tế) trình Quốc hội khóa XVI tại Kỳ họp thứ 2 năm nay.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam có thể tham gia thị trường CCS Đông Nam Á quy mô 40 tỷ USD
Nếu được đầu tư và phát triển đúng hướng, Việt Nam có thể tham gia thị trường dịch vụ CCS khu vực Đông Nam Á với quy mô ước tính khoảng 40 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt NamHải Phòng chốt tiến độ các dự án trọng điểm
Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương lập "đường găng" tiến độ cho các dự án trọng điểm, dự án có tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội.














