Bán đấu giá một đoạn cầu thang của Tháp Eiffel được gần 300.000 euro
Một đoạn cầu thang hình xoắn ốc của Tháp Eiffel, biểu tượng của nước Pháp, đã được bán với mức giá 274.475 euro (328.427 USD) - cao hơn gấp 10 lần so với ước tính, trong phiên đấu giá ngày 1/12 của nhà đấu giá Artcurial tại thủ đô Paris.
Đoạn cầu thang gồm 14 bậc là một phần trong hệ thống thang nối tầng hai và tầng ba của Tháp Eiffel phiên bản gốc năm 1889.
Đây là một trong 24 đoạn cầu thang của công trình kiến trúc nổi tiếng này được dỡ bỏ năm 1983 để lấy không gian lắp đặt hệ thống thang máy hiện đại.
Hiện 20 đoạn cầu thang thuộc về các bộ sưu tập cá nhân, 3 đoạn được trao cho các bảo tàng ở Pháp và 1 đoạn được trưng bày ở tầng 1 của Tháp Eiffel. Đoạn được đấu giá ngày 1/12 vừa qua thuộc một nhà sưu tập người Canada, vốn chỉ kỳ vọng đạt mức giá 30.000-40.000 euro nhưng cuối cùng đã vượt gần 10 lần.
Tuy nhiên, đây chưa phải là mức giá kỷ lục. Một đoạn cầu thang Tháp Eiffel đã lập kỷ lục đấu giá vào năm 2016, cũng tại nhà đấu giá Artcurial, với mức giá 523.800 euro.
Khu vực Tượng Nữ thần Tự do ở thành phố New York (Mỹ) và trụ sở của Quỹ Yoshii (Nhật Bản) là những nơi trên thế giới hiện sở hữu và trưng bày các đoạn cầu thang này.
Tháp Eiffel cao 324 mét do kiến trúc sư người Pháp Gustave Eiffel thiết kế xây dựng nhân Triển lãm thế giới năm 1889 ở Paris.
Đây là đài kỷ niệm được nhiều người biết đến nhất hành tinh, mỗi năm thu hút hơn 6 triệu lượt khách ghé thăm. Vào thời điểm xây dựng, tháp Eiffel cũng là công trình cao nhất thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tháp Eiffel mở cửa trở lại
20:48' - 23/09/2020
Chiều 23/9 (theo giờ địa phương), Tháp Eiffel ở thủ đô Paris của Pháp đã mở cửa trở lại đón du khách sau khi toàn bộ khu vực này bị phong tỏa do đe dọa đánh bom.
-
Kinh tế & Xã hội
Tháp Eiffel đón khách trở lại sau 3 tháng đóng cửa
18:39' - 25/06/2020
Ngày 25/6, Tháp Eiffel đã mở cửa trở lại lần đầu tiên sau 3 tháng đóng cửa do Chính phủ Pháp áp đặt lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.
-
Kinh tế & Xã hội
Tháp Eiffel ở Pháp phải đóng cửa do sự cố hy hữu
22:07' - 20/05/2019
Nhà chức trách đã phải đóng cửa tháp Eiffel ngày 20/5 sau khi phát hiện một đối tượng trèo lên công trình biểu tượng của Paris này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" miễn thuế cho dầu cọ, cao su của Indonesia
20:42' - 26/08/2025
Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận thuế quan với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch đầy tham vọng phục hồi ngành sản xuất đồ nội thất
18:46' - 26/08/2025
Kế hoạch mang ngành sản xuất đồ nội thất trở về Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, một trong những nguồn cung cấp đồ nội thất nhập cảng lớn nhất tại Mỹ, theo MSN.
-
Kinh tế Thế giới
Nga – Ukraine tính đối thoại, Mỹ cân nhắc thượng đỉnh ba bên
16:36' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga tuyên bố Kiev sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán cấp lãnh đạo với Nga “ở bất kỳ địa điểm và với hình thức nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay chở 265 người hạ cánh khẩn cấp tại Siberia vì lỗi động cơ
15:59' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Hàng không Dân dụng Nga (Rosaviatsia) cho biết máy bay của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) chở 265 người đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Siberia do lỗi động cơ.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo thất nghiệp và thiếu hụt lao động của châu Âu
14:04' - 26/08/2025
Mặc dù Ủy ban châu Âu đã đưa ra một số chính sách nhằm giải quyết các thách thức về việc làm và xã hội ở Liên minh châu Âu (EU), hàng triệu việc làm vẫn còn trống.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á
13:38' - 26/08/2025
Singapore vẫn giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á và đứng thứ 6 trên toàn thế giới trong bảng xếp hạng mới được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump bổ sung biện pháp tăng cường an ninh thủ đô
13:37' - 26/08/2025
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu triển khai thêm biện pháp nhằm “trấn áp mạnh mẽ hơn tình trạng tội phạm” tại thủ đô Washington D.C.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Thái Lan tăng trưởng tháng thứ 13 liên tiếp
12:24' - 26/08/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan trong tháng 7/2025 tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng thăm Trung Quốc trong năm nay
11:29' - 26/08/2025
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ thăm Trung Quốc trong năm nay hoặc ít lâu sau đó.