Bằng mọi giá không để người dân Đồng Nai thiếu đói
Để có được điều này, Đồng Nai tập trung mọi nguồn lực chăm lo cho người dân, bằng mọi giá không để nhân dân thiếu đói. Đó là khẳng định của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, ngày 23/8.
Theo ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Đồng Nai đã huy động nguồn lực ngân sách và từ sự ủng hộ của xã hội để chăm lo cho các đối tượng gặp khó khăn do dịch COVID-19.Các cơ quan cấp tỉnh không giữ tiền cũng như lương thực, thực phẩm mà cần lập tức phân bổ nguồn lực này về huyện, thành phố, từ đó đưa ngay tới xã, phường để phân chia cho người dân. Nếu để người dân thiếu đói, cấp ủy, Bí thư các cấp ở Đồng Nai phải chịu trách nhiệm.
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, do cuộc sống khó khăn và nhiều lý do khác, hiện một số người phải lang thang, chính quyền các huyện, thành phố cần thành lập Tổ công tác nhằm hỗ trợ, chăm lo cho đối tượng này.Những trường hợp xem thường kỷ cương, cố tình vi phạm phòng, chống dịch phải xử lý nghiêm minh. Các đơn vị liên quan tại Đồng Nai cần công bố rộng rãi đường dây nóng về y tế, an sinh xã hội.
Đường dây nóng phải hoạt động liên tục để người dân khi gặp khó khăn gọi đến và lập tức nhận được sự hỗ trợ, qua đó củng cố niềm tin trong các tầng lớp nhân dân.
Theo ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, khi thực hiện giãn cách xã hội, lãnh đạo tỉnh đã cân nhắc rất nhiều. Bởi đây là một quyết định khó khăn, nó ảnh hưởng đến kinh tế, làm đảo lộn sinh hoạt của cộng đồng.Đồng Nai đã hi sinh các lợi ích để giãn cách xã hội, tuy nhiên ở một số nơi, giãn cách vẫn chưa nghiêm. Tới đây, các huyện, thành phố cần phân công lãnh đạo đi từng địa bàn để kiểm tra, chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch.
Đồng Nai đang tiến hành chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng, quá trình xét nghiệm sẽ được thực hiện song song với việc tiêm vaccine phòng COVID-19. Ông Cao Tiến Dũng chia sẻ, mọi người dân Đồng Nai đều có quyền lợi như nhau, việc phân bổ vaccine được tỉnh thực hiện theo nguyên tắc bình đẳng.Tuy nhiên, do lượng vaccine chưa đủ, tỉnh phân bổ trước cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, người già, công nhân đang làm việc trong các doanh nghiệp "3 tại chỗ", người dân sống trong khu phong tỏa, cách ly y tế.
Theo ông Cao Tiến Dũng, Đồng Nai đang hạn chế người dân ra đường, muốn làm được điều này, chính quyền phải lo cho người dân những thứ thiết yếu.Các xã, phường nhanh chóng rà soát, thống kê các đối tượng khó khăn, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực để khi nguồn hỗ trợ về đến địa phương là phân bổ ngay tới tay người dân; nếu phân bổ chậm, việc hỗ trợ không còn nhiều ý nghĩa.
Tại cuộc họp, Sở Y tế cho biết, đến ngày 23/8, Đồng Nai ghi nhận gần 18.500 ca mắc COVID-19. Đây là một trong 4 địa phương có nhiều ca mắc nhất ở nước ta.Từ nay đến cuối tháng 8/2021, tỉnh sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 2,1 triệu dân và tiêm vaccine cho hàng trăm nghìn người. Tuy nhiên, nhiều huyện, thành phố trong tỉnh đang thiếu nhân lực trong quá trình xét nghiệm, tiêm vaccine COVID-19.
Theo đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn có hàng trăm nghìn công nhân nhập cư đang sống trong các khu nhà trọ. Từ giữa tháng 7 đến nay, hầu hết doanh nghiệp trong tỉnh đã tạm ngưng hoạt động, đời sống công nhân, đặc biệt những người ở trọ gặp nhiều khó khăn.Chính quyền các địa phương cần tăng cường rà soát, thống kê số công nhân ở các khu nhà trọ để kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, giúp họ yên tâm ở lại./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai tạm dừng đăng ký, bổ sung doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 địa điểm”
15:04' - 23/08/2021
Tỉnh Đồng Nai tạm dừng việc xem xét chấp thuận đăng ký, bổ sung cho doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 địa điểm” trong các khu công nghiệp trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng cho 2,1 triệu dân để bóc tách F0
11:34' - 23/08/2021
Ngày 23/8, Sở Y tế Đồng Nai cho biết, đơn vị đang thực hiện chiến dịch xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng cho khoảng 2,1 triệu dân nhằm nhanh chóng bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Nai nhanh chóng bóc tách F0 trong cộng đồng để mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ
13:37' - 19/08/2021
Theo Sở Y tế Đồng Nai, tính đến sáng 19/8, toàn tỉnh ghi nhận 660 ca mắc COVID-19, trong đó ở huyện Vĩnh Cửu cao nhất với 207 ca, tiếp theo là huyện Nhơn Trạch 166 ca, thành phố Biên Hòa có 150 ca...
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 14/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 14/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 14/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Cần Thơ: Nhịp cầu văn hóa 30 năm quan hệ Việt – Hoa Kỳ
21:23' - 13/09/2025
Tối 13/9, tại Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
-
Đời sống
Tưng bừng khai mạc lễ hội Việt Nam tại Kanagawa (Nhật Bản) năm 2025
21:01' - 13/09/2025
Ngày 13/9, Lễ hội Việt Nam tại tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) năm 2025 đã khai mạc tại thành phố cảng Yokohama, cách thủ đô Tokyo khoảng 50 km.
-
Đời sống
Hội sinh viên Việt Nam tại Thái Lan đẩy mạnh phong trào “Sinh viên 5 tốt”
21:01' - 13/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 13/9, Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức Chương trình Chào đón tân sinh viên và Lễ tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” năm học 2024-2025.
-
Đời sống
Ký ức chiến tranh và giọt nước mắt hòa bình trong Mưa đỏ
20:23' - 13/09/2025
Bộ phim “Mưa đỏ” được chuyển thể từ kịch bản của nhà văn Chu Lai, do Nghệ sỹ Ưu tú Đặng Thái Huyền, Phó Giám đốc phụ trách Nghệ thuật, Điện ảnh Quân đội nhân dân làm đạo diễn.
-
Đời sống
Ánh Viên lan tỏa kỹ năng sống an toàn cho trẻ em qua bơi lội
12:59' - 13/09/2025
Việc trang bị cho các em kỹ năng bơi lội, kỹ năng phòng, chống và cứu đuối nước không chỉ góp phần rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực mà còn bảo vệ an toàn tính mạng, giảm thiểu rủi ro cho các em.
-
Đời sống
Độc đáo “làng tranh” nơi xứ đạo
12:58' - 13/09/2025
Xã Hải Anh, tỉnh Ninh Bình không chỉ nổi tiếng với cầu ngói chợ Lương - cây cầu dáng rồng hơn 500 năm tuổi và nghề gỗ mỹ nghệ truyền thống, mà còn được xem là “cái nôi” hội họa.
-
Đời sống
Giữ lửa đèn ông sao Báo Đáp giữa vòng xoáy hiện đại
12:58' - 13/09/2025
Trên những con đường chính tại làng Báo Đáp thời điểm gần Tết Trung thu, nhiều xe kéo chở theo hàng nghìn chiếc đèn ông sao đủ loại kích cỡ ra điểm tập kết vận chuyển đi tiêu thụ.
-
Đời sống
Chung tay xây dựng Phú Quốc thành "Đảo ngọc xanh"
08:31' - 13/09/2025
Ngày 12/9, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Công an tỉnh tổ chức Lễ phát động và ký kết triển khai phong trào “Đảo ngọc xanh” với nhiều nội dung, hoạt động ý nghĩa, thiết thực.