Bằng mọi giá không để người dân Đồng Nai thiếu đói
Để có được điều này, Đồng Nai tập trung mọi nguồn lực chăm lo cho người dân, bằng mọi giá không để nhân dân thiếu đói. Đó là khẳng định của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, ngày 23/8.
Theo ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Đồng Nai đã huy động nguồn lực ngân sách và từ sự ủng hộ của xã hội để chăm lo cho các đối tượng gặp khó khăn do dịch COVID-19.Các cơ quan cấp tỉnh không giữ tiền cũng như lương thực, thực phẩm mà cần lập tức phân bổ nguồn lực này về huyện, thành phố, từ đó đưa ngay tới xã, phường để phân chia cho người dân. Nếu để người dân thiếu đói, cấp ủy, Bí thư các cấp ở Đồng Nai phải chịu trách nhiệm.
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, do cuộc sống khó khăn và nhiều lý do khác, hiện một số người phải lang thang, chính quyền các huyện, thành phố cần thành lập Tổ công tác nhằm hỗ trợ, chăm lo cho đối tượng này.Những trường hợp xem thường kỷ cương, cố tình vi phạm phòng, chống dịch phải xử lý nghiêm minh. Các đơn vị liên quan tại Đồng Nai cần công bố rộng rãi đường dây nóng về y tế, an sinh xã hội.
Đường dây nóng phải hoạt động liên tục để người dân khi gặp khó khăn gọi đến và lập tức nhận được sự hỗ trợ, qua đó củng cố niềm tin trong các tầng lớp nhân dân.
Theo ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, khi thực hiện giãn cách xã hội, lãnh đạo tỉnh đã cân nhắc rất nhiều. Bởi đây là một quyết định khó khăn, nó ảnh hưởng đến kinh tế, làm đảo lộn sinh hoạt của cộng đồng.Đồng Nai đã hi sinh các lợi ích để giãn cách xã hội, tuy nhiên ở một số nơi, giãn cách vẫn chưa nghiêm. Tới đây, các huyện, thành phố cần phân công lãnh đạo đi từng địa bàn để kiểm tra, chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch.
Đồng Nai đang tiến hành chiến dịch xét nghiệm trên diện rộng, quá trình xét nghiệm sẽ được thực hiện song song với việc tiêm vaccine phòng COVID-19. Ông Cao Tiến Dũng chia sẻ, mọi người dân Đồng Nai đều có quyền lợi như nhau, việc phân bổ vaccine được tỉnh thực hiện theo nguyên tắc bình đẳng.Tuy nhiên, do lượng vaccine chưa đủ, tỉnh phân bổ trước cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, người già, công nhân đang làm việc trong các doanh nghiệp "3 tại chỗ", người dân sống trong khu phong tỏa, cách ly y tế.
Theo ông Cao Tiến Dũng, Đồng Nai đang hạn chế người dân ra đường, muốn làm được điều này, chính quyền phải lo cho người dân những thứ thiết yếu.Các xã, phường nhanh chóng rà soát, thống kê các đối tượng khó khăn, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực để khi nguồn hỗ trợ về đến địa phương là phân bổ ngay tới tay người dân; nếu phân bổ chậm, việc hỗ trợ không còn nhiều ý nghĩa.
Tại cuộc họp, Sở Y tế cho biết, đến ngày 23/8, Đồng Nai ghi nhận gần 18.500 ca mắc COVID-19. Đây là một trong 4 địa phương có nhiều ca mắc nhất ở nước ta.Từ nay đến cuối tháng 8/2021, tỉnh sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 2,1 triệu dân và tiêm vaccine cho hàng trăm nghìn người. Tuy nhiên, nhiều huyện, thành phố trong tỉnh đang thiếu nhân lực trong quá trình xét nghiệm, tiêm vaccine COVID-19.
Theo đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn có hàng trăm nghìn công nhân nhập cư đang sống trong các khu nhà trọ. Từ giữa tháng 7 đến nay, hầu hết doanh nghiệp trong tỉnh đã tạm ngưng hoạt động, đời sống công nhân, đặc biệt những người ở trọ gặp nhiều khó khăn.Chính quyền các địa phương cần tăng cường rà soát, thống kê số công nhân ở các khu nhà trọ để kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, giúp họ yên tâm ở lại./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai tạm dừng đăng ký, bổ sung doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 địa điểm”
15:04' - 23/08/2021
Tỉnh Đồng Nai tạm dừng việc xem xét chấp thuận đăng ký, bổ sung cho doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 địa điểm” trong các khu công nghiệp trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng cho 2,1 triệu dân để bóc tách F0
11:34' - 23/08/2021
Ngày 23/8, Sở Y tế Đồng Nai cho biết, đơn vị đang thực hiện chiến dịch xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng cho khoảng 2,1 triệu dân nhằm nhanh chóng bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng.
-
Kinh tế tổng hợp
Đồng Nai nhanh chóng bóc tách F0 trong cộng đồng để mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ
13:37' - 19/08/2021
Theo Sở Y tế Đồng Nai, tính đến sáng 19/8, toàn tỉnh ghi nhận 660 ca mắc COVID-19, trong đó ở huyện Vĩnh Cửu cao nhất với 207 ca, tiếp theo là huyện Nhơn Trạch 166 ca, thành phố Biên Hòa có 150 ca...
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Băng Nam Cực tan nhanh kỷ lục do nước biển mặn bất thường
08:16'
Chỉ từ năm 2015 đến nay, diện tích băng biển mất đi tương đương toàn bộ đảo Greenland – mức sụt giảm lớn nhất từng ghi nhận trên Trái Đất trong thời gian gần đây.
-
Đời sống
Thư viện - Ngôi nhà thứ hai của người dân Australia
07:00'
Đọc sách vẫn giữ vững vị thế là một trong những hoạt động giải trí được yêu thích nhất, thậm chí còn vượt qua cả việc lướt Internet hay xem ti vi đối với nhiều người.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 3/7
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 3/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 3/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
62 bệnh hiếm, hiểm nghèo điều trị vượt tuyến vẫn được hưởng 100% BHYT
20:19' - 02/07/2025
Danh mục bệnh hiểm nghèo được quy định tại Thông tư 01/2025/TT-BYT ngày 01/01/2025 của của Bộ Y tế.
-
Đời sống
Singapore nâng ý thức người tham gia giao thông trên vỉa hè
20:05' - 02/07/2025
Hơn 200km đường dành cho người đi bộ cạnh đường dành cho xe đạp được chuyển thành đường cho người đi bộ kể từ khi Cơ quan Giao thông Đường bộ Singapore công bố sáng kiến này vào tháng 8/2024.
-
Đời sống
Tiêu điểm trong ngày: Cảnh báo đỏ
17:55' - 02/07/2025
Hàng chục triệu người dân châu Âu đang oằn mình dưới một trong những đợt nắng nóng khắc nghiệt nhất trong lịch sử, khi nền nhiệt vượt ngưỡng 40 độ C tại nhiều nơi.
-
Đời sống
Hướng dẫn kiểm tra địa chỉ thường trú, quê quán mới trên VNeID từ 1/7/2025
14:35' - 02/07/2025
Người dân có thể dễ dàng kiểm tra địa chỉ thường trú và quê quán mới ngay trên ứng dụng định danh điện tử VNeID.
-
Đời sống
Bão lớn hoành hành, gây thiệt hại lớn tại Đông Nam Australia
12:35' - 02/07/2025
Những cơn mưa dữ dội kéo dài suốt đêm. Chỉ trong vòng 6 giờ, một số khu vực đã phải hứng chịu lượng mưa tương đương cả tháng.
-
Đời sống
Ngược dòng thời gian bằng Google Maps: Trào lưu mới gây sốt trên mạng xã hội
10:56' - 02/07/2025
Chỉ với vài thao tác trên Google Maps, người dùng mạng xã hội đang rần rần chia sẻ cách "du hành thời gian" để gặp lại chính ngôi nhà của mình từ nhiều năm trước.