Băng tuyết ảnh hưởng nặng nề đến người dân vùng cao
Tại các vùng núi cao như Công Sơn, Mẫu Sơn, băng tuyết xảy ra trên diện rộng và kéo dài từ đêm ngày 23/1 đến nay khiến mọi sinh hoạt của người dân ngừng trệ.
Công Sơn là một xã vùng 3 của huyện Cao Lộc, nằm ở độ cao 1.500m, cách trung tâm huyện 18 km nhưng đường đi lại vô cùng khó khăn và nguy hiểm. Toàn bộ người dân sinh sống nơi đây là dân tộc Dao, đời sống vô cùng khó khăn. Toàn xã có tới 65% là hộ nghèo, còn 2/9 thôn chưa có điện.
Ông Triệu Trần Lừu, Chủ tịch UBND xã Công Sơn cho biết: Những ngày vừa qua thời tiết giá lạnh ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân trong xã. Hiện xã có 169 hộ nghèo, trong đó có nhiều hộ thuộc diện đặc biệt khó khăn, hoàn cảnh neo đơn.
Xã đã rà soát, lập danh sách gửi lên cấp trên đề nghị được hỗ trợ chăn, quần áo ấm, thuốc men và thực phẩm khẩn cấp.
Gia đình chị Dương A Múi, 32 tuổi, ở thôn Nhọt Nặm, xã Công Sơn, có 5 người thì chỉ một mình chị A Múi đủ sức đi nương rẫy, người chồng tâm thần nằm một chỗ. Còn lại 3 đứa con nhỏ từ 5 đến 12 tuổi ăn không đủ no nhưng nhờ có trợ cấp của nhà nước nên vẫn được đến trường.
Những ngày giá rét này, khi chúng tôi đến thăm, A Múi vội vàng giấu đi bát cháo loãng đang múc dở cho con và ngượng ngùng ngồi nghiêng để che bớt chỗ rách trên chiếc áo mỏng.
A Múi nói: Trời rét quá, chưa bao giờ băng tuyết xuống đến khu vực này mà nay phủ kín khắp nơi. Nếu trời không rét, mình còn đi nương trồng ngô và làm ruộng được. Mấy ngày hôm nay, chỉ biết ngồi cạnh bếp lửa cả ngày thôi.
Tại Trạm y tế xã Công Sơn, cơ sở vật chất còn sơ sài với 3 phòng gói gọn trong diện tích 47 mét vuông, vừa làm việc vừa khám chữa bệnh. Do xây đã lâu, cán bộ Trạm y tế xã dùng 2 phòng bị dột nát để làm việc, phòng còn lại tương đối kín gió và sạch sẽ để thăm khám bệnh nhân.
Chị Bàn Thị Viên, Trưởng Trạm y tế xã Công Sơn cho biết: Toàn xã có 260 hộ nhưng tủ thuốc của Trạm chỉ còn 60 hộp dầu cao Sao Vàng. Trung bình 4 hộ dân chung nhau một hộp để bôi cho những người cảm lạnh hoặc quá yếu.
Đối với trâu, bò và gia súc trong xã.
Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp phòng chống rét nhưng do băng tuyết kéo dài, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn xã Công Sơn đã có 11 con trâu, bò bị chết do giá rét.
Chị Hà Thị Thành, cán bộ nông nghiệp xã Công Sơn cho biết: Do điều kiện kinh tế nhiều hộ dân còn khó khăn, nhiều gia đình không đủ tiền và nhân lực để xây chuồng kiên cố hay đi cắt cỏ thêm cho trâu bò ăn nên đã có hiện tượng trâu bò chết rét.
Hầu hết các hộ dân đã gia cố chuồng trại bằng phên tre, vải nilon và đốt lửa sưởi cho trâu khi có băng tuyết. Việc nấu cháo, cám nóng cho trâu bò ăn để tăng sức đề kháng hầu như không có, nhiều hộ vẫn còn thiếu ăn…
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn đến thời điểm 18h ngày 26/1, trên địa bàn toàn tỉnh đã có hơn 500 con gia súc bị chết do giá rét./.
- Từ khóa :
- băng tuyết
- thời tiết khắc nghiệt
- vùng cao
- Lạng Sơn
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dự báo thời tiết 26/1: Miền Bắc tiếp tục rét hại, có nơi dưới 0 độ C
08:49' - 26/01/2016
Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ rất mạnh nên các tỉnh miền Bắc tiếp tục duy trì rét đậm, rét hại trên diện rộng đến hết ngày 27/1, vùng núi có khả năng cao xảy ra băng giá và mưa tuyết.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều địa phương thiệt hại vì giá rét
19:30' - 25/01/2016
Đợt rét đậm, rét hại những ngày qua đã ảnh hưởng đến nhiều tỉnh Bắc Bộ, trong đó có tỉnh Thái Bình với nền nhiệt độ thấp nhất 6 - 7 độ C.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Những điểm nghẽn đã phát hiện phải được xử lý triệt để, không cản trở phát triển
20:51' - 05/08/2025
Chiều 5/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp chuyên đề.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản thực chất, hiệu quả và toàn diện
20:50' - 05/08/2025
Chiều 5/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Lê Minh Hưng đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.
-
Kinh tế Việt Nam
Vietnam Sourcing Expo 2025: Cơ hội xuất khẩu hàng Việt sang Brazil
20:48' - 05/08/2025
Vietnam Sourcing Expo không chỉ là sự kiện thương mại đơn thuần mà còn là nơi hiện thực hóa các cam kết chính trị bằng những kết nối cụ thể giữa doanh nghiệp và nhà mua hàng toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng Viettel thành biểu tượng của nền công nghiệp quốc phòng, niềm tự hào của đất nước
20:26' - 05/08/2025
Trong ba ngày 4 - 6/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) lần thứ XI, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Ai Cập
20:13' - 05/08/2025
Sáng 5/8, ngay sau lễ đón được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã tiến hành các cuộc hội đàm hẹp và hội đàm chính thức.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện giữa Việt Nam và Ai Cập
20:11' - 05/08/2025
TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện giữa Việt Nam và Ai Cập.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi gặp gỡ báo chí
20:08' - 05/08/2025
Trưa 5/8, sau khi kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi đã có cuộc gặp gỡ báo chí để thông tin về kết quả hội đàm.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh – Hyogo (Nhật Bản) hợp tác chuyển đổi xanh và số
20:07' - 05/08/2025
Chiều 5/8, Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh - tỉnh Hyogo (Nhật Bản) lần thứ 7, năm 2025 đã diễn ra nhằm nâng cấp mối quan hệ hợp tác lên tầm chiến lược toàn diện.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Ai Cập thúc đẩy hợp tác kinh tế, hướng tới FTA song phương
19:16' - 05/08/2025
Việt Nam - Ai Cập nhất trí tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, qua đó góp phần mở rộng quy mô và hướng tới cân bằng cán cân thương mại song phương.