Bang Victoria, Australia từng bước loại bỏ việc sử dụng khí đốt

09:17' - 29/07/2023
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính quyền bang Victoria, Australia vừa mới thông báo các ngôi nhà mới kể từ sau ngày 1/1/2024 sẽ không được lắp đặt đường ống dẫn khí đốt.

Đây là một phần trong nỗ lực của Chính quyền Victoria nhằm từng bước loại bỏ việc sử dụng khí đốt tại bang này, nơi có mức tiêu thụ khí đốt lớn nhất Australia.

 

Theo bà Lily D'Ambrosio, Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên bang Victoria, tất cả các ngôi nhà mới được cấp phép xây dựng từ đầu năm 2024 sẽ sử dụng điện hoàn toàn. Quy định này cũng áp dụng đối với tất cả các công trình nhà ở xã hội.

Bà Lily D'Ambrosio cho biết động thái trên của chính quyền bang là nhằm giúp giảm bớt áp lực chi phí sinh hoạt, cũng như giảm thiểu tình trạng biến đổi khí hậu. Bà cho rằng lệnh cấm sử dụng khí đốt sẽ giúp các hộ gia đình tiết kiệm khoảng 1.000 AUD (gần 670 USD) tiền hóa đơn năng lượng mỗi năm hoặc lên tới 2.200 AUD đối với các gia đình đã lắp đặt các tấm pin năng lượng Mặt Trời.

Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên bang Victoria cũng nhấn mạnh việc giảm sự phụ thuộc của bang Victoria đối với khí đốt là rất quan trọng nhằm đạt mục tiêu giảm phát thải của Victoria là 75–80% vào năm 2035 và bằng 0 vào năm 2045.

Đảng Xanh đã nhanh chóng bày tỏ sự ủng hộ đối với lệnh cấm trên của Chính quyền Công đảng của bang Victoria, cho rằng đây là một trong những biện pháp cần thiết để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi nhằm loại bỏ sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Phó Lãnh đạo Đảng Xanh bang Victoria, bà Ellen Sandell, nhấn mạnh việc cấm lắp đặt các đường ống kết nối khí đốt mới là điều mà đảng của bà đã kêu gọi trong nhiều năm qua.

Hiện nay, khoảng 80% tổng số các căn nhà ở bang Victoria đã được lắp đặt đường ống khí đốt. Theo dữ liệu của Chính quyền bang, hoạt động tiêu thụ khí đốt là nguyên nhân dẫn đến 17% tổng lượng khí thải tại bang này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục