Báo chí Lào: Hoan nghênh chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sau khi hãng thông tấn chính thức KPL của Lào ngày 20/2 đăng tải thông cáo của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào về việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam sẽ thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào từ ngày 24-25/2, các tờ báo lớn của Lào đều đồng loạt đăng tải nhiều bài viết nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm, đồng thời ca ngợi những thành quả hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua.
Ngày 21/2, báo Pasaxon (Nhân dân -tờ báo Đảng chính thức của Lào) đăng bài “Nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm CHDCND Lào của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam”, khẳng định nhân dân các dân tộc Lào rất tự hào và rất vui khi được đón tiếp đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam, những người bạn thân thiết của nhân dân Lào, đã mang đến tình hữu nghị vĩ đại và tình đoàn kết thương yêu đặc biệt của nhân dân Việt Nam anh em đến với nhân dân các dân tộc Lào; nhân dân hai nước Lào-Việt Nam sinh sống trên mảnh đất núi liền núi, sông liền sông trải dài từ Bắc tới Nam trên 2.000 km và có mối quan hệ láng giềng gần gũi tốt đẹp từ lâu đời.
Truyền thống hữu nghị, đoàn kết và liên minh chiến đấu trong sự nghiệp cách mạng của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam trước đây đã trở thành nền tảng vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào-Việt Nam hiện nay và tiếp tục được bảo vệ, gìn giữ và vun đắp ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả trên tất cả mọi lĩnh vực.
Trong suốt thời kỳ chiến đấu cứu nước trước đây cũng như trong sự nghiệp bảo vệ, gìn giữ và xây dựng phát triển đất nước hiện nay, đặc biệt kể từ khi hai nước bắt đầu tiến hành sự nghiệp đổi mới toàn diện, truyền thống hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Suphanuvong kính yêu dày công gây dựng và được các thế hệ lãnh đạo cách mạng kế tiếp của hai nước gìn giữ, vun đắp trở thành di sản vô giá, là quy luật tồn tại và phát triển, là yếu tố quyết định thắng lợi của cách mạng mỗi nước trong mọi thời kỳ, mọi thời đại và ngày càng được phát triển, tăng cường sâu sắc trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau, bình đẳng và đôi bên cùng có lợi; tin tưởng chuyến thăm lần này sẽ thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng cho việc vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam mãi vững bền và ngày càng cho nhiều hoa thơm quả ngọt, đưa hai nước Lào-Việt Nam có những bước phát triển vững chắc, mang lại lợi ích cho người dân hai nước, góp phần xây dựng sự mạnh giàu cho mỗi nước.
Báo Pathetlao (Đất nước Lào -ấn phẩm của Hãng thông tấn Lào) ngày 21/2 cũng đăng bài viết về những thành quả nổi bật trong hợp tác hữu nghị giữa hai nước Lào-Việt Nam trên tất cả mọi lĩnh vực trong năm 2018.
Theo đó, đặc biệt ca ngợi những thành công trong các lĩnh vực như chính trị-ngoại giao, quốc phòng-an ninh, kinh tế, thương mại, giáo dục-đào tạo và nhiều lĩnh vực khác; nhấn mạnh, năm 2018, hợp tác Lào-Việt Nam tiếp tục được củng cố chắc chắn, phát triển, đi vào chiều sâu và đạt được nhiều thành quả tích cực, góp phần xây dựng lòng tin chiến lược chính trị giữa hai quốc gia, tạo thuận lợi cho quan hệ hai nước tiếp tục phát triển trong năm 2019.
Ngày 22/2, tất cả các tờ báo lớn của Lào như Vientiane Times (ấn phẩm tiếng Anh), Pasaxon, Pathetlao, Laophatthana… đều đăng trang trọng tiểu sử đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trên trang nhất, đồng thời đăng tải nhận định của quan chức chính phủ Lào về thành quả hợp tác của hai nước Lào-Việt Nam trong thời gian qua.
Đặc biệt, tờ Pathetlao còn đăng bài viết cho rằng chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào lần đầu tiên trên cương vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam của đồng chí Nguyễn Phú Trọng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, chuyến thăm tiếp tục khẳng định mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam sẽ mãi là tài sản vô giá của hai nước, là yếu tố thúc đẩy, đảm bảo sự trường tồn và phát triển của hai nước.
Hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước cùng có trách nhiệm gìn giữ, bảo vệ và không ngừng vun đắp; nhấn mạnh, Đảng-Nhà nước và nhân dân Lào rất vui mừng khi thấy rằng thời gian qua, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào vẫn tiếp tục phát triển, tạo được lòng tin chiến lược và tạo được sự gắn kết giữa hai nước.
Bài viết kết luận rằng chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng lần này có ý nghĩa quan trọng về mặt lịch sử, góp phần tiếp tục đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam ngày càng phát triển về chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, vì lợi ích của người dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới./.
Xem thêm:
>>Chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Không ngừng vun đắp quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào
07:27' - 22/02/2019
Những năm qua, quan hệ Việt Nam-Lào tiếp tục được củng cố và phát triển ngày càng sâu rộng, thiết thực, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Lào và Campuchia
18:43' - 20/02/2019
Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Lào và Campuchia.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Argentina
14:25' - 20/02/2019
Sáng 20/2/2019 tại Phủ Chủ tịch, sau Lễ đón chính thức, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống nước Cộng hòa Argentina Mauricio Macri.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xã giao Đại sứ Trung Quốc
18:02' - 21/01/2019
Chiều ngày 21/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp xã giao đồng chí Hùng Ba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Standard Chartered
21:54' - 02/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn hỗ trợ Việt Nam xây dựng các Trung tâm tài chính quốc tế, cung cấp tài chính xanh, hỗ trợ lĩnh vực kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời thép mạ xuất xứ Trung Quốc và Hàn Quốc
21:51' - 02/04/2025
Mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng cao nhất là 37,13% đối với hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc và 15,67% đối với hàng hóa xuất xứ từ Hàn Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Belarus: Nhiều dư địa trong hợp tác thương mại
20:55' - 02/04/2025
Trong năm 2025, Việt Nam - Belarus sẽ tiếp tục phát triển FTA giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng kinh tế quý I đạt 7,51%
20:47' - 02/04/2025
Chiều 2/4, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức phiên họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội quý I và triển khai nhiệm vụ giải pháp quý II năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Gỡ khó cho các dự án của Quảng Ninh cũng là cho cả nước
20:29' - 02/04/2025
Các dự án này gặp nhiều khó khăn vướng mắc về thủ tục cấp phép đầu tư, nguồn nguyên liệu san lấp, quy hoạch chung của các địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tạo cú hích phát triển kinh tế tư nhân
18:52' - 02/04/2025
Thủ tướng nhấn mạnh, để kinh tế tư nhân phát triển phải đảm bảo quyền sở hữu tài sản, quyền tự do kinh doanh, quyền tiếp cận bình đẳng với tài nguyên thiên nhiên, tài sản của đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm thuế nhập khẩu ethanol: Cần các chính sách đồng bộ đi kèm để đạt hiệu quả cao nhất
18:50' - 02/04/2025
Thị trường xăng sinh học tại Việt Nam được dự báo sẽ chịu tác động nhiều mặt khi giảm thuế nhập khẩu ethanol nên rất cần có các chính sách đồng bộ đi kèm để đạt hiệu quả cao nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Cuba: Hướng tới hợp tác kinh tế toàn diện, hiệu quả và bền vững
18:38' - 02/04/2025
Hiện Việt Nam là đối tác thương mại châu Á lớn thứ 2 của Cuba với kim ngạch thương mại song phương năm 2024 đạt khoảng 134,7 triệu USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng hợp tác với thành phố Pyeongtaek (Hàn Quốc) về công nghiệp bán dẫn, công nghệ cao
18:27' - 02/04/2025
Tại buổi làm việc, hai bên đã ký kết thỏa thuận nhằm xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai thành phố.