Báo Czech: Đông Âu có thể được hưởng lợi nếu Anh rời EU
Châu Âu sẽ ra sao nếu nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)? Dưới đây là bài phân tích của nhà bình luận Jan Machacek đăng trên tờ Lidove noviny của CH Czech.
Việc Anh rời khỏi EU có khả năng sẽ đẩy nhanh quá trình hội nhập về kinh tế và thể chế trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Pháp đã và đang thúc đẩy việc nâng cao năng lực quản lý kinh tế và hoạch định chính sách tài khóa chung trong Eurozone.Paris cho rằng hoạt động của Eurozone hiện đang phụ thuộc vào Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) với tư cách là trụ cột duy nhất. Mặc dù ECB đã trở nên tích cực và năng động hơn bao giờ hết song điều này là chưa đủ.
Eurozone cần phải xây dựng các chính sách chung về bảo hiểm tiền gửi, mức thuế, chính sách tài khóa… Nhiều khả năng Pháp sẽ đẩy mạnh tiến trình đồng bộ hóa chính sách trong Eurozone khi Anh, nước theo đuổi các chính sách kinh tế tự do, nhấn mạnh tính cạnh tranh thay vì đồng bộ hóa chính sách, rời EU.
Các nước Nam Âu chung quan điểm với Pháp cũng đang mong muốn thiết lập các tổ chức chung với quy mô tài chính lớn hoặc ít nhất là thống nhất các dự án đầu tư chung trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng.
Đối với Đức, việc tăng cường liên kết tài chính trong EU đồng nghĩa với việc gia tăng kiểm soát, áp dụng các quy định chặt chẽ hơn. Một số người Đức đang mong muốn ngân sách của tất cả các nước trong EU sẽ áp dụng theo mô hình của Đức hiện nay.Trong quá khứ người Đức có xu hướng phản đối kế hoạch quản trị kinh tế trong Eurozone do Pháp đề xuất. Đức không muốn "chọc giận" người Anh và mong muốn duy trì mối quan hệ gần gũi với London, một quốc gia không nằm trong Eurozone.
Nhưng nếu Anh rời khỏi EU thì có khả năng Đức sẽ xem xét lại chính sách này cũng như sự khác biệt trong mô hình, cách thức tăng cường liên kết kinh tế, tài chính với các nước thành viên còn lại của EU.
Các nước Đông Âu sẽ được hưởng lợi từ quá trình tăng cường liên kết trong EU nếu Anh rời khỏi liên minh. Với thỏa thuận đạt được gần đây giữa Anh và EU thì dù Anh có ở lại hay ra đi, chắc chắn trong tương lai tiếng nói của các nước Trung và Đông Âu, trong đó có nhiều nước đang cân nhắc về việc gia nhập Eurozone, sẽ mạnh hơn.Một trong những điểm quan trọng trong thỏa thuận mà Thủ tướng David Cameron đạt được với các nhà lãnh đạo EU trước đó là cho phép các nước không phải là thành viên Eurozone tham dự các cuộc họp quan trọng của khối này, mặc dù không có quyền bỏ phiếu.
Tuy nhiên, châu Âu và các nước khu vực Trung và Đông Âu cũng sẽ phải đối mặt với các tác động tiêu cực của vấn đề này. EU sẽ mất đi một thành viên có sức mạnh và vai trò quan trọng trong các chính sách đối nội và đối ngoại, nhất là trong quan hệ với Nga.Bên cạnh đó là những tác động tiêu cực, nhất là đối với xu hướng tự do thương mại nội khối và nguy cơ gia tăng can dự của nhà nước vào nền kinh tế.
Kết quả cuộc thăm dò cuối cùng của tổ chức Opinium/Observer trước ngày diễn ra trưng cầu ý dân 23/6 cho thấy tỷ lệ ủng hộ rời khỏi EU và ở lại hiện ngang bằng nhau là 44% trong khi 10% chưa quyết định, cả hai phe đang tận dụng những ngày ít ỏi còn lại để lôi kéo những cử tri còn do dự cũng như thuyết phục các cử tri thay đổi lựa chọn của mình.Tuy vậy, trong bối cảnh dư luận Anh còn chưa hết bàng hoàng sau vụ sát hại nữ nghị sĩ Jo Cox - một người ủng hộ ở lại EU và là nhà vận động không mệt mỏi bảo vệ người nhập cư ở Anh - cả hai phe cho biết họ sẽ thay đổi hình thức vận động theo hướng điềm đạm hơn.
Theo cuộc thăm dò dư luận được Opinium/Observer thực hiện trực tuyến với hơn 2.000 người tham gia, 79% nói rằng họ sẽ không thay đổi ý định. Trong số những cử tri ủng hộ ở lại EU, 77% nói rằng họ sẽ không thay đổi trong khi tỷ lệ khẳng định sẽ "không dao động" ở phe ủng hộ rời khỏi EU là 81%.Trong số 10% chưa có quyết định cuối cùng, 36% có xu hướng chọn ở lại và 28% có xu hướng chọn ra đi. Giới quan sát nhận định dù kết quả thế nào, cuộc trưng cầu ý dân cũng bộc lộ sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội Anh.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: IMF cảnh báo tác động tiêu cực đối với kinh tế Anh
13:33' - 19/06/2016
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 18/6 cảnh báo nếu Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là “Brexit”, thu nhập của người dân nước này sẽ giảm trong thời gian dài.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit được ví như sự sụp đổ của Lehman Brothers ở châu Âu
11:22' - 19/06/2016
Brexit có thể ví như vụ sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers ở châu Âu, qua đó châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính tại Mỹ và lan rộng ra toàn cầu hồi năm 2008.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế châu Á có tổn thương nếu Brexit xảy ra?
10:32' - 19/06/2016
Nếu cử tri Anh lựa chọn Brexit mức cầu trên thị trường nước này sẽ suy giảm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế như Việt Nam, Campuchia hay Hong Kong (Trung Quốc).
-
Kinh tế Thế giới
Vận động bỏ phiếu về Brexit được nối lại
09:03' - 19/06/2016
Các phong trào vận động cử tri Anh bỏ phiếu về vấn đề Brexit, đã được nối lại sau hai ngày tạm dừng do vụ ám sát nữ nghị sĩ Công đảng Jo Cox gây chấn động toàn nước Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/2
22:09'
Ngày 3/2, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý từ thỏa thuận thương mại Mỹ–Ấn, làn sóng AI, xuất khẩu Nhật Bản đến chính sách tiền tệ Trung Quốc và cạnh tranh chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan công tố triệu tập tỷ phú Elon Musk
20:28'
Ngày 3/2, Văn phòng Công tố Paris cho biết nhà chức trách Pháp đã triệu tập tỷ phú Elon Musk tới trình diện để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về nền tảng mạng xã hội X.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Mỹ đàm phán về các bất đồng liên quan đến thỏa thuận thương mại
15:41'
Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành hội đàm trong tuần này nhằm tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề phát sinh liên quan đến thỏa thuận thương mại sau lời cảnh báo tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị tổ chức hội nghị củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược
15:41'
Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng trong tuần này nhằm tăng cường hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng để củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đạt sản lượng dầu mỏ kỷ lục
12:14'
Brazil đã lập kỷ lục mới về sản lượng dầu mỏ trong năm 2025, tiếp tục khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của quốc gia Nam Mỹ trên thị trường năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất của Anh tăng tốc nhờ đơn hàng xuất khẩu phục hồi
10:35'
Theo một khảo sát kinh tế quan trọng vừa được công bố, hoạt động sản xuất của Vương quốc Anh đã ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong tháng 1/2026, nhờ sự gia tăng của các đơn hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế "đối ứng" 18% của Mỹ với Ấn Độ có hiệu lực ngay lập tức
10:11'
Mức thuế “đối ứng” của Mỹ với Ấn Độ sẽ được giảm xuống 18% và “có hiệu lực ngay lập tức”, đổi lại, New Delhi cũng sẽ hạ thuế quan và các rào cản phi thuế quan đối với Mỹ xuống mức 0%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa từng phần làm "lỡ hẹn" báo cáo việc làm tháng 1/2026
09:48'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1 theo kế hoạch vào ngày 6/2 tới do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 vì chính phủ đóng cửa từng phần
07:35'
Bộ Lao động Mỹ ngày 2/2 xác nhận Cục Thống kê Lao động (BLS) sẽ không công bố báo cáo việc làm tháng 1/2026 do tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa từng phần.

Báo Czech: Các nước Đông Âu có thể được hưởng lợi nếu Anh rời EU.Ảnh: businessadvice