Vấn đề Brexit: IMF cảnh báo tác động tiêu cực đối với kinh tế Anh
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 18/6 cảnh báo nếu Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là “Brexit”, thu nhập của người dân nước này sẽ giảm trong thời gian dài, đồng thời tác động tiêu cực và mạnh mẽ tới kinh tế trong nước cũng như đối với các nền kinh tế châu Âu khác.
Phóng viên TTXVN tại Anh dẫn nhận định của IMF cho rằng việc rời EU sẽ không mang lại lợi ích kinh tế nào cho nước Anh. Trong ngắn hạn, nếu quá trình rời EU diễn ra một cách khó khăn, kinh tế Anh có thể rơi vào suy thoái trong năm tới. Nếu tiến trình này diễn ra một cách tương đối êm thấm, thì Brexit sẽ vẫn gây tác động không nhỏ.
Theo IMF, trong dài hạn, những tổn thất mà giai đoạn bất ổn kéo dài gây ra cùng với chi phí thương mại lớn hơn dự kiến cũng đủ để xóa đi toàn bộ những gì mà Anh thu được từ việc không phải đóng góp vào ngân sách EU khi không còn là thành viên của khối này.
IMF cũng đã công bố đánh giá cuối cùng về những hậu quả kinh tế nếu Anh quyết định rời EU trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 tới. Theo đó, trong trường hợp lạc quan nhất, tức là nước Anh vẫn bảo toàn việc tiếp cận thị trường chung và bất ổn nhanh chóng tiêu tan, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sẽ giảm 1,4% vào năm 2021.
Trong trường hợp xấu, tức là các cuộc đàm phán với EU hậu “Brexit” diễn ra không suôn sẻ và các giao dịch thương mại của Anh khi đó sẽ theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), GDP của “đảo quốc sương mù” có thể sẽ giảm 4,5% vào năm 2021.
Trả lời phỏng vấn tờ The Financial Times (Thời báo tài chính Anh), Bộ trưởng Tài chính Phần Lan Alexander Stubb bày tỏ lo ngại rằng “Brexit” có thể ví như vụ sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers ở châu Âu. Sự sụp đổ của ngân hàng này đã từng châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính tại Mỹ và sau đó lan rộng ra toàn cầu hồi năm 2008.
Vào thời điểm cuộc trưng cầu ý dân đang đến gần, không chỉ các tổ chức kinh tế quốc tế như IMF, Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) mà nhiều ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới và các nhà hoạch định chính sách châu Âu đã đưa ra cảnh báo về những nguy cơ bất ổn và xáo trộn lớn nếu “Brexit” xảy ra./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vận động bỏ phiếu về Brexit được nối lại
09:03' - 19/06/2016
Các phong trào vận động cử tri Anh bỏ phiếu về vấn đề Brexit, đã được nối lại sau hai ngày tạm dừng do vụ ám sát nữ nghị sĩ Công đảng Jo Cox gây chấn động toàn nước Anh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nước Anh giữ nguyên lãi suất cơ bản và cảnh báo các nguy cơ từ “Brexit”
09:02' - 17/06/2016
Khép lại cuộc họp chính sách tiền tệ ngày 16/6, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) quyết định giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,5% được duy trì trong hơn 7 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
IMF lạc quan về triển vọng tăng trưởng của kinh tế Canada
14:38' - 15/06/2016
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá kinh tế Canada ứng phó khá tốt với tình trạng lao dốc của giá dầu và nhịp độ tăng trưởng kinh tế chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo nền kinh tế Trung Quốc dễ bị tổn thương
18:53' - 14/06/2016
Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng ở mức thấp nhất trong 25 năm, do nhu cầu trong nước và nước ngoài yếu, đầu tư thấp và tình trạng dư thừa công suất, nhất là trong những ngành như than và thép.
-
Doanh nghiệp
IMF: Nợ doanh nghiệp và cá nhân toàn cầu tăng mạnh
13:04' - 13/06/2016
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tổng số nợ của các doanh nghiệp và cá nhân hay còn gọi là nợ tại khu vực tư nhân/GDP của nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang tăng mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21'
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.

Vấn đề Brexit: IMF cảnh báo tác động tiêu cực đối với kinh tế Anh. Ảnh minh họa: dailymail.co.uk