Báo động nạn buôn bán động vật quý hiếm “nở rộ” trên mạng xã hội
Trong báo cáo công bố nhân Ngày Động thực vật thế giới 3/3, Quỹ quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) và Traffic - tổ chức phi chính phủ chuyên giám sát tình trạng buôn bán các loại động vật hoang dã - đã báo động việc các mạng xã hội như Facebook hay Instagram ngày càng được sử dụng nhiều ở châu Á như là nơi để trao đổi buôn bán các loài động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng.
Theo WWF và Traffic, xu hướng sử dụng mạng xã hội vào việc buôn bán động vật quý hiếm ở châu Á đang thực sự là mối đe dọa.
Traffic nhận xét rằng rõ ràng những kẻ buôn lậu đang sử dụng các biện pháp phi truyền thống, như sử dụng các cổng thông tin trực tuyến hay mạng xã hội, vừa để tránh bị phát hiện vừa có thể thu hút được một số lượng lớn người theo dõi, đồng thời cũng thuận tiện giao dịch.
Các nhóm trên Facebook có thể dễ dàng đóng tài khoản hoặc xuất hiện dưới một tên khác, do đó gây thêm nhiều khó khăn cho việc đấu tranh chống lại hình thức buôn bán bất hợp pháp này.
Ngày càng nhiều các cá nhân và băng nhóm buôn bán động vật hoang dã sử dụng Facebook và các diễn đàn trực tuyến nhằm thu hút các đối tượng khách hàng châu Á.
Theo Traffic, năm 2015, chỉ trong vòng một tháng, hàng nghìn sản phẩm làm từ ngà voi, sừng tê giác và một lượng lớn các giống chim quý có nguy cơ tuyệt chủng đã được rao bán trên một số ứng dụng liên lạc trực tuyến phổ biến ở Trung Quốc, như QQ hay WeChat.
Theo ông Dionysius Sharma, Giám đốc WWF tại Malaysia, mạng lưới buôn lậu động vật ngày càng trở nên tinh vi hơn. Vì vậy, cần phải nhanh chóng tìm ra các giải pháp hiệu quả để xóa bỏ vấn nạn này./
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
LHQ kêu gọi chấm dứt tình trạng săn bắt động vật hoang dã
09:52' - 04/03/2016
"Thời gian không còn nhiều" để chấm dứt tình trạng săn bắt trộm những loài động vật có kích cỡ lớn như là voi.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắt quả tang một xe ô tô vận chuyển hơn 300 kg tê tê
07:02' - 03/02/2016
Công an tỉnh Hưng Yên vừa bắt giữ một xe ô tô vận chuyển trái phép hơn 80 con tê tê với với trọng lượng hơn 300 kg.
-
Kinh tế & Xã hội
Singapore thu giữ hơn nửa tấn ngà voi trị giá 920 nghìn USD
16:37' - 17/12/2015
Ngày 17/12, nhà chức trách Singapore thông báo đã thu giữ số ngà voi nặng 505 kg cùng 324 kg vảy tê tê đang trên đường vận chuyển đến Lào. Ước tính, số hàng trên trị giá khoảng 920.000 USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy khí đốt hàng đầu thế giới ở Nga bị drone tấn công
20:43' - 19/10/2025
Ngày 19/10, nhà máy khí đốt Orenburg, cơ sở xử lý khí đốt hàng đầu thế giới của Nga, đã tạm ngừng tiếp nhận khí từ Kazakhstan sau khi bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái gây hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Munich tạm đóng cửa vì báo cáo drone “bí ẩn”
19:49' - 19/10/2025
Cảnh sát liên bang Đức cho biết sân bay Munich – một trong những sân bay lớn nhất nước này – phải tạm thời đóng cửa tối 18/10 sau khi nhận được nhiều báo cáo về thiết bị bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06' - 19/10/2025
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:47' - 19/10/2025
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025; Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore; Vàng liên tục phá kỷ lục, bạc tăng lên mức cao mọi thời đại... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Canada không áp thuế trả đũa Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
07:00' - 19/10/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định sẽ không áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ, dù chiến tranh thương mại diễn ra, nhấn mạnh vẫn còn thời gian đàm phán song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ huy động 310 tỷ euro vào năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay
06:30' - 19/10/2025
Cơ quan Quản lý Kho bạc Pháp (AFT) vừa thông báo sẽ huy động 310 tỷ euro trong năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay, nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách và tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.