Báo động nạn buôn bán động vật quý hiếm “nở rộ” trên mạng xã hội
Trong báo cáo công bố nhân Ngày Động thực vật thế giới 3/3, Quỹ quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) và Traffic - tổ chức phi chính phủ chuyên giám sát tình trạng buôn bán các loại động vật hoang dã - đã báo động việc các mạng xã hội như Facebook hay Instagram ngày càng được sử dụng nhiều ở châu Á như là nơi để trao đổi buôn bán các loài động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng.
Theo WWF và Traffic, xu hướng sử dụng mạng xã hội vào việc buôn bán động vật quý hiếm ở châu Á đang thực sự là mối đe dọa.
Traffic nhận xét rằng rõ ràng những kẻ buôn lậu đang sử dụng các biện pháp phi truyền thống, như sử dụng các cổng thông tin trực tuyến hay mạng xã hội, vừa để tránh bị phát hiện vừa có thể thu hút được một số lượng lớn người theo dõi, đồng thời cũng thuận tiện giao dịch.
Các nhóm trên Facebook có thể dễ dàng đóng tài khoản hoặc xuất hiện dưới một tên khác, do đó gây thêm nhiều khó khăn cho việc đấu tranh chống lại hình thức buôn bán bất hợp pháp này.
Ngày càng nhiều các cá nhân và băng nhóm buôn bán động vật hoang dã sử dụng Facebook và các diễn đàn trực tuyến nhằm thu hút các đối tượng khách hàng châu Á.
Theo Traffic, năm 2015, chỉ trong vòng một tháng, hàng nghìn sản phẩm làm từ ngà voi, sừng tê giác và một lượng lớn các giống chim quý có nguy cơ tuyệt chủng đã được rao bán trên một số ứng dụng liên lạc trực tuyến phổ biến ở Trung Quốc, như QQ hay WeChat.
Theo ông Dionysius Sharma, Giám đốc WWF tại Malaysia, mạng lưới buôn lậu động vật ngày càng trở nên tinh vi hơn. Vì vậy, cần phải nhanh chóng tìm ra các giải pháp hiệu quả để xóa bỏ vấn nạn này./
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
LHQ kêu gọi chấm dứt tình trạng săn bắt động vật hoang dã
09:52' - 04/03/2016
"Thời gian không còn nhiều" để chấm dứt tình trạng săn bắt trộm những loài động vật có kích cỡ lớn như là voi.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắt quả tang một xe ô tô vận chuyển hơn 300 kg tê tê
07:02' - 03/02/2016
Công an tỉnh Hưng Yên vừa bắt giữ một xe ô tô vận chuyển trái phép hơn 80 con tê tê với với trọng lượng hơn 300 kg.
-
Kinh tế & Xã hội
Singapore thu giữ hơn nửa tấn ngà voi trị giá 920 nghìn USD
16:37' - 17/12/2015
Ngày 17/12, nhà chức trách Singapore thông báo đã thu giữ số ngà voi nặng 505 kg cùng 324 kg vảy tê tê đang trên đường vận chuyển đến Lào. Ước tính, số hàng trên trị giá khoảng 920.000 USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37'
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30'
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Trump Media rẽ hướng sang năng lượng hợp hạch với thương vụ sáp nhập 6 tỷ USD
08:22'
Trump Media & Technology Group công bố thỏa thuận sáp nhập với TAE Technologies trị giá hơn 6 tỷ USD, hướng tới phát triển năng lượng hợp hạch trong bối cảnh nhu cầu điện cho AI gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội tăng tốc của nền kinh tế băng tuyết
08:01'
Hội chợ triển lãm quốc tế công nghiệp băng tuyết Cát Lâm lần thứ 9 diễn ra từ 18–22/12 tại Trường Xuân (Trung Quốc), hướng tới thúc đẩy tiêu dùng, kết nối du lịch, thể thao và công nghiệp băng tuyết.
-
Kinh tế Thế giới
NHÌN LẠI THẾ GIỚI 2025: Bài toán tự chủ
07:28'
Năm 2025 khép lại với một bức tranh thế giới bất định, khi các trụ cột vốn nâng đỡ hệ thống kinh tế – an ninh toàn cầu liên tiếp rung chuyển trước sức ép địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế EU lao đao
06:30'
Năm 2025 sắp khép lại nhưng nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang phải gồng mình chống đỡ những cú sốc từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58' - 18/12/2025
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00' - 18/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48' - 18/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Theo WWF và Traffic, xu hướng sử dụng mạng xã hội vào việc buôn bán động vật quý hiếm ở châu Á đang thực sự là mối đe dọa. Ảnh minh họa: WWF