Báo Đức ca ngợi về độ tự do của kinh tế Việt Nam
Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn bài báo cho biết, theo bảng xếp hạng Chỉ số tự do kinh tế năm 2023 của 176 quốc gia và vùng lãnh thổ do Quỹ Di sản (Heritage Foundation) công bố, độ tự do về kinh tế của Việt Nam được đánh giá ở mức 61,8 điểm, đứng ở vị trí thứ 72. Kết quả này tốt hơn 1,2 điểm so với chỉ số đánh giá của năm ngoái. Ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đứng thứ 14/39 quốc gia và vùng lãnh thổ, đặc biệt tổng kết quả của Việt Nam nằm trên mức trung bình của thế giới và khu vực.
Tuy nhiên, theo bài báo, thứ hạng mà Việt Nam đạt được này không quan trọng bằng sự thay đổi của nền kinh tế đất nước. Nếu xét một quốc gia có quy mô tương đương thì không có nước nào trên toàn thế giới có được độ tự do về kinh tế tốt như Việt Nam kể từ năm 1995.
Vào năm 1995 - năm đầu tiên lập Chỉ số tự do kinh tế, con số này của Việt Nam mới chỉ đạt 41,7% và như vậy đến nay, Việt Nam đã tăng 20 điểm. Để so sánh, năm 1995, Chỉ số tự do kinh tế của Trung Quốc đạt 52 điểm, nhưng đến nay lại giảm gần 4 điểm, xuống còn 48,3 điểm, xếp thứ 154, kém Việt Nam 82 bậc. Ngay cả Mỹ và Anh cũng kém hơn hồi năm 1995, với mức chỉ số thấp nhất kể từ khi chỉ số này được đưa ra.
Quỹ Di sản đánh giá nền kinh tế Việt Nam ngày càng định hướng thị trường mạnh hơn khi dần hội nhập vào hệ thống thương mại và đầu tư toàn cầu. Các cải cách bao gồm tư nhân hóa một phần doanh nghiệp nhà nước, tự do hóa thương mại và ngày càng công nhận quyền sở hữu tư nhân. Việt Nam được xếp hạng tốt trong lĩnh vực "Sức khỏe tài khoá" (Fiscal Health) và "Chi tiêu Chính phủ" (Government Spending); trong khi xếp hạng trung bình trong lĩnh vực "Tự do kinh doanh và Tự do tiền tệ" (Business Freedom und Monetary Freedom).
Tác giả bài báo nhận định, nếu Việt Nam tiếp tục con đường được khởi xướng từ năm 1986 với tên gọi "Đổi Mới", Việt Nam có cơ hội tốt để trở thành một trong những quốc gia mạnh về kinh tế trên thế giới. Việt Nam hiện là một trong những quốc gia năng động nhất trên thế giới, với nền kinh tế sôi động mang đến nhiều cơ hội tuyệt vời cho những người làm việc chăm chỉ và các doanh nhân.
Từ một quốc gia không thể sản xuất đủ gạo cung cấp cho người dân trước khi bắt đầu cải cách thị trường, Việt Nam nay đã trở thành một trong những nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đồng thời cũng là nhà xuất khẩu hàng điện tử quan trọng./.
- Từ khóa :
- kinh tế Việt nam
- wallstreet-online.de
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Báo Lào ca ngợi sự phục hồi của ngành du lịch Việt Nam
13:39' - 17/10/2022
Tờ Laophattana (Lào Phát triển) của Hội Nhà báo Lào vừa có bài viết ca ngợi ngành du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa trở lại đất nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Viện Ifo Đức: Lòng tin kinh doanh bất ngờ được cải thiện
19:49' - 24/04/2025
Viện nghiên cứu Ifo (Đức) công bố, chỉ số môi trường kinh doanh, thước đo quan trọng nhất đối với nền kinh tế Đức, đã bất ngờ tăng lên 86,9 điểm trong tháng Tư.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc bác thông tin đàm phán thuế quan với Mỹ
18:30' - 24/04/2025
Ngày 24/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) cho biết nước này chưa tổ chức tham vấn hay đàm phán với Mỹ về vấn đề liên quan đến thuế quan.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản: Động lực thúc đẩy sự phát triển Việt Nam trong 50 năm qua
17:59' - 24/04/2025
“Nhìn vào lịch sử chung của Việt Nam trong 50 năm qua, tôi vui mừng khi thấy Việt Nam đã có những tiến bộ to lớn về tổng thể”.
-
Ý kiến và Bình luận
Điện Kremlin nêu điều kiện đạt được hòa bình ở Ukraine
08:40' - 24/04/2025
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay việc rút quân đội Ukraine khỏi các vùng lãnh thổ Donbass và Novorossiya của Nga là cần thiết để đạt được hòa bình tại Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Anh cảnh báo thuế quan của Mỹ tác động với nền kinh tế
08:35' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves cảnh báo chiến tranh thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có “tác động sâu sắc” đến nền kinh tế "Xứ sở sương mù".
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận với Nga về xung đột Ukraine
07:51' - 24/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Nga đã đồng ý một thỏa thuận để chấm dứt xung đột ở Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF cảnh báo vấn đề thuế quan gây căng thẳng cho hệ thống tài chính toàn cầu
07:40' - 23/04/2025
IMF đánh giá "rủi ro ổn định tài chính toàn cầu đã gia tăng đáng kể, do điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn và bất ổn kinh tế gia tăng".
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình trực tiếp với Ukraine
09:55' - 22/04/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/4 đã đề xuất tổ chức những cuộc đàm phán song phương với Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
50 năm Thống nhất đất nước: Việt Nam trải qua cuộc chuyển mình to lớn sau nửa thế kỷ
13:33' - 21/04/2025
Nhà báo Lăng Đức Quyền-nguyên Trưởng Cơ quan thường trú Tân Hoa xã tại Hà Nội trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được sau 50 năm thống nhất đất nước.