Bão Fung-wong rời Philippines, đi vào Biển Đông
Sau khi hoành hành khắp miền Bắc và miền Trung Philippines với sức gió lên tới 230 km/h, siêu bão Fung-wong đã rời đất liền vào sáng 10/11, tiến vào Biển Đông, được dự báo là suy yếu dần trên đường hướng về Đài Loan (Trung Quốc).
Theo Cơ quan Khí tượng Philippines (PAGASA), tâm bão rời đảo Luzon vào sáng sớm, sau khi đổ bộ tỉnh Aurora tối 9/11 với sức gió duy trì 185 km/h. Bão gây ra mưa lớn, gió giật mạnh, sạt lở và mất điện trên diện rộng, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và hơn 1,4 triệu người phải sơ tán khẩn cấp.
PAGASA cho biết Fung-wong hiện đang ở ngoài khơi phía Tây Bắc Luzon, di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc ra Biển Đông và tiếp tục suy yếu. Cơ quan này cũng cảnh báo mưa to kéo dài và nguy cơ lũ quét, sạt lở vẫn còn cao tại nhiều khu vực miền Bắc, trong đó có cả thủ đô Manila.
Trước khi bão đổ bộ, chính quyền đã chủ động sơ tán hơn 1,4 triệu người, trong đó hơn 300.000 người vẫn đang trú ẩn tại các trung tâm tạm cư. Nhiều tuyến đường ở các tỉnh Aurora, Isabela, Cagayan và Catanduanes bị lở đất, khiến việc tiếp cận cứu hộ gặp khó khăn.
Tại khu Dipaculao ở tỉnh Aurora - nơi bão quét qua dữ dội nhất, nhà cửa bị tốc mái, cây cối và cột điện gãy đổ. Một nhân viên cứu hộ chia sẻ đã không thể ra ngoài suốt đêm vì mưa quá lớn và nước dâng caoGiới chức xác nhận 1 phụ nữ thiệt mạng ở tỉnh Samar khi đang tìm cách sơ tán và một người khác tử vong do lũ quét ở đảo Catanduanes. Khoảng 1.000 ngôi nhà bị hư hại, hàng trăm làng mạc ngập sâu trong nước.
Fung-wong là cơn bão thứ 21 tấn công Philippines trong năm nay, chỉ vài ngày sau khi bão Kalmaegi càn quét miền Trung, làm 224 người thiệt mạng và chính phủ nước này đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc. Để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền tiếp tục đóng cửa trường học, công sở và hủy hơn 400 chuyến bay trong hai ngày 9 và 10/11.
Dự báo bão Fung-wong sẽ đi vào vùng biển phía Đông Bắc Biển Đông trong ngày 10/11, duy trì sức gió cấp 10-11 và hướng về phía Tây Nam Đài Loan trong vài ngày tới. Dù đã rời đất liền, các khu vực phía Bắc Luzon vẫn có thể hứng chịu mưa lớn và ngập lụt cục bộ.
Các chuyên gia khí hậu nhấn mạnh, sự nóng lên của đại dương đang khiến các cơn bão ở khu vực Thái Bình Dương mạnh hơn và hình thành dày đặc hơn, đặt ra thách thức lớn cho những quốc gia dễ bị tổn thương, trong đó có Philippines.Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 13 và hoàn lưu bão làm thiệt hại hơn 54.200 lồng bè nuôi thủy sản
10:35'
Theo Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, tính đến 8 giờ ngày 10/11, bão số 13 và hoàn lưu bão đã làm 54.285 lồng bè nuôi trồng thủy sản và 18ha nuôi tôm, cá bị thiệt hại.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 14 gây gió mạnh trên khu vực Bắc Biển Đông
08:59'
Dự báo, đến 7 giờ ngày 11/11, bão số 14 trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông với sức gió cấp 13, giật cấp 16.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão FUNG-WONG giảm cấp đi vào biển Đông và trở thành cơn bão số 14
07:40'
Sáng sớm nay (10/11), bão FUNG-WONG đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 14 trong năm 2025. Khi đi vào Biển Đông, bão đã giảm 2 cấp về sức gió.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo ngày 10/11, bão FUNG-WONG giảm cường độ đi vào khu vực Bắc Biển Đông
21:37' - 09/11/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão FUNG-WONG hiện vẫn giữ nguyên hướng di chuyển, dự báo ngày 10/11, bão giảm cường độ đi vào khu vực Bắc Biển Đông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 13 và hoàn lưu bão làm 179 tàu bị sóng đánh chìm, hư hỏng
21:00' - 09/11/2025
Tính đến 17 giờ ngày 9/11, bão số 13 và hoàn lưu bão đã làm 179 tàu bị sóng đánh chìm, hư hỏng, tăng 83 tàu so với chiều 8/11.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão FUNG-WONG có cường độ mạnh thêm hướng về khu vực Bắc Biển Đông
14:51' - 09/11/2025
Bão FUNG-WONG vẫn giữ nguyên hướng di chuyển, cường độ mạnh thêm hướng về vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão FUNG-WONG duy trì cường độ rất mạnh
09:27' - 09/11/2025
Từ dữ liệu của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho thấy, bão FUNG-WONG vẫn duy trì cường độ rất mạnh và di chuyển nhanh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão FUNG-WONG di chuyển nhanh và có cường độ rất mạnh
07:50' - 09/11/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão FUNG-WONG di chuyển nhanh và có cường độ rất mạnh (cấp 15, giật trên cấp 17).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 9/11, bão FUNG-WONG gió mạnh cấp 16
00:19' - 09/11/2025
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão FUNG-WONG đang di chuyển Tây Tây Bắc, ảnh hưởng vùng biển Đông Bắc Biển Đông từ 10-12/11, gió cấp 11-13, sóng biển cao 8-10m, biển động dữ dội.

Khu vực chịu ảnh hưởng bởi bão Fung-wong tại tỉnh Catanduanes, Philippines ngày 9/11/2025. Ảnh: THX/TTXVN