1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Bão Harvey chưa có dấu hiệu suy yếu tại Mỹ, ít nhất 6 người đã thiệt mạng

Facebook Share

BNEWS.VN Bão Harvey đã tàn phá hệ thống hạ tầng giao thông, nhấn chìm nhiều tuyến đường huyết mạch, buộc 2 sân bay chính ở Houston, Texas phải đóng cửa. Ít nhất 6 người đã thiệt mạng do tác động của mưa bão.

Bão Harvey chưa có dấu hiệu suy yếu tại Mỹ, ít nhất 6 người đã thiệt mạng

Bão Harvey chưa có dấu hiệu suy yếu tại Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Tiếp tục cập nhật thông tin về siêu bão Harvey, cơn bão được cho là mạnh nhất đổ bộ vào Texas trong 50 năm qua, ngày 28/8, Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ cho biết hiện chưa thể xác định được chính xác thiệt hại về người và của, đồng thời khuyến cáo người dân tuân thủ mọi hướng dẫn của lực lượng chức năng nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Truyền thông địa phương đưa tin bão Harvey đã tàn phá hệ thống hạ tầng giao thông, nhấn chìm nhiều tuyến đường huyết mạch, buộc 2 sân bay chính ở Houston, bang Texas, phải đóng cửa. Trong 48 giờ qua, lượng mưa trút xuống thành phố này ước tính lên tới 760 mm.

Ít nhất 6 người đã thiệt mạng do tác động của mưa bão. Trong khi đó, nước lũ cũng đã tràn vào tầng hầm của Bệnh viện Ben Taub - một trong những cơ sở y tế lớn nhất của Houston, khiến lực lượng chức năng phải tiến hành sơ tán bệnh nhân.

Ngập lụt tại tuyến đường Texas 249 at T. C. Jester Blvd ở Houston khi bão Harvey đổ bộ. AFP/ TTXVN

Hầu hết các trường học ở Houston đều thông báo sẽ đóng cửa trong cả tuần sau. Chưa đầy 24 giờ kể từ khi bão Harvey đổ bộ vào đất liền, hơn 300.000 người đã phải sống trong tình cảnh thiếu điện. Thống đốc bang Texas đã ban bố tình trạng thảm họa tại 80 hạt của bang. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ đến Texas thị sát tình hình trong ngày 29/8.

Dự báo, bão Harvey sẽ di chuyển chậm sang phía Đông và mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra cho đến ngày 1/9 ở Houston và các khu vực phía Đông Texas cũng như bang Louisiana, với lượng mưa từ 400 - 500 mm.

Di chuyển xe bị chìm trong nước tại một tuyến phố ở Houston bị ngập lụt khi bão Harvey đổ bộ. AFP/ TTXVN

Thị trường đã ngay lập tức phản ứng với những thiệt hại ban đầu do bão Harvey gây ra. Cụ thể, trng phiên giao dịch ngày 28/8, giá xăng giao sau của Mỹ tại thị trường châu Á tăng tới 7% lên 1,7799 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít) - mức cao nhất kể từ cuối tháng 7/2015.

 Phương tiện di chuyển lúc này là xuồng do ngập lụt trên các tuyến phố ở Houston khi bão Harvey đổ bộ. AFP/ TTXVN

Do khu vực mà bão Harvey đổ bộ chiếm tới 1/4 lượng lọc dầu của Mỹ trong khi nhiều nhà máy lọc dầu phải đóng cửa, giới phân tích cho rằng tình trạng thừa nguồn dự trữ dầu nhiều năm qua ở Mỹ và giá dầu thấp có thể sẽ thay đổi. Hiện nhà máy lọc dầu ở Texas có công suất 5,6 triệu thùng/ngày, còn nhà máy lọc dầu Louisiana có công suất 3,3 triệu thùng/ngày.

 Cảnh ngổn ngang sau bão Harvey ở bang Texas ngày 26/8. AFP/TTXVN

Trong khi đó, ước tính cơn bão Harvey đã khiến công suất giảm hơn 2 triệu thùng/ngày. Chuyên gia Jeffrey Halley của công ty môi giới OANDA cho rằng công suất lọc dầu của Texas có thể sẽ bị thiệt hại đáng kể và lâu dài./.

>>> "Siêu bão thập kỷ" Harvey đẩy giá xăng Mỹ lên mức cao nhất trong hơn hai năm

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Greenleaf (lá xanh) là một tổ chức, đơn vị của Trung Quốc. Thời gian gần đây, đơn vị này thường xuyên tổ chức các hội thảo để giới thiệu về các sản phẩm từ hóa, mỹ phẩm, quần áo, phụ kiện…

ncif