"Siêu bão thập kỷ" Harvey đẩy giá xăng Mỹ lên mức cao nhất trong hơn hai năm

10:35' - 28/08/2017
BNEWS "Siêu bão thập kỷ" Harvey đã đẩy giá xăng Mỹ ngày 28/8 lên mức cao nhất trong hơn hai năm, khi lũ lớn khiến các nhà máy lọc dầu phải đóng cửa.
"Siêu bão thập kỷ" Harvey đẩy giá xăng Mỹ lên mức cao nhất trong hơn hai năm . Ảnh: reuters

Cụ thể, giá xăng giao ngay tăng 7% lên 1,7799 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít), mức cao nhất kể từ cuối tháng 7/2015.
Harvey là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Taxas trong hơn 50 năm qua, khiến ít nhất hai người chết, gây ra lũ trên diện rộng và khiến cảng Houston và nhiều nhà máy lọc dầu phải đóng cửa. Texas có công suất lọc dầu 5,6 triệu thùng/ngày, còn nhà máy lọc dầu Louisiana có công suất 3,3 triệu thùng/ngày. Trong đó, theo ước tính, cơn bão Harvey đã khiến công suất giảm hơn 2 triệu thùng/ngày. Chuyên gia Jeffrey Halley của công ty môi giới OANDA cho rằng công suốt lọc dầu của Texas có thể sẽ bị thiệt hại đáng kể và lâu dài.
Ông Halley cũng cho rằng "siêu bão thập kỷ" Harvey ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các nhà máy lọc dầu, hơn là hoạt động sản xuất dầu thô. Tại thị trường Singapore, vào lúc 8 giờ 51 phút theo giờ Việt Nam, giá dàu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 17 xu Mỹ, hay 0,36%, xuống còn 47,70 USD/thùng. Nếu sản lượng dầu của Mỹ không bị ảnh hưởng nhiều, có thể sẽ xảy ra tình trạng dư thừa dầu thô do các nhà máy lọc dầu không thể sử dụng chúng để sản xuất nhiên liệu.
Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 10 xu Mỹ (hay 0,2%) lên 52,51 USD/thùng do Tổ chức Các nước Xuát khẩu Dầu mỏ (OPEC) giảm sản lượng nhằm bình ổn giá dầu. Như vậy chênh lệch giữa hai loại dầu này lên tới 4,99 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 9/2015.
Dù hiện vẫn chưa rõ tổng thiệt hại do "siêu bão thập kỷ" Harvey gây ra, nhiều nhà phân tích cho rằng cơn bão này sẽ có tác động trên toàn cầu và ảnh hưởng đến các thị trường năng lượng trong nhiều tuần, do nhiều nhà máy lọc dầu phải đóng cửa do ảnh hưởng của mưa lũ.

>>> Thị trường dầu mỏ thế giới có một tuần ảm đạm
>>> Giá dầu thế giới giảm 2% do lo ngại ảnh hưởng của bão Harvey ở Mỹ


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục