1. >

Bão Jongdari đổ bộ Nhật Bản

Facebook Share

BNEWS.VN Sau khi đổ bộ vào vùng bờ biển miền Trung Nhật Bản sáng 29/7, bão Jongdari đã gây mưa to và gió lớn trên diện rộng tại các khu vực ở miền Tây nước này.

Bão Jongdari đổ bộ Nhật Bản

Bão Jongdari đã gây mưa to và gió lớn trên diện rộng tại các khu vực ở miền Tây Nhật Bản. TTXVN phát

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết vào lúc 9 giờ sáng 29/7 (theo giờ địa phương), bão Jongdari đã tiến gần thành phố Kurashiki, tỉnh Okayama và tiếp tục di chuyển về hướng Tây với tốc độ 35 km/h, vùng gần tâm bão có sức gió mạnh tới 126 km/h. Hiện bão đã bắt đầu suy yếu dần, song dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục trút xuống nhiều địa phương.

Theo cơ quan khí tượng, cơn bão này có đường đi bất thường, bởi bão thường đổ bộ vào Nhật Bản từ phía Tây Nam và sau đó di chuyển theo hướng từ Tây Nam sang Đông Bắc một phần do ảnh hưởng của hướng gió Tây và áp suất cao ở Thái Bình Dương.

Dự báo, cơn bão này sẽ quét qua các tỉnh miền Tây và có khả năng đổ bộ vào khu vực phía Tây Nam Kyushu đêm 29/7.

Trước tình hình trên, cơ quan chức năng Nhật bản tiếp tục cảnh báo các tỉnh, đặc biệt các tỉnh miền Tây vừa hứng chịu thiệt hại nặng nề sau đợt mưa lũ hồi đầu tháng 7, cảnh giác với nguy cơ lũ lụt, lở đất, giông bão và triều cường.

Ghi nhận đã có 4 người ở khu vực miền Trung Nhật Bản bị thương khi bão Jongdari quét qua. Các số liệu thống kê cho thấy lượng mưa đo được tại thành phố Sakurai, tỉnh Nara, miền Tây Nhật Bản vượt trên 120mm.

iện bão đã bắt đầu suy yếu dần, song dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục trút xuống nhiều địa phương. TTXVN phát

Dự báo trong 24 giờ tới, nhiều khu vực miền Tây và Nam của Nhật Bản sẽ có lượng mưa lên tới 250mm, trong khi lượng mưa ở các tỉnh miền Trung là 100mm. Sau mưa bão, nhiệt độ được dự báo tăng trở lại, làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Sau đợt mưa lũ khiến Cơ quan khí tượng Nhật Bản ban bố "thảm họa tự nhiên" tại các tỉnh miền Tây hồi đầu tháng 7 này, nhiều địa phương Nhật Bản lại hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục lên tới 41,1 độ C, khiến hàng chục người tử vong, phần lớn là người cao tuổi, đồng thời gây khó khăn cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai.

Đợt mưa lũ trước đó đã làm 224 người thiệt mạng, phá hủy hàng nghìn ngôi nhà, gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp và ngư nghiệp Nhật Bản 119,8 tỷ yen (1,1 tỷ USD). Hiện công tác khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ vẫn được tiến hành trong tình hình thời tiết không được thuận lợi./.

>>> Vietnam Airlines điều chỉnh kế hoạch khai thác đến Nhật Bản

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo kết quả cuộc điều tra mới đây tại Mỹ, có tới 95% thực phẩm dành cho trẻ em được tiến hành kiểm tra có thể có chứa các kim loại nặng nguy hiểm, gây hại cho sự phát triển của não bộ trẻ.

ncif