Bão Lan đi vào đất liền Nhật Bản, 2 người thiệt mạng
Rạng sáng 23/10, một trận bão mạnh đã đổ bộ vào khu vực miền Trung Nhật Bản, khiến 2 người thiệt mạng và hơn 10 người khác bị thương, sau khi gây mưa lớn khiến hàng triệu cử tri Nhật Bản gặp khó khăn trong việc tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện diễn ra trước đó một ngày.
Nhà chức trách đã khuyến nghị hàng nghìn người sinh sống tại khu vực duyên hải hoặc gần sông đi sơ tán khi bão Lan đổ bộ vào tỉnh Shizuoka, Tây Nam thủ đô Tokyo vào lúc 3 giờ sáng theo giờ địa phương.
Bão đã gây mưa lớn trên phần lớn lãnh thổ Nhật Bản trong cuối tuần qua, với sức gió giật lên tới 198km/h.
Hiện bão Lan đang di chuyển theo hướng Đông Bắc và có thể ảnh hưởng đến thủ đô Tokyo và các khu vực phụ cận vào giờ cao điểm buổi sáng.
Truyền thông Nhật Bản cho hay các nhà điều hành hệ thống tàu điện ở Tokyo đã quyết định hủy một số dịch vụ tàu nhanh vào buổi sáng, trong khi tàu cao tốc Shinkansen đã ngừng nhận khách ở khu vực miền Trung trong đêm do bão gây mất điện.
Gần 300 chuyến bay dự kiến trong ngày 23/10 cũng bị hủy do gió mạnh buộc hơn 500 chuyến bay phải hạ cánh trong ngày 22/10.
Nhiều chuyến phà ở miền Tây Nhật Bản cũng bị hủy. Hãng Toyota Motor thông báo ngừng hoạt động tại tất cả các nhà xưởng trong ngày 23/10.
Cũng trong rạng sáng 23/10, Thủ tướng Shinzo Abe đã yêu cầu bộ trưởng phụ trách các vấn đề ứng phó thảm họa cần sẵn sàng huy động lực lượng cứu hộ và sơ tán trong tình trạng khẩn cấp, gồm cả quân đội.
Nhiều chính quyền địa phương cũng phát khuyến cáo sơ tán, hối thúc người dân sống ven biển, sông và núi cần nhanh chóng đến các khu nhà tạm.
Cơ quan thời tiết Nhật Bản đã phát cảnh báo tình trạng sóng lớn, lở đất và lũ lụt tại miền Trung và miền Tây Nhật Bản.
Bão Lan đã gây mưa to và gió lớn trong ngày 22/10 khiến cử tri Nhật Bản gặp khó khăn khi tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện cùng ngày.
Tiến trình bỏ phiếu đã phải hoãn lại khoảng 20 phút tại Kochi, miền Tây Nhật Bản, do lở đất, trong khi nhiều điểm bỏ phiếu cũng phải đóng cửa sớm hơn kế hoạch.
Thậm chí, quá trình kiểm phiếu tại một hòn đảo xa cũng đã phải ngừng sau khi các chuyến phà đến đảo đã bị hủy do sóng lớn.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bão LAN tiến vào Nhật Bản, người dân được khuyến cáo sơ tán
18:27' - 22/10/2017
Cơn bão Lan nêu trên đã vào phía Nam Nhật Bản và đang tiếp tục di chuyển với tốc độ 40 km/h về hướng Đông Bắc vào chiều 22/10.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines điều chỉnh kế hoạch khai thác do ảnh hưởng của cơn bão LAN
17:25' - 22/10/2017
Vietnam Airlines dự kiến điều chỉnh kế hoạch khai thác trên các đường bay giữa Việt Nam và Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Tỷ lệ cử tri bỏ phiếu khả năng thấp do ảnh hưởng của mưa bão
13:37' - 22/10/2017
Số cử tri đi bầu có thể sẽ thấp hơn do bão Lan đang gây ra mưa to và gió lớn tại nhiều khu vực ở Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Vùng biên Thanh Hóa hồi sinh sau lũ
08:12'
Sau nhiều tháng chịu thiệt hại nặng nề do bão lũ, đời sống người dân các xã biên giới tỉnh Thanh Hóa đang dần ổn định, khôi phục sản xuất, nhịp sống trở lại rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2026.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 16/1
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 16/1 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 16/1, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 1, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Cảnh báo những hệ lụy do chơi game nhiều
21:34' - 15/01/2026
Theo một nghiên cứu mới công bố ngày 15/1, chơi game hơn 10 giờ mỗi tuần có thể ảnh hưởng đáng kể đến chế độ ăn uống, giấc ngủ và cân nặng của giới trẻ.
-
Đời sống
Đồng Tháp thắp lửa bóng đá sinh viên
19:51' - 15/01/2026
Chiều 15/1, tại Sân bóng Trường Đại học Đồng Tháp (Cao Lãnh, Đồng Tháp) diễn ra lễ khai mạc vòng loại khu vực Tây Nam bộ Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên Việt Nam lần IV - 2026, tranh cúp THACO.
-
Đời sống
Nâng tầm nghề làm chả cá truyền thống Phước Hải
16:07' - 15/01/2026
Nằm ven biển phía Đông Nam TP. Hồ Chí Minh, xã Phước Hải từ lâu được biết đến là một làng biển giàu truyền thống, nơi đời sống người dân gắn chặt với nghề biển; trong đó, có nghề làm chả cá.
-
Đời sống
Huồi Măn: "Ốc đảo" người Mông trên đỉnh núi Nghệ An
15:58' - 15/01/2026
Huồi Măn là 1 trong 21 bản của xã biên giới Nhôn Mai (Nghệ An). Sau hơn 70 năm định cư, lập bản, đến nay bản Huồi Măn có hơn 30 hộ dân, đều là dân tộc Mông.
-
Đời sống
Mỹ cho phép sữa nguyên kem trở lại bữa ăn học đường
13:54' - 15/01/2026
Ngày 14/1, Tổng thống Mỹ đã ký ban hành đạo luật cho phép các trường học trên toàn quốc phục vụ sữa nguyên kem trong các bữa ăn học đường, chấm dứt gần 15 năm hạn chế.
-
Đời sống
Hiến máu đầu năm: An Giang giữ mạch sống cho hệ thống y tế
13:01' - 15/01/2026
Sáng 15/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện và Liên đoàn Lao động phát động chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và lễ hội Xuân hồng.
-
Đời sống
Lễ hội hoa lê Hồng Thái - điểm hẹn mùa Xuân vùng cao Tuyên Quang
10:49' - 15/01/2026
Lễ hội hoa lê Hồng Thái không chỉ tôn vinh vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo, mà còn mở ra không gian trải nghiệm văn hóa du lịch đặc sắc, trở thành điểm hẹn mùa Xuân hấp dẫn của vùng cao Na Hang.

Bão Lan đi vào đất liền Nhật Bản, 2 người thiệt mạng. Ảnh: Kyodo-TTXVN