Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Tỷ lệ cử tri bỏ phiếu khả năng thấp do ảnh hưởng của mưa bão
Chính phủ Nhật Bản thông báo tính đến 11h giờ địa phương (tức 9h giờ Việt Nam) ngày 22/10, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện trước thời hạn tại nước này đạt 12,24%, cao hơn so với tỷ lệ 11,08% trong cuộc bầu cử tương tự trước đó.
Tuy nhiên, số cử tri đi bầu được công bố sau cùng khả năng sẽ thấp hơn do bão Lan đang gây ra mưa to và gió lớn tại nhiều khu vực của nước này.
Trước đó, hàng loạt các điểm bỏ phiếu đã bắt đầu mở cửa vào lúc 7h để đón các cử tri tới bỏ phiếu. Cuộc bầu cử Hạ viện năm nay có 1.180 ứng cử viên chạy đua vào 465 ghế. Trong đó, sẽ có 289 nghị sĩ được bầu trực tiếp và 176 nghị sĩ được bầu thông qua một hệ thống tỷ lệ đại diện.
Kết quả thăm dò trước thềm bầu cử cho thấy liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công minh nhiều khả năng sẽ giành thắng lợi lớn, qua đó giúp duy trì các chính sách mà Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang triển khai.
Trước đó, một số khu vực miền núi và các đảo xa của Nhật Bản đã tổ chức bầu cử Hạ viện sớm trong ngày 21/10 sau khi các chuyên gia khí tượng cảnh báo một cơn bão mạnh với sức tàn phá lớn đang tiến thẳng vào quần đảo Nhật Bản.
Nhiều người lo ngại bão đổ về sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ cử tri đi bầu. Lịch sử đã chứng kiến điều này khi trong cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản diễn ra tháng 10/1979, một cơn bão đổ bộ vào thủ đô Tokyo với lượng mưa lên tới 100mm/ngày đã khiến số cử tri đi bầu giảm đáng kể, chỉ ở mức 53,19%, giảm hơn 10% so với cuộc bầu cử diễn ra trước đó 3 năm.
Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa lúc 20h cùng ngày 22/10. Dự kiến, kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản sẽ được công bố sáng 23/10./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tiến hành bầu cử Hạ viện trước thời hạn
07:17' - 22/10/2017
5 giờ sáng nay (theo giờ Hà Nội), hàng loạt các điểm bỏ phiếu đã bắt đầu mở cửa để đón các cử tri tới bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện trước thời hạn tại Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Hạ viện Nhật Bản phải tổ chức sớm do bão
12:48' - 21/10/2017
Ngày 21/10, một số khu vực miền núi và các đảo xa xôi của Nhật Bản đã tổ chức bầu cử Hạ viện sớm sau cảnh báo bão lớn với sức tàn phá nặng nề đang tiến thẳng vào quần đảo Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Hy vọng mới tại Nhật Bản có mang lại sự khác biệt?
05:30' - 08/10/2017
Tạp chí The Diplomat gần đây có bài viết với tiêu đề “Đảng mới của bà Yuriko Koike có thực sự thay đổi được cuộc chơi chính trị ở Nhật Bản?”
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53'
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18'
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39'
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37'
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21'
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.