Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Tỷ lệ cử tri bỏ phiếu khả năng thấp do ảnh hưởng của mưa bão

13:37' - 22/10/2017
BNEWS Số cử tri đi bầu có thể sẽ thấp hơn do bão Lan đang gây ra mưa to và gió lớn tại nhiều khu vực ở Nhật Bản.
Cử tri Nhật Bản bỏ phiếu bầu Hạ viện tại điểm bầu cử ở Tokyo ngày 22/10. Ảnh: AFP/ TTXVN

Chính phủ Nhật Bản thông báo tính đến 11h giờ địa phương (tức 9h giờ Việt Nam) ngày 22/10, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện trước thời hạn tại nước này đạt 12,24%, cao hơn so với tỷ lệ 11,08% trong cuộc bầu cử tương tự trước đó.

Tuy nhiên, số cử tri đi bầu được công bố sau cùng khả năng sẽ thấp hơn do bão Lan đang gây ra mưa to và gió lớn tại nhiều khu vực của nước này.

Trước đó, hàng loạt các điểm bỏ phiếu đã bắt đầu mở cửa vào lúc 7h để đón các cử tri tới bỏ phiếu. Cuộc bầu cử Hạ viện năm nay có 1.180 ứng cử viên chạy đua vào 465 ghế. Trong đó, sẽ có 289 nghị sĩ được bầu trực tiếp và 176 nghị sĩ được bầu thông qua một hệ thống tỷ lệ đại diện.

Kết quả thăm dò trước thềm bầu cử cho thấy liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công minh nhiều khả năng sẽ giành thắng lợi lớn, qua đó giúp duy trì các chính sách mà Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang triển khai.

Mưa lớn do ảnh hưởng của bão Lan ở Tokyo, Nhật Bản ngày 22/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, một số khu vực miền núi và các đảo xa của Nhật Bản đã tổ chức bầu cử Hạ viện sớm trong ngày 21/10 sau khi các chuyên gia khí tượng cảnh báo một cơn bão mạnh với sức tàn phá lớn đang tiến thẳng vào quần đảo Nhật Bản.

Nhiều người lo ngại bão đổ về sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ cử tri đi bầu. Lịch sử đã chứng kiến điều này khi trong cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản diễn ra tháng 10/1979, một cơn bão đổ bộ vào thủ đô Tokyo với lượng mưa lên tới 100mm/ngày đã khiến số cử tri đi bầu giảm đáng kể, chỉ ở mức 53,19%, giảm hơn 10% so với cuộc bầu cử diễn ra trước đó 3 năm.

Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa lúc 20h cùng ngày 22/10. Dự kiến, kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản sẽ được công bố sáng 23/10./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục