Bão mùa Đông hoành hành miền Tây nước Mỹ

09:38' - 15/03/2021
BNEWS Nhiều khu vực tại dãy núi Rocky và vùng đồng bằng phía Tây nước Mỹ đã hứng chịu tuyết rơi dày do bão mùa Đông mạnh đổ bộ.

Ngày 14/3, nhiều khu vực tại dãy núi Rocky và vùng đồng bằng phía Tây nước Mỹ hứng chịu tuyết rơi dày do bão mùa Đông mạnh đổ bộ, buộc sân bay nhộn nhịp ở thành phố Denver và một số tuyến đường huyết mạch phải đóng cửa.

Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cho biết tính đến trưa cùng ngày, thành phố Cheyenne, thuộc bang Wyoming ghi nhận lượng tuyết rơi dày kỷ lục trong 2 ngày, với khoảng 65,6 cm.

Dự báo, những vùng cao sẽ có tuyết rơi dày ít nhất 1 mét. Văn phòng NWS tại Cheyenne khuyến cáo người dân nên ở trong nhà để tránh bị mắc kẹt bên ngoài do thời tiết xấu.

Tại miền Đông Colorado, tốc độ gió lên tới 72 km/h buộc NWS chiều cùng ngày phải ra cảnh báo có bão tuyết dọc theo 145 km tuyến xa lộ Interstate 25, từ thành phố Fort Collins đến thành phố Castle Rock.

NWS cũng mở rộng phạm vi cảnh báo đến khu đô thị Denver khi khu vực này có tuyết rơi dày 30 cm tính đến trưa 14/3.

Sân bay quốc tế Denver, sân bay nhộn nhịp thứ 5 của Mỹ, ghi nhận lượng tuyết rơi dày hơn 48 cm tính đến trưa cùng ngày. Trước tình hình thời tiết xấu, sân bay này buộc phải đóng cửa toàn bộ 6 đường băng.

Hơn 2.000 chuyến bay cuối tuần đã bị hủy, trong đó có 1.346 chuyến bay trong ngày 14/3.

Hoạt động giao thông đường bộ tạm ngừng trên các tuyến đường huyết mạch Interstates 70 và 25 cùng với tuyến Interstate 80 chạy qua bang Wyoming về hướng Đông-Tây.

Bên cạnh đó, hơn 57.000 hộ gia đình tại Colorado rơi vào cảnh mất điện do tuyết rơi dày.

Tại Mông Cổ, ít nhất 341 người, chủ yếu là những người du mục, mất tích sau khi bão cát mạnh càn quét tỉnh miền Nam Dundgovi cùng ngày.

Trong một thông báo, Cơ quan ứng phó với tình huống khẩn cấp của tỉnh Dundgovi cho biết chiến dịch tìm kiếm, cứu nạn đang được tiến hành.

Từ tối 12/3, các  cơn bão tuyết và bão cát hoành hành nhiều khu vực của Mông Cổ. Theo Cơ quan Giám sát Môi trường và Khí tượng quốc gia, các tỉnh phía Nam, Trung và Tây của nước này có gió mạnh 18 – 34 m/s./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục