Bão nhiệt đới Dorian tấn công nhiều bang của Mỹ

17:54' - 01/09/2019
BNEWS bão Dorian đã tràn vào quần đảo Bahamas và đang tấn công vùng ven biển nước Mỹ theo hướng từ bang Florida tới Bắc Carolina và Nam Carolina.
Hình ảnh ghi từ vệ tinh NOAA/RAMMB cho thấy bão Dorian quét qua vùng lãnh thổ Pueto Rico thuộc Mỹ trên vùng biển Caribe ngày 29/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN 

Theo thông báo mới nhất của Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC), bão Dorian đã tràn vào quần đảo Bahamas và đang tấn công vùng ven biển nước Mỹ theo hướng từ bang Florida tới Bắc Carolina và Nam Carolina.

Với sức gió có thể lên tới 215 km/h, đây được xem là một trong những trận bão nhiệt đới mạnh nhất đổ bộ vào Mỹ.

Bão Dorian nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế ngày 30/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Xuất phát từ Đại Tây Dương, tâm của bão Dorian, được dự báo là mạnh cấp 4, cấp cực kỳ nguy hiểm, sẽ tiến vào gần hoặc đi qua nhiều khu vực phía Tây Bắc quần đảo Bahamas trong ngày 1/9.

NHC cho biết bão Dorian sẽ di chuyển tới sát bờ biển phía Đông bang Florida trong ngày 2 và 3/9. Tuy nhiên, địa điểm và mức tàn phá tới đâu vẫn chưa dự báo chính xác do cơn bão chuyển hướng.

Người dân ở Miami, bang Florida tích trữ lương thực nhằm đối phó với khả năng bão Dorian chuẩn bị đổ bộ ngày 28/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN 

Nhiều doanh nghiệp và hàng nghìn người ở Grand Bahamas đã tiến hành sơ tán sau khi dự báo đường đi của bão Dorian tiếp tục mạnh lên, có thể đe dọa đến tính mạng của người dân.

Theo NHC, bão Dorian kèm theo mưa lớn, gió giật mạnh và sóng lớn, mực nước biển có thể dâng cao từ 4,5 -6 m so với thủy triều khi đổ bộ vào Bahamas.

Người dân ở Costco, Miami, bang Florida xếp hàng chờ đổ xăng nhằm ứng phó với khả năng bão Dorian chuẩn bị đổ bộ, ngày 29/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN 

Trước đó, ngày 30/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải hủy chuyến thăm  Ba Lan để ở lại chỉ đạo xử lý bão Dorian.

Ông cũng ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang Florida, yêu cầu các cơ quan liên bang sẵn sàng hỗ trợ tối đa cho địa phương bão đi qua.

Tổng thống Trump đã chỉ thị Bộ An ninh nội địa và Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) phối hợp hỗ trợ người dân vùng thiên tai.

Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại  67 hạt của bang này và kêu gọi hàng triệu người dân chuẩn bị đối phó với bão. Hơn 2.000 nhân viên cứu hộ đã được huy động tới các điểm trọng yếu và 2.000 người khác đang trong tình trạng trực chiến.

Dọc bờ biển phía Đông của Florida, người dân đã mua trữ thực phẩm, nước và nhiên liệu đề phòng bão lớn./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục